Thời tiết ngày 28/9: Mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An

Khu vực Việt Bắc, Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10 - 30 mm, có nơi trên 60 mm.

Ngoài ra, trong ngày 28/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10 - 30 mm, có nơi trên 50 mm; ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30 mm, có nơi trên 60 mm.

Trong 6 giờ tới, tại khu vực các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Yên Bái tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 - 50 mm, có nơi trên 70 mm. Khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 – 50 mm, có nơi trên 90 mm.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực giữa Biển Đông, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Ở trạm đảo Phú Quý có gió Tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 28/9, ở vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8; biển động; sóng cao từ 2 -3,5 m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tin 24h ngày 28/9/2023
Huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) thiệt hại nặng do lũ ống, lũ quét.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và dông. Gió đông đến đông bắc cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Hòa Bình và nam Sơn La ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 - 29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng khu vực Nam đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông đến đông bắc cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 - 29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Thanh Hóa và Nghệ An ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất Phía Bắc 27 - 30 độ C, phía Nam có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió tây đến tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.Yên Bái: Mưa lớn khiến một cháu bé bị thương, một số tuyến đường bị sạt lở

Yên Bái: Mưa lớn khiến một cháu bé bị thương, một số tuyến đường bị sạt lở

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ chiều tối 26/9 đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, làm sạt lở một số tuyến đường ở 2 xã Làng Nhì và Bản Mù, huyện Trạm Tấu.

Chú thích ảnhMưa lớn làm sạt đường trục chính từ thôn Làng Nhì đi vào trụ sở UBND xã Làng Nhì (huyện Trạm Tấu) gây nhiều khó khăn cho người dân đi lại.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 20 giờ ngày 27/9, mưa lớn đã làm sạt lở 50m đường trục chính từ thôn Làng Nhì đi vào trụ sở UBND xã Làng Nhì; sạt taluy dương trục đường từ thôn Lừu 1 xã Hát Lưu đi xã Bản Mù với khối lượng đất đá khoảng 100m3, gây tắc đường khiến các phương tiện không thể lưu thông.

Chú thích ảnhTrục đường từ thôn Lừu 1, xã Hát Lừu đi xã Bản Mù (huyện Trạm Tấu) sạt ta-luy dương, khối lượng ước khoảng 100m3 gây tắc đường khiến các phương tiện không lưu thông được.

Mưa lớn cũng khiến Nhà văn hóa thôn Chống Tàu, xã Làng Nhì bị sạt ta luy dương, khối lượng khoảng 15 m3 đất đá và 1 nhà dân ở thị trấn Trạm Tấu bị sập tường nhà bếp, công trình nhà vệ sinh do đất đá tràn vào.

Tại huyện Trấn Yên, mưa lớn kèm gió lốc đã làm tốc mái một ngôi nhà ở xã Quy Mông, khiến một cháu bé bị thương do gạch chèn tấm nóc rơi vào đầu, hiện đang được điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Một ngôi nhà ở xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình cũng bị tốc mái trên 70%.

Chú thích ảnhMưa lớn làm sạt đường trục chính từ thôn Làng Nhì đi vào trụ sở UBND xã Làng Nhì (huyện Trạm Tấu) gây nhiều khó khăn cho người dân đi lại.

Ngay sau khi nhận được tin báo của địa phương bị thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Trấn Yên, Trạm Tấu, Yên Bình đã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả; thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương và gia đình bị ảnh hưởng do tốc mái, sạt lở đất, đá vào nhà.

Cơ quan chức năng duy trì công tác trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, ảnh báo; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh; đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

Hàng trăm hộ dân ở Bình Phước bị cô lập do mưa lũ cuốn trôi đường

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, địa bàn xã Đường 10, huyện Bù Đăng xuất hiện mưa lớn trên diện rộng. Lưu lượng nước trên lưu vực Suối Lạnh về lớn kèm theo cây rác dẫn đến tắc nghẽn cống thoát nước, gây xói, phá vỡ khoảng 50m đường bê tông đoạn băng qua Suối Lạnh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã kiểm tra, khắc phục tạm thời bằng việc đắp đường tạm cho người dân đi lại.

