1. Tăng học phí đại học năm 2023

Sau hai năm giữ nguyên, nhiều trường đại học đồng loạt tăng học phí cho khóa tuyển sinh 2023. Trong khi đó, không ít trường đại học chưa công khai mức học phí để thí sinh cân nhắc chọn trường.

Mức trần học phí đại học chưa tự chủ dao động từ 13,5 - 27,6 triệu đồng/năm học (10 tháng).Các trường đại học tự chủ có mức học phí cao hơn từ 2 - 2,5 lần so với các trường chưa tự chủ. Thống kê từ nhiều trường đại học cho thấy mức học phí dự kiến cho năm học tới phần lớn chạm trần.

2. Giá điện sẽ được điều chỉnh

Bộ Công Thương đã yêu cầu Cục Điều tiết điện lực tiếp tục đôn đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương xây dựng, hoàn thiện, báo cáo Bộ Công Thương về phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân 2023 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng cao đột biến từ đầu năm 2022, trong khi giá bán lẻ điện vẫn duy trì từ 2019 đến nay làm tình hình tài chính EVN gặp rất nhiều khó khăn, không đảm bảo cân bằng tài chính.

Năm 2022, Công ty mẹ EVN, các tổng công ty điện lực và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia lỗ sản xuất kinh doanh khoảng hơn 28.876 tỷ đồng.

3. Lương giáo viên tiểu học sẽ như thế nào từ 1/7 năm nay?

Lương giáo viên tiểu học gồm 3 hạng I, II, III (tương đương viên chức A2.1, A2.2 và A1).

4. Tây Ninh: Người phụ nữ suýt chết vì "hội chứng trái tim tan vỡ" do căng thẳng kéo dài

Giữa tháng 3, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa cứu sống một bệnh nhân nữ bị "Hội chứng trái tim tan vỡ" (Takotsubo) thoát cơn nguy kịch.

Bệnh nhân G., (45 tuổi, trú tại Hòa Thành, Tây Ninh) nhập viện cấp cứu trong trình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Được biết, chiều cùng ngày nhập viện, bệnh nhân đột ngột có cảm giác đau sau ức vùng thượng vị, buồn nôn.

Trong quá trình đến khám tại một cơ sở y tế gần nhà, bệnh nhân đột ngột tím tái, được chẩn đoán rung thất, ngừng tim và được xử trí hồi sinh tim phổi ngoài lồng ngực. Sau khi hồi sức thành công, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.

Nhận được tín hiệu báo động đỏ liên viện, ngay khi vừa tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Khoa Cấp cứu cùng các bác sĩ chuyên khoa liên quan gồm Nội tim mạch - Can thiệp tim mạch, Hồi sức tích cực… đã có mặt thăm khám và hội chẩn khẩn. Kết quả siêu âm tim cho thấy giảm vận động toàn bộ các thành tim và sức co bóp cơ tim rất thấp.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng can thiệp, kết quả chụp mạch vành trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA cho thấy: hẹp 80% D2 ( mạch máu nhỏ). Các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: Bệnh cơ tim do căng thẳng hay còn gọi là Takotsubo.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực trong 2 ngày đầu, sau đó tiếp tục được theo dõi tại Khoa Nội tim mạch. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không đau ngực, không khó thở, siêu âm tim kiểm tra sức co bóp cơ tim hồi phục gần như hoàn toàn và đã được xuất viện sau hơn 10 ngày điều trị.

ThS.BS Ngô Huy Bảo, Trưởng Khoa Nội tim mạch Can thiệp tim mạch cho biết: Bệnh cơ tim Takotsubo, còn được gọi là hội chứng vỡ tim, là một rối loạn chức năng tâm thất trái khiến bệnh nhân đột ngột đau thắt ngực dữ dội sau khi trải qua những sự cố bất ngờ hoặc áp lực trong cuộc sống.

Đây là một hội chứng hiếm gặp, khoảng 1 - 2 % trong các bệnh nhồi máu cơ tim. Bệnh lý này lần đầu tiên được mô tả ở Nhật vào năm 1990. Takotsubo là tên một loại bẫy bạch tuộc ở Nhật có hình dạng tương tự hình dạng tim trong bệnh lý này. Biểu hiện của bệnh nhân mắc bệnh cơ tim do căng thẳng giống với hội chứng vành cấp. Triệu chứng xuất hiện phổ biến nhất là đau ngực cấp tính vị trí dưới xương ức, nhưng một số bệnh nhân có thể xuất hiện khó thở hoặc ngất.

