Triển vọng trồng chuối tiêu hồng trên đồng đất Quân Chu - đã ps cam 13.9
Cây chuối tiêu hồng dần bén rễ ở đồng đất xã Quân Chu và bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá tốt.

Nằm bên sườn Đông dãy Tam Đảo, chỉ vài năm trước, nơi đây là những vùng đồi hoang hóa, cây trồng xuất hiện lưa thưa và kém phát triển. Trước đây, trên những diện tích này, bà con trồng chủ yếu một số loại cây ăn quả hay trồng lúa 1 vụ, nhưng hiệu quả không cao. Sau một thời gian tìm hiểu hướng chuyển đổi cây trồng để phát triển kinh tế, nhận thấy giống chuối tiêu hồng dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất nên một số hộ đã trồng thử nghiệm ở địa phương.

Bà Phan Thị Đoán, Bí thư kiêm Trưởng xóm Tân Tiến, xã Quân Chu chia sẻ: "Phát triển cây chuối tiêu hồng trong 2 năm gần đây mới bắt đầu, chúng tôi thấy cho thu nhập cao, có hiệu quả; sang năm nay, người dân cũng đang tiến hành trồng thêm".

Triển vọng trồng chuối tiêu hồng trên đồng đất Quân Chu - đã ps cam 13.9
Theo thời gian, diện tích chuối tiêu hồng được mở rộng ra nhiều nơi trong xã, tập trung nhiều nhất tại xóm Chiểm, Tân Tiến và một số xóm lân cận.

Được sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật của cơ quan chuyên môn, anh Nguyễn Cao Cường, xóm Tân Tiến, xã Quân Chu, huyện Đại Từ đã quyết định cải tạo vườn tạp, chuyển đổi những vùng đồi hoang hóa kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng với quy mô gần 1ha. Toàn bộ diện tích chuối đều được anh Cường trồng, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn, đảm bảo sạch, an toàn. Sau gần 2 năm triển khai, giống chuối tiêu hồng phát triển tốt.

Anh Nguyễn Cao Cường, xóm Tân Tiến, xã Quân Chu cho hay: "Đầu ra rất ổn định, năng suất cao hơn so với những cây trồng thời điểm bây giờ".

Cây chuối tiêu hồng dần bén rễ ở đồng đất xã Quân Chu và bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá tốt. Theo thời gian, diện tích chuối tiêu hồng được mở rộng ra nhiều nơi trong xã, tập trung nhiều nhất tại xóm Chiểm, Tân Tiến và một số xóm lân cận. Tổng diện tích chuối tiêu hồng của xã hiện tại là gần 50ha.

Ông Ngô Văn Triển, Phó Chủ tịch UBND xã Quân Chu cho biết: "Địa phương tuyên tuyền người dân trồng thành vùng, áp dụng kỹ thuật. Trồng chuối đạt hiệu quả, nhân dân có thu nhập".

Việc phát triển kinh tế từ cây chuối tiêu hồng đang góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Qua đây sẽ có nhiều điểm tựa vững chắc để phát huy nội lực, hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững của địa phương./.