Tổ chức thành công phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh

Trước diễn biến phức tạp của đám cháy, Công an tỉnh Thái Nguyên đã điều động toàn bộ lực lượng của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tới hiện trường, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn đảm bảo an ninh, trật tự và hỗ trợ công tác chữa cháy. Giám đốc Công an tỉnh báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh điều động lực lượng, phương tiện cùa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tham gia. Trong tình huống giả định, cơ quan chuyên môn cũng đặt ra các tình huống phức tạp như: sử dụng tổng hợp các phương tiện để chữa cháy trên quy mô lớn; cứu hộ trong môi trường sụp đổ nhà xưởng; cứu người trong đám cháy và mắc kẹt ở trên cao.

Phỏng vấn Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Với số lượng cán bộ, công nhân viên, lực lượng vũ trang rất đông, trong quá trình tập luyện chúng tôi luôn bám sát kịch bản, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện".

Là đơn vị được chọn là địa điểm tiến hành buổi diễn tập, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh để triển khai tập luyện. Công ty huy động hơn 5.000 người tham gia các nội dung chữa cháy ban đầu, tổ chức thoát nạn cho công nhân cũng như các điều kiện để tổ chức buổi diễn tập.

Tổ chức thành công phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong khu vực tổ chức diễn tập về các nội dung và quy mô, phạm vị của buổi diễn tập, phối hợp với công an PCCC lập các phương án".

Với sự nỗ lực của các đơn vị, buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH cấp tỉnh đã thành công theo Kế hoạch đề ra.

Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: "Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao khả năng điều hành và chỉ huy, cũng như huy động lực lượng phương tiện PCCC 1 cách nhanh nhất, đảm bảo kỹ thuật chữa cháy nhằm khi xảy ra sự cố tương tự tổ chức chữa cháy kịp thời hiệu quả, không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản".

Tổ chức thành công phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh
Ban tổ chức tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc của các lực lượng được huy động tham gia diễn tập, việc xử lý tình huống, hiệp đồng giữa các bộ phận diễn ra khẩn trương sát với thực tiễn của vụ cháy. Đồng thời đồng chí yêu cầu, sau khi kết thúc buổi diễn tập các đơn vị, lực lượng tham gia ngay lập tức tổ chức rút kinh nghiệm từ đó bổ sung, hoàn thiện phương án cấp tỉnh và phổ biến rộng rãi bài học kinh nghiệm rút ra từ diễn tập tới cán bộ, công nhân viên trong đơn vị, cơ sở và quần chúng nhân dân. Cũng tại buổi diễn tập, Ban tổ chức đã tiến hành khen thưởng, tặng bằng khen tới các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

Hoạt động diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các các khu công nghiệp, đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống của lực lượng chữa cháy cơ sở, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cũng như kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, CNCH của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh tham gia giải quyết các tình huống cháy, nổ lớn.