Triển khai Đề án cung ứng, sử dụng ôxy cho điều trị bệnh nhân COVID-19
Điểm cầu tỉnh Thái Nguyên.

Ôxy y tế là một trong những yếu tố rất cần thiết để chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19. Với mục tiêu chủ động theo phương châm “4 tại chỗ”, Bộ Y tế đã tham mưu với Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Trung ương xây dựng và triển khai Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng ôxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế nghiên cứu, nâng cấp, lắp đặt hệ thống bồn chứa ôxy y tế khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp; đồng thời, tổ chức phân công cán bộ theo dõi thường xuyên, liên tục, đảm bảo an toàn và cung cấp ôxy y tế đầy đủ; tuyệt đối không để đứt gãy nguồn cung ứng ôxy y tế.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, hiện nay, toàn tỉnh đã chuẩn bị được trên 130 máy thở các loại, gần 30 máy tạo ôxy, 6 bồn chứa và trên 420 bình chứa ôxy. Ngoài ra, tỉnh đã xây dựng phương án chuẩn bị, cung ứng, sử dụng ôxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 khi dịch diễn biến phức tạp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi, hướng dẫn triển khai Đề án tăng cường khả năng cung ứng ôxy y tế đáp ứng nhu cầu điều trị COVID-19; công tác bảo đảm ôxy y tế phục vụ điều trị tại các cơ sở thu dung điều trị COVID-19; hướng dẫn triển khai phần mềm quản lý và điều phối ôxy y tế; hướng dẫn công tác đầu tư, mua sắm thiết bị chứa và ôxy y tế tại Trung ương và địa phương. Đồng thời, nắm bắt thông tin về tình hình, năng lực sản xuất và sử dụng an toàn ôxy y tế tại Việt Nam cũng như năng lực và khả năng vận chuyển, cung cấp ôxy y tế cho các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn./.