Tin 24h ngày 17/1/2025
![]() |
Người dân nghiêm túc chờ đèn đỏ ở các giao lộ tại TP Hồ Chí Minh. |
Sau nửa tháng thực hiện Nghị định 168 quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe, ý thức tham gia giao thông của người dân thay đổi rõ rệt, cũng vì thế giao thông nhiều tuyến đường đi vào nề nếp, trật tự hơn trước.
Tại TP Hồ Chí Minh, dù là dịp cận Tết, lưu lượng xe tăng đột biến, nhất là ở các tuyến đường trung tâm thành phố và một số khu vực cửa ngõ, nhưng trật tự an toàn giao thông luôn được đảm bảo.
Là tài xế xe công nghệ, cả ngày rong ruổi trên nhiều tuyến đường, anh Nguyễn Mạnh Quân nhận thấy rõ nhất sự thay đổi trong ý thức của người tham gia giao thông, đặc biệt từ những người chạy xe dịch vụ.
"Ý thức giao thông tốt hơn, lúc trước rẽ trái, rẽ phải là bình thường, bây giờ 100% chấp hành", anh Nguyễn Mạnh Quân (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Dữ liệu quan trắc cho thấy tình trạng kẹt xe ở TP Hồ Chí Minh chỉ là hiện tượng nhất thời, do nhu cầu đi lại, mua bán tăng cao cuối năm. Gần đây thành phố tổ chức nhiều lễ hội, sự kiện, phải hạn chế xe ở một số tuyến đường.
Nghị định 168 ban hành với nhiều hành vi tăng nặng mức xử phạt đã tác động sâu sắc, thay đổi nhận thức của người dân lẫn công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên cả nước.
Tại TP Hồ Chí Minh, sau 2 tuần thực hiện Nghị định 168, tai nạn giao thông có chuyển biến rõ rệt, giảm cả 3 tiêu chí so với thời gian liền kề. Cụ thể, số vụ tai nạn giao thông giảm 58%, số người chết giảm 7%, người bị thương giảm 71%.
Người dân đã dần hình thành thói quen cẩn trọng khi tham gia giao thông, cụ thể là có hiện tượng... dù đèn xanh vẫn còn khoảng 5 giây nhưng đã dừng lại, nhất là xe hơi.
Nghị định 168 được kỳ vọng xóa bỏ tình trạng tùy tiện tham gia giao thông, coi thường pháp luật về trật tự an toàn giao thông. TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tiếp tục giảm số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông ít nhất 15% so với năm 2024; giảm ùn tắc giao thông, đặc biệt trên các tuyến đường có mật độ giao thông cao.
* Cựu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bị đề nghị 24 - 30 tháng tù, cho hưởng án treo
Sau một ngày xét xử, sáng 17/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ án Sài Gòn Đại Ninh chuyển sang phần tranh luận.
Sáng nay, đại diện Viện kiểm sát đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án với 10 bị cáo trong vụ án Sài Gòn Đại Ninh về các tội: "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Trong đó, bị cáo Mai Tiến Dũng bị đề nghị 24 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Bị cáo Nguyễn Cao Trí, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Sài Gòn Đại Ninh bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù về tội đưa hối lộ.
Trước đó bị cáo Trí đã bị Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 6 năm tù, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung hai bản án.
Ở nhóm bị cáo bị truy tố về tội Nhận hối lộ... cựu Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận bị viện kiểm sát đề nghị 5-6 năm tù.
Cựu chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp bị đề nghị 7-8 năm tù.
Bản luận tội nêu rõ, các bị cáo trong vụ án đều là những người có trình độ, nhận thức pháp luật, nhận thức xã hội; có bị cáo giữ chức vụ lãnh đạo tại Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng và Thanh tra Chính phủ, có bị cáo học hàm, học vị cao, nên có đầy đủ năng lực để nhận thức được những hành vi nào phù hợp với quy định của pháp luật, những hành vi nào trái với quy định của pháp luật. Khi thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật, gây ra hậu quả, cá nhân thực hiện hành vi sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, chỉ vì vụ lợi, vì động cơ cá nhân các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội.
Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, quá trình thực hiện dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh, Công ty Sài Gòn Đại Ninh có nhiều vi phạm Luật Đất đai 2013 và Luật Đầu tư 2014 thuộc các trường hợp thu hồi đất, chấm dứt hoạt động của dự án. Do vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi dự án theo Kết luận thanh tra là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.
Mặc dù bị cáo Nguyễn Cao Trí biết dự án Đại Ninh bị kiến nghị thu hồi nhưng vẫn thỏa thuận với bà Phan Thị Hoa về việc mua dự án Đại Ninh thông qua việc mua lại cổ phần của Công ty Sài Gòn Đại Ninh; đồng thời, Trí lợi dụng mối quan hệ, dùng tiền, lợi ích vật chất để móc nối, câu kết với các bị cáo tại Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm thực hiện hành vi thay đổi, điều chỉnh trái pháp luật các quyết định đúng đắn của Nhà nước trong việc xử lý sai phạm, thu hồi dự án Đại Ninh thành không thu hồi, cho giãn tiến độ và tiếp tục thực hiện dự án để Nguyễn Cao Trí chuyển nhượng dự án và trục lợi.
Hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, toàn bộ dự án đáng lẽ được thu hồi cho Nhà nước, nhưng Nguyễn Cao Trí đã bán cho Công ty Thiên Vương, với giá trị thực tế là 27.600 tỷ đồng; trong đó hưởng lợi bất chính 2.700 tỷ đồng. Ngoài ra, còn gây hậu quả khác cho xã hội, gây bức xúc dư luận.
Công tố viên nhấn mạnh, việc phát hiện, xử lý vụ án góp phần quan trọng trong việc kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi vi phạm, tội phạm tham nhũng, kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Vụ án này là một điển hình sai phạm trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, có sự câu kết của các đối tượng trong và ngoài nhà nước vì động cơ vụ lợi.
Là người bị đề nghị mức án cao nhất trong vụ án, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp bị Viện Kiểm sát xác định đã 7 lần nhận của bị cáo Trí tổng số tiền 4,2 tỷ đồng tại phòng làm việc và nhà riêng, nhằm thực hiện công việc theo đề nghị của Trí. Cụ thể, bị cáo Hiệp đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Sài Gòn Đại Ninh, thay đổi người đại diện pháp luật từ Phan Thị Hoa sang Nguyễn Cao Trí; đồng thuận với Thanh tra Chính phủ không thu hồi, cho giãn tiến độ dự án Đại Ninh; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo việc triển khai thực hiện Kết luận thanh tra, để Trí hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xác định nghĩa vụ tài chính, tính giá đất, quy hoạch, xây dựng… để triển khai dự án Đại Ninh. Qua đó giúp Công ty Sài Gòn Đại Ninh được gia hạn, giãn tiến độ dự án Đại Ninh trái quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và các Văn bản khác của tỉnh Lâm Đồng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng…
Sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo, các luật sư, bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, phân tích các tình tiết có liên quan nhằm giảm nhẹ mức độ, hậu quả hành vi vi phạm của các bị cáo.
* Cà Mau: Đang trong quá trình làm thủ tục ly hôn, chồng dùng dao chém vợ rồi tự tử
![]() |
Hiện trường vụ án mạng. |
Ngày 17/1, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng, khiến một người chết, một người bị thương nặng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau đang phối hợp cùng công an địa phương tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Vụ việc xảy ra tại ấp Tân Phú Thành, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân. Theo thông tin ban đầu, ông N.T.E đã dùng dao chém vợ mình là bà N.T.X (cả hai cùng sinh năm 1988, ngụ ấp So Đũa, xã Việt Thắng, huyện Phú Tân), làm bà vợ bị thương nặng.
Sau khi gây án, ông N.T.E đã dùng dao tự tử và tử vong. Bà N.T.X đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cái Nước, huyện Cái Nước.