Chú thích ảnhTuy nhiên, về lâu dài, tuyến đường độc đạo bị hư hỏng, chia cắt đã gây khó khăn đến đời sống và sinh hoạt của người dân trong khu vực. Đặc biệt trong thời gian tới, địa bàn tiếp tục xảy ra mưa lớn trên diện rộng, có nguy cơ rất cao tiếp tục gây xói, sạt lở tuyến đường tạm gây nguy hiểm, đến tài sản tính mạng của người dân.

Chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn nhân dân tham gia giao thông trên tuyến đảm bảo an toàn, đặc biệt trong khoảng thời gian chiều, tối, thời điểm thường xuyên có mưa lớn xảy ra.

UBND xã Đường 10 kiến nghị tỉnh Bình Phước xem xét, đầu tư, sửa chữa tuyến đường nêu trên để đảm bảo an toàn giao thông.

Đường bê tông liên thôn từ trung tâm xã Đường 10 hướng đi vào thôn 6 và Nhà máy Thủy điện Đăk Glun 2 là tuyến đường độc đạo phục vụ nhu cầu đi lại thường xuyên của khoảng 150 hộ dân. Đoạn đường băng qua khu vực Suối Lạnh được bố trí 3 cống tròn thoát nước đường kính D800 mm.

An Giang có hơn 10.000 học sinh bị bệnh đau mắt đỏ

Ngày 28/9, Sở Y tế tỉnh An Giang thông tin, bệnh đau mắt đỏ xuất hiện tại 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và đang có chiều hướng tăng, diễn biến phức tạp.

Ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có hơn 11 nghìn ca bệnh, trong đó, học sinh chiếm 10.073 ca, còn lại cộng đồng 1.782 ca.

Các huyện có số ca học sinh mắc cao nhất gồm: Châu Phú (2.230 ca), Thoại Sơn (1.445 ca), Tri Tôn (1.321 ca), Chợ Mới (1.157 ca).

Số liệu thống kê cho thấy, số ca mắc gia tăng đáng báo động tại trường học. Trong 1 tuần từ ngày 16 đến 22/9 có 5.073 học sinh bị bệnh, trong khi đó cộng đồng chỉ 708 ca. Theo ngành y tế, chưa ghi nhận trường hợp học sinh nào bị bệnh nặng dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Sở Y tế An Giang đã phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chủ động triển khai các hoạt động tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại nơi làm việc, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường; các trường mầm non, mẫu giáo cần bảo đảm vệ sinh trường học; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ.

Khi phát hiện học sinh có các triệu chứng sốt nhẹ kèm mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, cảm giác nổi cộm, có sạn ở trong mắt, mi mắt sưng nhẹ... cần đưa trẻ đi khám để điều trị kịp thời, không tự ý điều trị để tránh biến chứng nặng.

Khi khám và phát hiện các trường hợp bệnh đau mắt đỏ, cho chỉ định nghỉ học, nghỉ làm việc để tránh lây lan trong trường học, cơ quan, xí nghiệp. Khuyến cáo người dân không nên tự mua thuốc điều trị đau mắt đỏ để tránh gây nên biến chứng nặng.

Các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động điều trị bệnh đau mắt đỏ; không để thiếu thuốc trong điều trị; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo trong đơn vị.

Gia Lai: Người đàn ông tử vong sau khi uống 4 loại thuốc chữa đau mắt

Ngày 28/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết đã tiếp nhận nhận một trường hợp sốc thuốc tân dược dẫn đến tử vong (ngoại viện).

Để tránh các trường hợp tử vong đáng tiếc như trên, các bác sỹ khuyến cáo người dân khi có biểu hiện đau, ốm cần đến khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn chữa trị, uống thuốc phải theo chỉ định của bác sỹ, đặc biệt là với những người đã có tiền sử về dị ứng với các thành phần của thuốc.

Theo người nhà, ông N.V.L (50 tuổi, trú tại xã Ia Piơr, huyện Chư Prông) từng có tiền sử về dị ứng với thuốc tây. Ngày 27/9, ông L bị đau nhức mắt, mắt có ghèn nên đã đến tiệm thuốc tây trong xã mua thuốc về uống. Ông L đã uống 4 loại thuốc, chưa rõ cụ thể từng loại thuốc.

Đến chiều cùng ngày, ông bị mẩn ngứa khắp người nghi do dị ứng thuốc nên đã đến Trạm Y tế xã sơ cứu. Tuy nhiên, tại đây, khi đang đi vệ sinh, ông bị ngất xỉu rồi bất tỉnh.

