Công bố số điện thoại nhà mạng gọi chuẩn hóa thông tin thuê bao

Cục Viễn thông yêu cầu khách hàng chỉ thực hiện theo thông báo cập nhật từ các kênh chính thức của nhà mạng cho mục đích nhắn tin, gọi điện đề nghị chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Cục Viễn thông cho biết, theo dõi việc triển khai chuẩn hoá thông tin thuê bao sau đối soát với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của nhà mạng và phản ánh của cơ quan truyền thông cho thấy có hiện tượng một số đối tượng lợi dụng việc doanh nghiệp thông báo (nhắn tin, gọi điện) đề nghị người sử dụng chuẩn hoá thông tin để thực hiện các hành vi mạo danh lừa đảo, quảng cáo vi phạm pháp luật.

Nhằm hạn chế tối đa những hành vi nêu trên, bảo vệ quyền lợi của người dân, Cục Viễn thông đề nghị khách hàng chỉ thực hiện theo thông báo cập nhật từ các kênh chính thức của doanh nghiệp viễn thông di động sử dụng cho mục đích nhắn tin, gọi điện đề nghị chuẩn hóa thông tin thuê bao, chăm sóc khách hàng, tiếp nhận phản hồi. Lưu ý không thực hiện theo các thông báo ngoài danh sách kênh chính thức của nhà mạng.

Danh sách kênh chính thức của các doanh nghiệp cụ thể như sau:

Viettel

Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: VIETTEL

Số điện thoại tổng đài gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 0246 266 0198 (Tên hiển thị: VIETTELCSKH) và 0246 688 8098 (Tên hiển thị: VIETTELCARE)

VinaPhone - VNPT

Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: VinaPhone

Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 088 800 1091 và 091 100 109, cuộc gọi hiển thị VinaPhone

MobiFone

Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: MobiFone; Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 9090

Vietnamobile

Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 0921 667 667

Đông Dương - Itelecom

Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: iTel; Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 087 902 8888

ASIM Telecom - Local

Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: myLocal.vn; Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 0899 096 854 (Tên hiển thị LOCAL)

Mobicast - WINTEL

Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: Wintel; Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 0559 559 559 và 0559 558 558

Chính thức miễn kiểm định ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm cho xe gia đình từ 0h ngày 22/3

Bộ GTVT vừa phát đi thông báo cho biết, từ 0h ngày 22/3, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTV chính thức có hiệu lực thi hành.

Thông tư mới sửa đổi 7 điều và 5 phụ lục trên 18 điều và 19 phụ lục so với Thông tư cũ; trong đó có 2 nội dung đáng chú ý.

Điểm mới thứ nhất, chính thức miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ; được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Điểm mới thứ hai, chính thức điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới. Cụ thể:

Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng;

Vẫn loại xe này có thời gian sản xuất đến 7 năm thì chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng;

Xe có thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ giữ nguyên 12 tháng;

Xe có thời gian sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng;

Với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ, chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; xe có thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ tăng từ 6 lên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 5 năm, chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Với nhóm ô tô tải các loại, xe đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, xe đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng

Bên cạnh đó, Thông tư cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ GTVT cũng thừa nhận thời gian qua, trong quá trình triển khai áp dụng Thông tư 16, một số nội dung đã bộc lộ bất cập như yêu cầu kiểm định đối với phương tiện mới, chu kỳ kiểm định chưa thực sự phù hợp với điều kiện thực tiễn, đặc biệt đối với phương tiện cá nhân (xe không kinh doanh vận tải)….

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT đã rà soát, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ và được chấp thuận cho phép sửa đổi Thông tư 16 theo trình tự rút gọn.

Đến nay, sau 1 tháng khẩn trương, tập trung triển khai, Thông tư sửa đổi Thông tư 16 đã hoàn thành và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 22/3.

Nghệ An: Hai trẻ tử vong sau khi bị chó cắn đã không tiêm vaccine

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này tiếp nhận 2 bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nghi do chó dại cắn.

Theo đó, cách đây hơn một tuần, cháu V.Q.H. (9 tuổi, trú huyện Tân Kỳ) được đưa đến bệnh viện với chẩn đoán bị bệnh dại. Bé H. không được tiêm vaccine dại sau khi tiếp xúc với động vật bị bệnh. Khi nhập viện, bệnh nhi tử vong. Trước đó, vào cuối tháng 2/2023, bé L.B.T (3 tuổi, trú huyện Quế Phong) xuất hiện nôn nhiều kèm co giật. Gia đình lo lắng đưa trẻ tới Trung tâm y tế tuyến huyện để cấp cứu.