Ông N.T.E và bà N.T.X đang trong quá trình làm thủ tục ly hôn. Sáng 17/1, hai người được Tòa án nhân dân huyện Phú Tân mời lên để trao quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử. Sau khi nhận quyết định, cả hai cùng ra về thì xảy ra vụ việc trên.
Hiện cơ quan công an đang điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc.
* Bộ trưởng GD&ĐT phản hồi việc thay sách giáo khoa thường xuyên gây lãng phí
Theo Bộ trưởng, công tác xã hội hóa sách giáo khoa đạt kết quả tốt, các môn học và hoạt động đều có 3-9 bộ sách, giáo viên và học sinh được lựa chọn sách phù hợp.
Gửi kiến nghị trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, cử tri tỉnh Hưng Yên đề nghị xem xét, thống nhất một bộ sách giáo khoa chung cho học sinh cùng cấp học trong cả nước, không nên thường xuyên thay đổi sách giáo khoa, bởi điều này gây lãng phí.
Đặc biệt, khi xảy ra bão lụt, học sinh bị hỏng hết sách giáo khoa, nhưng khi các cơ quan, đơn vị, nhân dân ủng hộ sách lại không đúng bộ sách các học sinh đang học nên không sử dụng được.
Trả lời nội dung này, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, Nghị quyết 88/2014 của Quốc hội quy định việc thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa, có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học. Mỗi môn học, hoạt động giáo dục có nhiều sách giáo khoa.
Bộ trưởng đánh giá chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa có tính đột phá, thay đổi việc xuất bản sách giáo khoa theo cơ chế độc quyền, đồng thời xã hội hóa sách giáo khoa, tạo điều kiện cho nhiều cá nhân, tổ chức có khả năng, điều kiện tham gia vào việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa.
Từ đó tạo ra sự cạnh tranh, tạo động lực cho các nhóm tác giả sách, các nhà xuất bản có được những bộ sách có chất lượng tốt.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông tin thêm, Bộ Chính trị đã có kết luận 91 tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
Trong đó nêu rõ nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện và triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới... Thực hiện một chương trình giáo dục phổ thông thống nhất cả nước, mỗi môn học có một hoặc một số sách giáo khoa và xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa.
Hiện, việc tổ chức dạy học trong các cơ sở giáo dục phổ thông ở các địa phương được thực hiện thống nhất theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Sách giáo khoa triển khai chương trình giáo dục phổ thông, cụ thể hóa yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông về mục tiêu, nội dung giáo dục, yêu cầu về phẩm chất và năng lực của học sinh; định hướng phương pháp giảng dạy, cách thức kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục.
Theo bộ trưởng, hiện nay chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được thực hiện đến lớp 5 với cấp tiểu học, đến lớp 9 với cấp THCS và lớp 12 với cấp THPT.
Công tác xã hội hóa sách giáo khoa đạt kết quả tốt, các môn học và hoạt động giáo dục đều có từ 3-9 bộ sách giáo khoa.
Giáo viên và học sinh có cơ hội được lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, phù hợp với điều kiện dạy, học của cơ sở giáo dục phổ thông để tổ chức dạy học.
"Việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa đến nay đã bước sang năm thứ 5. Các địa phương, cơ sở giáo dục đánh giá cao chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai thực hiện dần đi vào ổn định, nâng cao chất lượng", văn bản trả lời nêu rõ.
Hiện, Bộ GD&ĐT đang tổng kết việc biên soạn sách giáo khoa, trong đó sẽ đánh giá cụ thể việc xã hội hóa sách giáo khoa. Trên cơ sở đó sẽ nghiên cứu và báo cáo với Chính phủ, Quốc hội về sự cần thiết ban hành thống nhất, đồng bộ sách giáo khoa trên toàn quốc.