Bác sĩ khuyến cáo: Thường xuyên bị áp lực và căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân ngấm ngầm gây ra những bệnh lý liên quan đến tim mạch. Do đó, để phòng tránh bệnh Takotsubo, cần xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh, lạc quan, dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể tái tạo những tế bào thần kinh khỏe mạnh và tập những động tác thể dục tốt cho tim và tuần hoàn máu. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và thăm khám khi có các triệu chứng: đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc bất thường hay khó thở sau một sự kiện căng thẳng.

5. Giá vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục tăng 3,2%

Bộ Xây dựng vẫn dự báo giá vật liệu xây dựng trong năm nay sẽ tiếp tục tăng 3,2%, do tăng theo giá nguyên vật liệu đầu vào.

Khảo sát của Vietnam Report cho thấy, sự biến động giá nguyên liệu và phụ gia sẽ ảnh hưởng lớn đến chiến lược phát triển và nâng cao uy tín của doanh nghiệp vật liệu xây dựng trong năm nay. Bên cạnh đó, sự bất cân xứng cung cầu do tình trạng dư thừa nguồn cung sẽ gây nên sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các doanh nghiệp.

Dự báo về triển vọng kinh doanh của ngành vật liệu xây dựng trong năm nay, đa số doanh nghiệp đều giữ thái độ thận trọng. Cụ thể, trên thang điểm 5, lĩnh vực xi măng đạt 2,8 điểm trong khi gạch, đá ốp lát, sứ vệ sinh được các doanh nghiệp đánh giá ở mức 2,9 điểm và lĩnh vực sắt, thép, tôn đạt 3 điểm.

6. Cả nước tiết kiệm 298.000 kWh trong 1 giờ tắt đèn Giờ Trái đất

Sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 (từ 20h30-21h30 ngày 25/3), cả nước đã tiết kiệm được 298.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.

Tiết kiệm hơn 576 triệu đồng trong giờ tắt đèn Giờ Trái đất

Hà Nội triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất

Thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia – thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 (từ 20h30-21h30 ngày 25/3/2023), cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 298.000 kWh (tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng).

Tuy sản lượng điện tiết kiệm được trong 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch không nhiều (trung bình khoảng 400.000 kWh/năm) nhưng trên hết, ý nghĩa Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở con số này, mà còn là sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cộng đồng trong tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

So với sản lượng điện tiết kiệm Giờ Trái đất năm 2022 là 309.000 kWh, số liệu tiết kiệm điện sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng giờ Trái đất năm nay giảm khoảng hơn 10.000 kWh, tương đương khoảng hơn 20 triệu đồng.

Năm 2023 – đánh dấu năm thứ 15 Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam, Bộ Công Thương đồng chủ trì đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của 63 tỉnh thành phố cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân; trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong những đơn vị điển hình luôn quan tâm và tích cực phối hợp để thực hiện tốt chương trình.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 có chủ đề là "Tiết kiệm điện – Thành thói quen". Bộ nhận diện năm nay mà Bộ Công Thương xây dựng và được EVN tuyên truyền rộng rãi mang ý nghĩa không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường trong vòng một giờ đồng hồ, mà mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp cần phải thực hành thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen.

Bên cạnh đó, hưởng ứng Giờ Trái đất năm nay, tận dụng sức mạnh của công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thói quen sử dụng mạng xã hội của đông đảo cộng đồng, đồng thời quán triệt thực hiện chủ đề năm 2023 "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí" cũng góp phần giảm rác thải ra môi trường từ những vật liệu tuyên truyền như giấy, nhựa… EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, Zalo, Fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...

Tập đoàn cũng yêu cầu các Tổng công ty điện lực, công ty điện lực các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền các nội dung về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị, đồng thời, vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian hưởng ứng Giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 thứ Bảy, ngày 25/3/2023.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng vận động người lao động tham gia giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023; tham gia cuộc thi tìm hiểu Giờ Trái đất trực tuyến do Văn phòng Ban Chỉ đạo tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) tổ chức; tham gia một số hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về cách sử dụng tiết kiệm năng lượng.

7. Hà Tĩnh: Nỗ lực tìm kiếm hai học sinh bị sóng cuốn mất tích khi tắm biển

Tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 2 trong số 3 học sinh bị sóng cuốn mất tích khi tắm biển chiều 25/3, tại bãi biển Thạch Hải, Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, khoảng 14h cùng ngày, nhóm học sinh lớp 7, trú ở xã Đồng Môn, thành phố Hà Tĩnh rủ nhau xuống biển xã Thạch Hải để tắm. Trong lúc tắm biển, có 3 em không may bị sóng đánh trôi ra xa và mất tích.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền xã Thạch Hải đã huy động lực lượng phối hợp với người dân đến hiện trường tổ chức tìm kiếm. Đến khoảng 16h30 ngày 25/3, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể một em, 2 em còn lại đến nay vẫn chưa tìm thấy. Ngành chức năng đang tiến hành xác định danh tính 3 em.