Sau đó, trẻ được chuyển Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị trong tình trạng suy hô hấp, co giật kéo dài, nhiều đờm dãi, sợ gió, sợ nước. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nghi ngờ bệnh dại. Qua khai thác tiền sử, trẻ thường xuyên tiếp xúc với chó mèo. Sau khi vào bệnh viện, dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng bé T. đã không qua khỏi.

Khi bệnh nhân lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần 100%. Cho tới nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị chó, mèo cắn, cào, cần sơ cứu vết thương đúng cách. Tiêm vaccine phòng dại là biện pháp duy nhất và hiệu quả để phòng ngừa bệnh dại cho người bị chó cắn - Đại diện Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo.

Vĩnh Phúc: Bắt quả tang nhiều golfer đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn

Ngày 22-3, theo nguồn tin, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ khác vừa triệt phá ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức poker trong một khách sạn ở phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, lực lượng chức năng đã đưa 22 người liên quan về trụ sở để phân loại, làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Trong số 22 người này, chủ yếu là các golfer (người chơi golf), khi đang đánh bạc tại khách sạn thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang. Tại thời điểm kiểm tra, Cảnh sát thu giữ hơn 1 tỉ đồng cùng nhiều điện thoại di động và một số loại phỉnh, bộ bài…

Công an kiểm tra 8 điểm giao dịch của Công ty F88 ở Bạc Liêu

Ngày 22/3, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, các đơn vị nghiệp vụ phối hợp cùng công an các huyện, thành phố, đồng loạt kiểm tra hành chính 8 phòng giao dịch của Công ty cổ phần kinh doanh F88 (Công ty F88).

Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra hành chính các nội dung như: Việc chấp hành các điều kiện về ANTT theo quy định của Chính phủ đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và hoạt động thực tế của cơ sở; việc lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh theo quy định của Bộ Công an; kê khai các nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, việc chấp hành các quy định pháp luật khi thực hiện hợp đồng cho vay, cầm cố tài sản, ký gửi tài sản, lãi suất…

Trước đó, các tỉnh, thành như Sóc Trăng, Tiền Giang, TP Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp cũng đã đồng loạt kiểm tra các địa điểm kinh doanh của Công ty F88.

Dự báo hôm nay Hà Nội nắng nóng đến 37 độ C; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ

Hôm nay (22/3), nắng nóng mở rộng ra miền Bắc, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới trên 38 độ, riêng vùng núi phía Tây của Bắc Trung Bộ có nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên hôm nay khu vực Đông Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Đồng Bằng có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 21 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 35 độ, riêng khu vực Đồng Bằng 35-37 độ.

Khu vực Tây Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ, có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 35 độ, riêng Sơn La, Hòa Bình 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Hà Nội hôm nay ngày nắng nóng, đêm không mưa. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế là nơi chịu nắng nóng gay gắt nhất đợt này, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Dự báo nắng nóng còn kéo dài ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung đến hết ngày 24/3. Từ 25/3, nắng nóng có dấu hiệu giảm dần.

Hòa Bình: Bắt giám đốc trung tâm đào tạo lái xe

Ngày 21/3, VKSND tỉnh Hòa Bình phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Viết Tuấn, Giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, thuộc Trường Cao đẳng nghề Kinh doanh và công nghệ Hà Nội về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cùng tội danh trên, cơ quan tố tụng khởi tố ông Đỗ Hồng Quân (tổ trưởng giáo viên dạy lý thuyết) và ông Nguyễn Ngọc Khuyên (tổ trưởng giáo viên thực hành) thuộc trung tâm này.

Theo cáo buộc, lãnh đạo trung tâm đã cho phép tuyển người có đủ điều kiện để tập huấn và ký hợp đồng làm giáo viên đào tạo sát hạch lái xe. Tuy nhiên, nhiều giáo viên ký hợp đồng nhưng không trực tiếp giảng dạy, mà chỉ đứng tên trên hồ sơ, tài liệu.

Để hợp thức hóa hồ sơ, lãnh đạo trung tâm được cho là đã chỉ đạo cấp dưới giả mạo chữ ký, thông tin để ghi khống nội dung vào một số tài liệu liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch.

