Triển vọng từ mô hình cây khoai tây (Bản tin Cam 26-2)
Vụ đầu tiên, các hộ dân được hỗ trợ 70% tiền giống, thuốc bảo vệ thực vật, 50% tiền phân bón, máy móc và hỗ trợ đầu ra cho khoai tây

Trước đây, sau vụ lúa mùa, cánh đồng ở xóm Cây Hồng lại được phủ xanh bởi các cây trồng vụ đông như ngô, khoai, cây thuốc lá nhưng do giá cả bấp bênh, thiếu lao động trong sản xuất nông nghiệp nên diện tích dần bị thu hẹp. Vì vây, vụ đông năm nay, Hợp tác xã Dịch vụ nông, lâm nghiệp Đại Tiến đã triển khai trồng gần 20 mẫu khoai tây tại cánh đồng này với 20 hộ dân tham gia.

Bà Triệu Thị Dung Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông, Lâm nghiệp Đại Tiến xã Lâu Thương, huyện Võ Nhai cho biết: “Phòng Nông nghiệp và chính quyền địa phương giúp đỡ nhân rộng mô hình khoai tây này ở một số địa bàn xóm, xã có đồng đất phù hợp với cây khoai tây”.

Được biết, diện tích đất trồng khoai tây được các thành viên góp lại và mượn thêm của những hộ trong xóm không có nhu cầu làm vụ đông để sản xuất. Đây là vụ đầu tiên vì thế các hộ sẽ được hỗ trợ 70% tiền giống, thuốc bảo vệ thực vật, 50% tiền phân bón và có máy móc hỗ trợ khâu làm đất và thu mua toàn bộ sản phẩm của bà con. Việc không lo vốn đầu tư, kỹ thuật chăm sóc, có đầu ra ổn định khiến người dân yên tâm, phấn khởi.

Triển vọng từ mô hình cây khoai tây (Bản tin Cam 26-2)
Dự kiến 20 ha khoai tây sẽ cho thu hoạch năng suất ước đạt 5,5 tạ/sào

Ông Lâm Văn Hòa, xóm Cây Hồng xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai nhận xét: "Thứ nhất là tranh thủ được thời gian đất nghỉ của vụ đông. Thứ 2 tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân lúc nông nhàn có thu nhập. Thứ 3, áp dụng công nghệ vào nên có năng suất tương đối là cao”.

Đến nay, sau gần 2 tháng trồng, khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt. Dự kiến sẽ cho thu hoạch năng suất ước đạt trên 5,5 tạ/sào. Thành công của mô hình sẽ là cơ sở để hợp tác xã mở rộng diện tích trồng vào vụ đông năm sau.

Bà Triệu Thị Dung Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông, lâm nghiệp Đại Tiến xã Lâu Thương, huyện Võ Nhai đề nghị: “Tôi mong muốn được các cấp, ngành hỗ trợ về kỹ thuật, máy móc để mình sử dụng canh tác được đồng bộ”.

Việc đưa mô hình trồng khoai tây vào sản xuất của Hợp tác xã Dịch vụ nông, lâm nghiệp Đại Tiến đã thúc đẩy phong trào sản xuất vụ đông của xã, nâng cao giá trị trên diện tích đất canh tác, giúp nông dân ổn định thị trường, tăng thu nhập, giảm thiểu các rủi ro về giá cả.