* Giá vàng chưa ngừng đà tăng
Sáng nay (17/1), giá vàng miếng trong nước tiếp đà tăng mạnh, trong bối cảnh giá vàng thế giới cao nhất trong hơn một tháng.
Cụ thể, tại thời điểm 9 giờ 00 phút, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI công bố giá bán vàng miếng SJC ở mức ở mức 85,3 - 87,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá vàng miếng SJC ở mức 85,3 - 87,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Tương tự như vàng miếng SJC, giá vàng nhẫn cũng tăng. Theo đó, Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn ở mức 85,45 - 86,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 450 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 400 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC công bố giá vàng nhẫn ở mức 85 - 86,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Trên thị trường thế giới, sáng 17/1, giá vàng được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 2.714 USD/ounce, tăng 27 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Giá vàng hôm nay tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng, sau khi dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ tiếp tục gây thêm áp lực lên lợi suất trái phiếu kho bạc.
Theo đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã thu hẹp mức tăng và giao dịch gần mức thấp nhất trong 1 tuần, sau dữ liệu về doanh số bán lẻ, đơn xin trợ cấp thất nghiệp và giá nhập khẩu.
Bộ Lao động Mỹ ngày 16/1 công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 217.000. Số liệu này cao hơn dự báo, cho thấy thị trường lao động phát tín hiệu yếu đi. "Việc này cũng gây thêm sức ép lên lợi suất trái phiếu chính phủ, giúp vàng hấp dẫn hơn", Alex Ebkarian - Giám đốc Tác nghiệp tại Allegiance Gold cho biết.
Giới chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ thị trường việc làm, bởi nếu thị trường việc làm suy yếu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất, bất chấp lạm phát "dai dẳng".
Theo nhà phân tích cấp cao Jigar Trivedi của Reliance Securities, việc lạm phát giảm đã làm dấy lên hy vọng về chính sách nới lỏng hơn của Fed trong năm nay.
"Lạm phát cơ bản bất ngờ chậm lại, trong khi giá tiêu dùng chính không có bất ngờ tăng đáng kể nào. Điều này có thể hỗ trợ nhu cầu vàng thỏi, vì tiến triển trong giảm phát có thể thúc đẩy Fed nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm chi phí cơ hội khi nắm giữ kim loại quý này" - nhà phân tích cấp cao Jigar Trivedi nói.
Chuyên gia phân tích thị trường Han Tan của Exinity Group cho rằng, vàng sẽ tìm thấy chính mình trong một môi trường hỗ trợ, miễn là những người tham gia thị trường có thể giữ vững kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào năm 2025.
* Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2025
Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, dịp Tết Nguyên đán 2025, miền Bắc trời rét, vùng núi có rét đậm, phía đông Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, mưa phùn. Khu vực Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, trời nắng, không xảy ra nắng nóng.
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia chia sẻ về thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2025:
Tại Hội thảo thông tin báo chí dự báo xu thế tình hình khí tượng thuỷ văn năm 2025 và triển khai kế hoạch phối hợp thông tin giữa cơ quan khí tượng thuỷ văn và các cơ quan báo chí truyền thông do Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, diễn ra sáng 17/1, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, đã thông tin về thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, trong dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, có ít khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông; trong giai đoạn trước Tết thời điểm từ 17 - 25/1 (18 - 26 tháng Chạp), khu vực Bắc Bộ sáng có sương mù nhẹ, ngày trời nắng ráo trời tiếp tục rét; khu vực Trung Bộ, vùng từ Thanh Hóa - Huế, nhiều mây, trời rét; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc đêm và sáng trời rét, ngày trời nắng nhẹ; Tây Nguyên và Nam Bộ đêm và sáng sớm mây nhiều, có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng, không xảy ra nắng nóng.
Vào giai đoạn những ngày chính Tết (27 - 31/1, tức 28 Tết đến 3 Tết), miền Bắc chịu tác động của gió mùa Đông Bắc, nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trời rét, vùng núi có rét đậm, phía đông Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, mưa phùn. Khu vực Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác (thời gian mưa tập trung vào trước ngày 28/1 (29 Tết). Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, trời nắng (không xảy ra nắng nóng).
