Thông tin được Công an TP.HCM đưa ra trong buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP.HCM vào ngày 31/5.

Theo đó, liên quan đến vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý từ Pháp về Việt Nam, quá trình mở rộng điều tra, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố 57 vụ án, với 129 bị can về các tội như: “Mua bán trái phép chất ma tuý”, “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”, “tàng trữ trái phép chất ma tuý”, “Không tố giác tội phạm” và “Che giấu tội phạm”.

Từ vụ 4 tiếp viên xách ma tuý: Khởi tố 129 bị can buôn bán chất cấm
Quá trình mở rộng điều tra vụ 4 nữ tiếp viên xách ma tuý từ nước ngoài về, đến nay Công an TP.HCM đã khởi tố 129 bị can. Ảnh: Hải quan TP.HCM

Từ các vụ án trên, Công an đã thu giữ hơn 60kg ma tuý các loại, 2 khẩu súng và các tang vật khác có liên quan. Ngoài ra, công an đã xử lý hành chính đối với 37 người khác.

Quá trình điều tra, Công an TP.HCM đủ cơ sở cho rằng, từ giữa năm 2022 đến khi bị bắt giữ, các đối tượng đã mua bán hơn 109 ngàn viên thuốc lắc, 80kg Ketamine, ma tuý đá và 3.000 gọi nước Vui (là 1 loại ma tuý mới), với tổng số tiền giao dịch lên đến 52 tỷ đồng.

Như đã thông tin, sáng 16/3, lực lượng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã kiểm tra hành lý của nhóm 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines khi nhập cảnh từ sân bay Paris Charles de Gaulle (Pháp) hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay số hiệu VN 10.

Khi xác định nghi vấn, lực lượng Hải quan phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác đã đưa 4 nữ tiếp viên cùng hành lý vào khu vực riêng để soi chiếu, kiểm tra kỹ lưỡng.

Cụ thể, trong 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng trong hành lý của các tiếp viên, lực lượng chức năng tìm thấy 11,4kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp, gồm 8.400 gram viên nén màu xám, 3.080 gram chất bột màu trắng, tất cả các mẫu thử đều là ma túy.

Nhóm tiếp viên khai rằng, khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay" một số hàng hóa về nước và trả công hơn 10 triệu đồng. Do quá bận việc, họ chỉ kiểm tra vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Công an TP.HCM đã tạm giữ 4 nữ tiếp viên cùng tang vật để lấy lời khai. Tuy nhiên, đến ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines và đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý” để điều tra làm rõ bản chất.

Theo Công an TP.HCM, các nữ tiếp viên bị lợi dụng để vận chuyển ma tuý từ Pháp về Việt Nam, không biết trong các tuýp kem đánh răng có chứa ma túy.

Trong quá trình điều tra, Công an TP.HCM phối hợp cùng nhiều đơn vị liên quan khác đã lần theo dấu vết, triệt phá nhiều đường dây chuyển ma túy từ nước ngoài về, tiêu thụ tại Việt Nam.

Công an làm rõ, thủ đoạn lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau đó, chúng sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này giao về cho một đối tượng tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các đối tượng tại TP.HCM, Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm ở TP.HCM và một số tỉnh, thành khác./.