Người nhà đã đưa ông L đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào khoảng 18 giờ 35 phút trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, da tái lạnh, đồng tử giãn…

Các bác sỹ xác định ông L đã tử vong ngoại viện, do sốc phản vệ độ IV thuốc tân dược không rõ loại./.

Án tử hình cho 3 đối tượng vận chuyển gần 31 kg ma túy

Sau 1 tuần nghị án, ngày 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt tử hình ba bị cáo: Nguyễn Ngọc Hải (29 tuổi); Đặng Ngọc Quý (24 tuổi), cùng ngụ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước và Sbov Proeurn (36 tuổi, tỉnh TboungKhmum, Campuchia) vì liên quan đến vụ án vận chuyển trái phép gần 31 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Hải còn bị truy tố về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và tàng trữ vũ khí quân dụng.

Theo cáo trạng, ngày 26/3/2022, một người đàn ông Campuchia biệt danh “ông lớn” điện thoại thuê Sbov Proeurn vận chuyển ma túy từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ với tiền công 200 USD/kg. Sau đó, Sbov Proeurn gọi điện thoại thỏa thuận với Hải nhận ma túy từ biên giới mang về thành phố và hưởng 150 USD/kg. Hải thuê Quý vận chuyển hai chuyến với tiền công 15 triệu đồng.

Từ ngày 24/6/2022 đến ngày 5/7/2022, Sbov Proeurn và Hải đã 3 lần vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam, trong đó, Hải thuê Quý vận chuyển hai lần.

Khoảng 9 giờ ngày 24/6/2022, Sbov Proeurn đi xe máy đến khu vực gần chợ huyện Mê Mốt (tỉnh TboungKhmum, Campuchia) nhận hai can nhựa loại 20 lít và một bịch ni-lông màu đỏ, bên trong chứa ma túy của một người không rõ lai lịch, rồi mang về Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cất giấu. Hải và Quý sau đó đi ô tô từ Đồng Nai đến điểm hẹn nhận ma túy. Dựa vào số điện thoại ghi trên can nhựa, Hải liên lạc và giao ma túy cho ba người khác nhau ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, ngày 2/7/2022, Sbov Proeurn tiếp tục đến khu vực chợ Mê Mốt nhận ba can nhựa, chứa ma túy.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 5/7/2022, Sbov Proeurn nhận từ “ông lớn” ba can nhựa chứa ma túy chở về khu vực biên giới. Sau đó, Sbov Proeurn theo người quen đến quán thịt dê ở thị xã Bình Long (Bình Phước), rồi đón Hải cùng ra quán. Quý ra biên giới nhận ma túy chở về nhà chị gái của Hải rồi ra quán thịt dê và nhận từ Hải 5 triệu đồng để chở ma túy lên Thành phố Hồ Chí Minh giao hàng.

Khi đến Quốc lộ 13, đoạn qua phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long, Quý bị Công an phát hiện bắt giữ cùng tang vật là gần 31 kg ma túy. Qua khám xét, Công an thu giữ của Hải một khẩu súng rulo, một khẩu súng colt, 6 viên đạn và gần 1 kg ma túy.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Hải mức án tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy; chung thân về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và 2 năm tù về tội tàng trữ vũ khí quân dụng; tổng hợp các hình phạt là tử hình. Hai bị cáo Đặng Ngọc Quý và Sbov Proeurn cùng mức án tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bắt tạm giam kế toán Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Lộc Ninh, Bình Phước

Ngày 28/9, Công an huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) cho biết đã thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Đỗ Thúy Anh, nguyên Kế toán - Trưởng bộ phận Hành chính tổng hợp Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tin 24h ngày 28/9/2023
Cơ quan công an đọc lệnh khám xét, bắt tạm giam Nguyễn Đỗ Thúy Anh.

Theo thông tin từ cơ quan Công an, từ ngày 1/1 đến ngày 15/10/2022, nhiều người dân phản ánh về tình trạng đi làm thủ tục đất đai như tách, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất vất vả, gặp "nhiêu khê" tại Bộ phận một cửa Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh. Mặt khác, tại đây xuất hiện nhiều người làm dịch vụ nhanh chóng (người dân gọi “cò dịch vụ”, “cò pháp lý”) ra giá từ chục triệu đến hàng chục triệu cho mỗi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phụ thuộc vào sang tên, tách thửa hay chuyển đất thổ cư… Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã ra quyết định tạm đình chỉ 7 cán bộ, viên chức, nhân viên của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh để các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ.