Trong dịp Tết nguyên đán 2025, khu vực ven biển miền Đông Nam Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt triều cường diễn ra từ ngày 30/1 - 2/2/2025 (mùng 2 - 5 Tết), đỉnh triều cao nhất trong đợt này có thể đạt 4,1m, gây ngập úng cục bộ cho một số khu vực ven biển, cửa sông.
Thông tin thêm về tình hình thời tiết năm 2025, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, hiện tại, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm Thái Bình Dương (SSTA Nino 3.4) đang ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm là - 0,70 độ C trong tuần giữa tháng 01/2025. Dự báo, SSTA Nino 3.4 trong tháng 1 sẽ còn duy trì ở mức - 0,5 đến - 0,7 với xác suất gần 90%. Sau đó, trong 3 tháng tiếp theo (tháng 2 - 4/2025) SSTA Nino 3.4 tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm dưới - 0,50 độ C với xác suất khoảng 55 - 65%.
Sau đó, hiện tượng ENSO có khả năng trở lại trạng thái trung tính với xác suất từ 55 - 65% trong khoảng thời gian 3 tháng (3, 4 và 5/2025) và nhiều khả năng sẽ duy trì trạng thái trung tính trong những tháng còn lại của năm 2025. Như vậy hiện tượng ENSO ở trong điều kiện La Nina có thể tồn tại trong thời gian ngắn (có thể chỉ trong vài tháng đầu năm 2025, chưa đủ dài để đạt chỉ tiêu về thời gian duy trì để xác định một chu kỳ La Nina), sau đó khả năng cao sẽ dần trở lại trạng thái trung tính.
Với diễn biến như vậy thì thời tiết, khí hậu năm 2025 cần lưu ý, trong điều kiện La Nina, ở khu vực Thái Bình Dương gió tín phong sẽ mạnh hơn trung bình, hoạt động đối lưu sẽ suy giảm ở khu vực gần Trung tâm Thái Bình Dương và gia tăng trên phần phía Tây Thái Bình Dương. Điều này sẽ khiến khu vực Đông Nam Á, đặc biệt khu vực Indonesia trong đó gồm cả khu vực phía nam của Việt Nam mưa sẽ có xu hướng cao hơn trung bình trong những tháng đầu năm 2025 (có khả năng khu vực phía Nam Việt Nam xuất hiện mưa trái mùa cục bộ trong những tháng mùa khô).
Mùa bão năm 2025, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm (khoảng tháng 6), số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền có khả năng ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm trên Biển Đông khoảng 11 - 13 cơn, ảnh hưởng đến đất liền khoảng 5 - 6 cơn).
"Hiện tượng nắng nóng có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm, nắng nóng có khả năng bắt đầu xuất hiện tại khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên vào khoảng nửa đầu tháng 3; khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây Bắc Trung Bộ vào khoảng tháng 4 và phía Đông Bắc Bộ, khu vực ven biển Trung Bộ từ khoảng tháng 5 trở đi. Nhiều khả năng nắng nóng trong năm 2025 sẽ không gây gắt và kéo dài như năm 2024", ông Hoàng Phúc Lâm nhận định.
Về không khí lạnh, hoạt động tương đương trung bình nhiều năm nên sẽ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trong giai đoạn từ tháng 1 - 3/2025, trong đó cần đề phòng xuất hiện các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, băng giá, sương muối ở khu vực vùng núi phía Bắc.
Trong năm 2025, số đợt mưa lớn diện rộng xảy ra trên toàn quốc và ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (khoảng 20 đợt). Các đợt mưa lớn diện rộng có khả năng bắt đầu từ tháng 6 ở Bắc Bộ, sau đó chuyển dần về phía nam và kết thúc vào khoảng tháng 12 ở các tỉnh Trung Bộ.
