Tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại điểm cầu Tỉnh ủy Thái Nguyên.

6 địa phương thuộc 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội của tỉnh Thái Nguyên là những đơn vị đầu tiên thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người ứng cử theo hình thức trực tuyến.

Trong ngày đầu tiên thực hiện hoạt động này, ngoài các điểm cầu kết nối trực tiếp từ điểm cầu cấp tỉnh đến điểm cầu cấp huyện, Thái Nguyên có 40 điểm cầu kết nối trực tiếp xuống cấp xã, thị trấn để bà con nhân dân theo dõi và tham gia vào hoạt động tiếp xúc cử tri của người ứng cử. Việc chuyển từ hình thức tiếp xúc cử tri trực tiếp sang trực tuyến là giải pháp hiệu quả trong bối cảnh chúng ta đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Xã Ký Phú, huyện Đại Từ là 1 trong 40 điểm cầu cấp xã thực hiện trực tuyến chương trình tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Những hình ảnh được truyền trực tiếp từ điểm cầu Tỉnh ủy xuống cấp huyện, xuống tận cấp xã đã giúp gần trên 80 cử tri tại đây được theo dõi chương trình hành động của cử tri ứng cử tại đơn vị mình bỏ phiếu.

Chị Nguyễn Thị Nội, cử tri xã Ký Phú, huyện Đại Từ cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng, trong tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi nghĩ là không thể diễn ra theo kế hoạch. Nhưng tỉnh Thái Nguyên vẫn có thể tổ chức trực tuyến như thế này để bà con cử tri ở cấp xã như chúng tôi được tham gia, nghe chương trình hành động của các ứng cử viên trình bày chương trình của mình”.

Ông Nguyễn Văn Sơn, cử tri Xã Ký Phú, huyện Đại Từ nhận xét: “Trong điều kiện hiện nay, chúng ta nên làm và rất đảm bảo về công tác dân chủ, khách quan. Như chúng tôi ngồi trong hội trường trực tuyến như này cũng như tiếp xúc trực tiếp với các ứng cử viên. Thông qua nội dung, chúng tôi cũng phản ánh được tình cảm, tâm tư của cán bộ và nhân dân”.

Trong ngày đầu tiên thực hiện tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, từ 02 điểm cầu cấp tỉnh tại trụ sở Tỉnh ủy Thái Nguyên, 8 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đã được kết nối với đông đảo cử tri của 6 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh. Cùng lúc, các cử tri đã được theo dõi và tham gia trực tiếp vào chương trình hành động của các ứng cử viên.

Ông Lương Minh Hiếu, cử tri phường Mỏ Chè, TP Sông Công cho rằng: “Chúng ta tiếp xúc trực tiếp thì chỉ đến được 1 điểm trong 3 đơn vị bầu cử này. Nay thì nhân dân các xã, phường trên địa bàn đều được tiếp xúc với các ứng viên. Thông qua chương trình hành động thì mỗi chúng ta là người cử tri cũng có một niềm tin, nhận thức và cũng có sự tin tưởng của các đại biểu Quốc hội khi người ta ứng cử trên địa bàn. Chúng ta cầm lá phiếu bầu bỏ cho những người xứng đáng trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV”.

Trước đó, chủ trương thay đổi hình thức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên thống nhất nhanh chóng ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp tại một số địa phương trên cả nước.

Tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 (CTTS 6-5)
Có 40 điểm cầu kết nối trực tiếp xuống cấp xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh

Ông Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh COVID-19, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch, phối hợp và trao đổi với Ủy ban Bầu cử tỉnh thực hiện việc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trực tuyến đối với các đại biểu Quốc hội. Chúng tôi nhận thấy hình thức này vẫn đảm bảo quyền của các ứng cử viên và đảm bảo tiếp xúc được rộng rãi với các cử tri”.

Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến không chỉ đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch ở thời điểm hiện tại mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả, sự tương tác giữa các ứng cử viên và đông đảo cử tri trong quá trình vận động bầu cử.

Ông Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đánh giá: “Việc gần gũi, nghe được các ý kiến cử tri và ngược lại cử tri cũng nghe được chương trình hành động của các ứng cử viên và chúng ta vẫn đảm bảo đúng quy định 5K trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây là yếu tố của các tỉnh, thành nên có những sáng kiến như vậy để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả”.

Thay đổi hình thức tiếp xúc cử tri từ trực tiếp sang trực tuyến cũng là một trong nhiều giải pháp cụ thể hóa việc thực hiện nhiệm vụ kép, đảm bảo công tác tổ chức bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 đã được tỉnh Thái Nguyên chủ động triển khai gắn với Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chương trình chuyển đổi số.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thông tin: “Để đảm bảo cho việc tiếp xúc cử tri trực tuyến không ảnh hưởng tới chất lượng tiếp xúc cử tri của các vị ứng cử đại biểu Quốc hội, ở đây muốn nói rằng, có sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, sự vào cuộc của các cấp, ngành, nên cuộc tiếp xúc cử tri trực tuyến ngày hôm nay đã đạt được kết quả tốt trên cương vị là một ứng viên đại biểu Quốc hội, vì có sự tương tác, có sự trao đổi và gần như không có khoảng cách với cử tri”.

Đến thời điểm này, Thái Nguyên là tỉnh tiên phong trong cả nước tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tuyến. Kết quả này cũng xuất phát từ quyết tâm chuyển đổi số, nâng cao chất lượng hạ tầng viễn thông từ cấp tỉnh tới cấp xã mà Thái Nguyên đã chú trọng thực hiện trong thời gian qua./.