Quảng Ninh: Khai trừ Đảng chủ tịch phường Cẩm Trung do bị bắt vì nhận hối lộ

Ngày 22/3, thông tin từ Thành ủy Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Công Thọ, Phó bí thư Đảng ủy P.Cẩm Trung khóa XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chủ tịch UBND P.Cẩm Trung, nhiệm kỳ 2021 - 2026, nguyên đảng viên Chi bộ Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường, nguyên Đội trưởng Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường TP.Cẩm Phả (từ tháng 4.2020 đến tháng 6.2022) bằng hình thức khai trừ.

Theo Thành ủy Cẩm Phả, ông Nguyễn Công Thọ bị khai trừ Đảng vì bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Cẩm Phả ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam (ngày 16/3 vừa qua), về tội nhận hối lộ theo quy định tại điều 354, bộ luật Hình sự. Ông Nguyễn Công Thọ bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án "bảo kê" nuôi trồng thủy sản trên vịnh Bái Tử Long.

Trước đó, như đã đưa tin, từ tháng 8/2022, lực lượng chức năng TP Cẩm Phả đã tổ chức ra quân xử lý các trường hợp nuôi thả thủy sản trái phép trên vịnh Bái Tử Long. Trong quá trình xử lý, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cán bộ của địa phương này tiếp tay cho các vi phạm trên và đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra.

Vào cuối tháng 9/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Cẩm Phả đã khởi tố, bắt tạm giam 6 cán bộ Đội Kiểm tra trật tự Đô thị và Môi trường về tội nhận hối lộ từ các hộ dân lấn chiếm trái phép vịnh Bái Tử Long.

Đấu giá xe máy vi phạm ở TPHCM, bình quân chỉ 500.000 đồng/xe

Theo Cổng thông tin UBND TPHCM, tình trạng xe máy vô chủ do người vi phạm giao thông, trật tự đô thị không đến nộp phạt, không đến nhận lại phương tiện có chiều hướng tăng. TPHCM hiện có hàng ngàn xe để giữa nắng mưa, hư hỏng nặng.

Được ủy quyền của UBND huyện Hóc Môn, Công an huyện Hóc Môn là đơn vị đầu tiên trong năm 2023 tổ chức đấu giá 2 lô xe không có người nhận, bao gồm 954 xe máy là tài sản đã qua sử dụng, vi phạm hành chính bị tịch thu sung công quỹ Nhà nước. Giá khởi điểm tổng 2 lô xe có giá khởi điểm là 479,5 triệu đồng, tương đương mức bình quân chỉ hơn 500.000 đồng/xe.

Theo cơ quan đấu giá, giá khởi điểm trên chưa bao gồm VAT, các loại thuế, phí, lệ phí liên quan nghĩa vụ khác đối với Nhà nước, chi phí liên quan đến việc di chuyển, tháo dỡ, bốc xếp vận chuyển tài sản đấu giá ra khỏi địa điểm bàn giao.

Thời gian xem tài sản từ ngày 27-3 đến ngày 28-3 trong giờ hành chính tại kho tạm giữ Công an huyện Hóc Môn. Thời gia đấu giá là ngày 4-4, đấu giá gián tiếp bằng bỏ phiếu kín với phương thức trả giá lên.

Người trúng đấu giá cần thanh toán chi phí nhân công cắt khúc, mài số khung, mài số máy là 70.000 đồng/xe, cam kết xử lý chất thải độc hại về tài sản trúng đấu giá theo quy định pháp luật về bảo vệ môi trường (nếu có). Người trúng đấu giá có trách nhiệm vệ sinh trả lại hiện trạng mặt bằng cho chủ tài sản.

Hiện Công an TPHCM đang tạm giữ hàng ngàn xe máy vi phạm luật giao thông, xe tang vật không có chủ đến nhận lại khiến các bãi giữ xe đang trong tình trạng quá tải, nhiều xe hư hỏng nặng.

Bên cạnh đó, do chế tài xử phạt hiện nay, nhiều mức cao hơn giá trị thực của chiếc xe cùng với thủ tục nhận lại xe mất nhiều thời gian, nên nhiều người bỏ luôn xe. Trong khi theo quy định, các loại phương tiện này sau 3 năm không có người đến nhận mới đủ điều kiện thanh lý, tổ chức đấu giá.