Chính quyền xã Thạch Hải đang nỗ lực tìm kiếm các học sinh bị mất tích nói trên.

8. Bắc Giang: Bắt tạm giam 3 đối tượng về tội mua bán người dưới 16 tuổi

Công an thành phố Bắc Giang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng, gồm: Đào Duy Lâm (sinh năm 1988), Nguyễn Thế Anh (sinh năm 1979) và Lê Thị Sen (sinh năm 1994) về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi."

Trước đó, hồi 15 giờ 30 phút ngày 14/3, tổ công tác Công an phường Thọ Xương phối hợp cùng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Bắc Giang kiểm tra hành chính số nhà 24, ngõ 4, tổ 1, phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang xác định có 3 nhân viên nữ, trong đó có 2 người vị thành niên 15 tuổi, cùng thường trú tại thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Xác định có dấu hiệu vi phạm, tổ công tác đã yêu cầu Nguyễn Thế Anh và Lê Thị Sen (ở xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) cùng 3 nhân viên nữ trên về trụ sở công an làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thế Anh và Lê Thị Sen đã khai nhận rõ về hành vi chuyển 11,3 triệu đồng cho Đào Duy Lâm (ở tổ 2, khu Trới 9, phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) để nhận chuyển giao 3 nhân viên trên.

Mục đích là đưa 3 người này về làm nhân viên phục vụ rót bia tại một số quán karaoke trên địa bàn thành phố Bắc Giang.

Nguyễn Thế Anh và Lê Thị Sen trực tiếp quản lý, điều hành 3 nhân viên này.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Bắc Giang xác định Nguyễn Thế Anh đứng ra thuê địa điểm cho nhân viên ở và đưa nhân viên vào một số quán hát karaoke trên địa bàn thành phố Bắc Giang để phục vụ rót bia.

Lê Thị Sen có nhiệm vụ quản lý nhân viên, nấu cơm, dọn dẹp, theo dõi sổ sách việc thu, chi và chấm công giờ đi làm của nhân viên.

9. Đề xuất tăng thêm gần 15.000 cán bộ, người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Theo đề xuất, cả nước sẽ tăng thêm 7.418 cán bộ, công chức cấp xã và 7.418 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Về số lượng cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp xã theo quy định hiện hành, đối với phường loại I - II - III tương ứng là 23 - 21 - 19 người; đối với xã và thị trấn loại I - II - III tương ứng là 22 - 20 - 18 người. Ngoài ra còn khoán tổng số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định hiện hành đối với cấp xã loại I - II - III tương ứng là 14 - 12 - 10 người. Đồng thời bổ sung quy định tăng thêm số lượng công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã tại những đơn vị hành chính có dân số đông.

Cụ thể, với phường thuộc quận, cứ tăng thêm đủ 5.000 người được tính thêm một công chức và một người hoạt động không chuyên trách. Đối với các đơn vị hành chính còn lại, cứ tăng thêm đủ 1/2 mức quy định về quy mô dân số thì được tăng thêm một công chức và một người hoạt động không chuyên trách.

Số lượng cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã tăng thêm theo dân số không khống chế tối đa.

10. Không khí lạnh kéo nền nhiệt giảm, nhiệt độ tại Bắc Bộ từ 18-21 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/3, do ảnh hưởng không khí lạnh, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực vùng núi phía Tây từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-20mm, có nơi trên 50mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Mưa vừa, có nơi mưa to có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Ngày 26/3, phía Đông Bắc Bộ trời mát, từ đêm trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

Trên biển, khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 4-5, giật cấp 6, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 26/3: Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa vài nơi, đêm có mưa, mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; riêng khu Tây Bắc 15-18 độ C, có nơi dưới 14 độ C; cao nhất 24-27 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ sáng và đêm có mưa rào, dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C; cao nhất 23-26 độ C.

Thủ đô Hà Nội sáng và đêm có mưa, mưa rào rải rác, có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ C; cao nhất 22-24 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Phía Bắc gió Tây Bắc, phía Nam gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất: phía Bắc 23-26 độ C; phía Nam 27-29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng; chiều tối và tối có mưa rào, dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa rào, dông rải rác, Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; đêm không mưa. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 31-34 độ C; riêng miền Đông 34-36 độ C./.