Đến ngày 10/6/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lộc Ninh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Sau quá trình tích cực vào cuộc điều tra, Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Đỗ Thúy Anh là một “mắt xích” quan trọng trong vụ án nên tiến hành bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo ngăn chặn nạn chặt phá rừng

Thiết bị được phát triển nằm trong dự án Manaus do công ty Hana Electronics của Brazil tài trợ, với mục đích phát hiện sớm và ngăn chặn nạn chặt phá rừng trong khu rừng Amazon của Brazil.

Các nhà khoa học và môi trường Brazil đã phát triển một thiết bị sử dụng công nghệ AI có khả năng phát hiện âm thanh của tiếng cưa máy và máy kéo hoặc bất cứ âm thanh liên quan đến nạn phá rừng, để từ đó có thể sớm ngăn chặn các hành động của lâm tặc.

Thiết bị được phát triển nằm trong dự án Manaus do công ty Hana Electronics của Brazil tài trợ, với mục đích phát hiện sớm và ngăn chặn nạn chặt phá rừng trong khu rừng Amazon của Brazil.

Thiết bị có hình dáng một chiếc hộp nhỏ lấy tên là "curupiras" theo tên một sinh vật rừng dân gian chuyên săn lùng thợ săn và kẻ săn trộm.

Giám đốc dự án Thiago Almeida cho biết thiết bị được trang bị phần mềm nhận biết âm thanh của máy cưa và máy kéo hoặc bất cứ thứ gì có thể gây ra nạn phá rừng, sau đó toàn bộ âm thanh này thu thập được sẽ bộ phận AI sàng lọc và xác định âm thanh đặc trưng của chặt phá rừng, bỏ qua các âm thanh của rừng như sự di chuyển của các loài động vật, cây cối và mưa.

Ngay khi được xác định, thông tin chi tiết về mối đe dọa sẽ được gửi về trung tâm điều độ và các đặc vụ sẽ được triển khai đến đối phó với nguy cơ.

Ưu điểm của hệ thống này là chi phí rẻ, mỗi cảm biến có giá từ 200-300 USD và có thể phát hiện một cuộc tấn công hoặc một mối đe dọa ở thời gian thực để lực lượng chức năng nhanh chóng hành động, trong khi dữ liệu vệ tinh phát hiện nạn phá rừng sau khi đã xảy ra.

Dự án vừa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm với 10 hộp nguyên mẫu được cố định trên cây ở khu vực có rừng rậm gần Manaus, thủ phủ của bang Amazonas, phía Bắc Brazil. Hiện nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm thêm nguồn tài trợ để bổ sung thêm hàng trăm cảm biến vào hệ thống, bao gồm cả những cảm biến có thể phát hiện khói và nhiệt từ cháy rừng.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cam kết đến năm 2030 sẽ chấm dứt nạn phá rừng bất hợp pháp ở Amazon - nơi được mệnh danh là "lá phổi" của Trái Đất./.

Israel phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao tại một vườn thú

Tiêu hủy trứng gà tại một trang trại bùng phát dịch cúm gia cầm ở Margaliot, Israel.

Theo bộ trên, khoảng 250 con chim và gia cầm, trong đó có công, bồ câu, vịt và gà cảnh, ở vườn thú trên được xác nhận nhiễm virus cúm gia cầm A/H5N1. Ngay sau đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiến hành cách ly các cơ sở chăn nuôi trong phạm vi 10km tính từ vườn thú trên. Bộ cũng kêu gọi những người chăn nuôi không thả gia cầm ra ngoài để giảm nguy cơ lây nhiễm, đồng thời đề nghị người dân chỉ mua trứng đóng gói và có dán nhãn tại các điểm bán hàng được quản lý, cũng như chỉ ăn thịt gia cầm và trứng sau khi đã nấu chín kỹ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel cho biết đây là ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên được phát hiện ở nước này kể từ đầu năm 2013. Trước đó, từ cuối tháng 11/2022 đến đầu tháng 1/2023, Israel đã ghi nhận 11 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi trên khắp nước này.