Trẻ quay lại trường, phụ huynh nửa mừng, nửa lo
Đối với trẻ ở cấp tiểu học, việc trở lại học trực tiếp đang khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng

Để chuẩn bị cho học sinh có thể trở lại trường trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch. Trong những đầu tháng 12, TP Thái Nguyên và các địa phương khác trên địa bàn tỉnh đã tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Việc được tiêm chủng là bước chuẩn bị đặc biệt quan trọng, giúp học sinh yên tâm để trở lại trường. Em Ngô Thị Thanh Tân, Học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên suy nghĩ: “Sau khi đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì cháu cảm thấy rất yên tâm vì mình đã có một lá chắn vững chắc trước đại dịch COVID-19 rất nguy hiểm này”.

Song hiện nay, việc tiêm chủng trên toàn quốc mới chỉ thực hiện ở lứa tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, bởi vậy những phụ huynh có con ở lứa tuổi nhỏ hơn thuộc các cấp học mầm non, đặc biệt là tiểu học khá lo lắng khi con trở lại trường học trong khi dịch tễ cộng đồng vẫn đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

Chị Hoàng Thị Phương Liên, tổ 26, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên chia sẻ: “Tôi rất là lo lắng khi đưa cháu đến trường. Vì độ tuổi của các cháu nhỏ, ý thức bảo vệ bản thân chưa thể cao bằng các cháu học cấp 2, cấp 3”.

Anh Nguyễn Văn Kiên, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên cho rằng: “Tôi cho cháu đến trường ôn tập để thi học kỳ. Chứ cho cháu đi học như này không yên tâm chút nào. Vì dịch diễn biến phức tạp như này, chúng ta không thể lường hết được các tình huống”.

Đưa trẻ trở lại trường trong điều kiện thích ứng là chủ trương đúng đắn và hợp lý, vừa để tránh những tác động tới sức khỏe, tâm lý của trẻ do việc học trực tuyến kéo dài, vừa đảm bảo trẻ được phát triển và nhận được sự giáo dục toàn diện tại nhà trường.

Lo lắng là tâm lý khó tránh khỏi, song hơn lúc nào hết, cùng với nhà trường, các bậc phụ huynh cũng cần hướng dẫn cho con trẻ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại học đường cũng như nơi công cộng, để đảm bảo trẻ được an toàn nhất trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.