Ven biển phía Đông Nam Bộ có 6 đợt triều cường cao, vào các ngày 1 - 6/3, 28/3 - 3/4, 27/4 - 3/5, 7 - 13/10, 4 - 10/11 và 4 - 10/12. Trong đó, đợt triều ngày 4 - 10/11 và 4 - 10/12, mực nước trạm Vũng Tàu có thể đạt trên 4,3 m.
Trong mùa khô đầu năm 2025, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, từ tháng 2 - 4/2025 xâm nhập mặn tăng cao gây ảnh hưởng đến dân sinh, nông nghiệp tại các địa phương, tuy nhiên tình trạng xâm nhập mặn không nghiêm trọng như mùa khô năm 2015 - 2016 và 2019 - 2020. Từ tháng 3 - 7/2025, tình hình khô hạn thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi có khả năng xảy ra tại các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.
* Không khí lạnh tăng cường, vùng núi Bắc Bộ duy trì rét đậm, Nam Bộ mưa dông
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày 17/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi ở Trung Trung Bộ và một số nơi phía Tây Bắc Bộ.
Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
Dự báo, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, có nơi có gió giật cấp 6.
Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.
Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 9-12 độ C, vùng núi Bắc Bộ 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; khu vực từ Quảng Bình-Huế phổ biến 14-17 độ C.
Khu vực Hà Nội trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 9-12 độ C.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, khu vực từ Hà Tĩnh-Bình Định có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa to và dông. Vùng núi cao có khả năng xảy ra rét hại, băng giá và sương muối; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Các chuyên gia cảnh báo mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.
Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Trời rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối có khả năng ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi.
Trên biển, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 1.5-2m.
Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao 4-6 m.
Khu vực giữa Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; vùng biển từ Quảng Trị-Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh; sóng biển cao 4-6m.
Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.
Tin mới hơn


Tin 24h ngày 14/02/2025

Tin 24h ngày 13/02/2025

Tin 24h ngày 12/2/2025

Tin 24h ngày 11/2/2025
Tin bài khác

Tin 24h ngày 10/2/2025

Tin 24h ngày 09/02/2025

Tin 24h ngày 08/2/2025

Tin 24h ngày 07/2/2025

Tin 24h ngày 06/2/2025
Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục
![[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/phanletung/112021/02/10/medium/2612_d49d1cca37d4ff8aa6c5.jpg?rt=20211102102614?211102104719)
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)
Multimedia
![[Infographics] Phát triển năng lực số tỉnh Thái Nguyên năm 2025](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/15/22/croped/medium/infor-phat-trien-nang-luc-so-0120250215222055.webp?rt=202502160325?250215103036)
[Infographics] Phát triển năng lực số tỉnh Thái Nguyên năm 2025
![[Photo] Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2025](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/16/croped/medium/dsc0036820250207165212.webp?rt=202502160325?250207062727)
[Photo] Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2025
![[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/30/09/croped/medium/nghi-quyet-1820241230091637.webp?rt=202502160325?241230032116)
[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới
![[Infographics] Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/19/11/croped/medium/ban-chot-0120241219115710.webp?rt=202502160325?241219035125)
[Infographics] Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên
![[Megastory] Thái Nguyên: Triển vọng từ mô hình chăn nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/09/14/croped/medium/120241109142849.webp?rt=202502160325?241109104920)
[Megastory] Thái Nguyên: Triển vọng từ mô hình chăn nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh
![[Megastory] Ký ức Lễ trình quốc thư đầu tiên](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2024/102024/10/08/croped/medium/megastory-ky-uc-le-trinh-quoc-thu-dau-tien-20241010084511.webp?rt=202502160325?241010084837)
[Megastory] Ký ức Lễ trình quốc thư đầu tiên
![[Infographic] Nhìn lại công tác ứng phó, khắc phục thiệt hại do bão số 3 và mưa lũ sau bão gây ra trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2024/102024/08/20/croped/medium/z5909855142124-fb27c24c481acb5d3d89295e079683e920241008202613.webp?rt=202502160325?241009090909)