Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương tìm phương án xử lý Dự án Gang thép Thái Nguyên
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát thực tế tại khu dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp khảo sát thực tế tại khu Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên. Báo cáo với Thủ tướng về tình hình Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Thép Việt Nam và Công ty CP Giang thép Thái Nuyên cho biết: Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Ban chỉ đạo đã quyết liệt để xử lý các công việc tồn đọng, nhất là dự án thua lỗ, yếu kém, kéo dài. Đến nay, đã xử lý được 5/12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương; trong số 7 dự án còn lại, 2 dự án đã có phương án xử lý, còn 5 dự án đang tiếp tục tìm phương án, trong đó Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên được đánh giá thuộc diện phức tạp, khó xử lý nhất. Dự án được khởi công từ năm 2007, có tổng mức đầu tư ban đầu 3.800 tỷ đồng, nhưng kéo dài tới nay chưa hoàn thành và còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo đó đến thời điểm hiện nay, những sai phạm xảy ra tại Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên đã cơ bản được làm rõ, các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm có liên quan đã và đang bị xử lý theo quy định của pháp luật, những tổ thất, thiệt hại về kinh tế của doanh nghiệp và Nhà nước đã được xem xét, đánh giá cụ thể. Vấn đề đặt ra hiện nay là tìm giải pháp để giải quyết dứt điểm những tồn đọng, vướng mắc của dự án giảm thiểu thiệt hại tối đa về kinh tế, nhưng vẫn đảo bảo đạt được hiệu quả về sản xuất và phát triển ngành thép trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương tìm phương án xử lý Dự án Gang thép Thái Nguyên
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm phương án xử lý Dự án Gang thép Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ tinh thần giải quyết các vấn đề đặt ra trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết, bám sát các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Bộ Chính trị, kết luận thanh tra, các công việc mà các cơ quan đã triển khai. Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải trả lời cho được những câu hỏi của thực tiễn đang đăt ra, từ đó bàn giải pháp có nên hay không nên tiếp tục thực hiện dự án này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Tôi đề nghị các đồng chí thảo luận theo hướng là bây giờ ta có quyết tâm làm không? Và làm thì phải từ bước nào? Chi phí bao nhiêu, nguồn này lấy từ đâu, xin ai? Tiếp tục làm tốt hơn hay dừng lại tốt hơn, và tiếp tục làm tốt hơn thì phải làm những việc gì, cần bao nhiêu tiền, cần cái gì và thẩm quyền ai quyết cái này? Đường hướng phải rõ mới ra được vấn đề. Không làm thì phải cần cái gì, thẩm quyền thế nào, ai làm? việc đó phải làm rõ trách nhiệm. Bản thân tôi thấy là làm tiếp thì có vẻ tốt hơn, vì trang thiết bị có rồi, mọi thứ đã có rồi, có thể phải đầu tư thêm tiền nhưng chúng ta có 1 nhà máy, còn nếu không làm ta vẫn mất tiền và mất thêm thời gian, công sức mà lại không có nhà máy trong lúc chúng ta lại có nhu cầu về sắt thép đang rất cần".

Thảo luận, trả lời câu hỏi Thủ tướng nêu, căn cứ vào tình hình thực tế cũng như quá trình giải quyết những tồn tại, vướng mắc của dự án, các bộ, ngành đều cho rằng, việc tìm giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện dự án này là cần thiết, như vậy sẽ hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản cho doanh nghiệp và nhà nước, đồng thời phù hợp với nhu cầu sản xuất thép cung ứng cho thị trường trong nước cũng như phát huy được lợi thế về tài nguyên khoáng sản ở địa phương. Bản thân Tổng Công ty Thép Việt Nam và đơn vị chủ đầu tư là Công ty CP Gang thép Thái Nguyên cũng mong mốn có cơ chế, chính sách phù hợp để tiếp thục triển khai thực hiện dự án này.

Ông Lê Song Lai, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam báo cáo: "Về phía Tổng Công ty Thép Việt Nam, báo cáo Thủ tướng là hiện nay thép Thái Nguyên là đơn vị duy nhất trong những ngành thép Việt Nam có tiềm năng cả về quặng, than. Đây cũng là 2 điều kiện tiên quyết cho hiệu quả của công nghệ mà Công ty đang xử dụng. Nếu khẳng định muốn duy trì sự phát triển và khí thế của doanh nghiệp Nhà nước trong ngành công nghiệp thép thì phải bắt đầu từ thép Thái Nguyên là đơn vị có khả năng, và ra soát đánh giá".

Ông Nguyễn Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên cho biết: "Bây giờ tiếp tục triển khai thì toàn bộ giá trị hoạch toán cho dự án là 6 nghìn tỷ đồng sẽ phải hoạch toán sản xuất kinh doanh đương nhiên bị lỗ, các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ không cho Tisco vay vốn dẫn đến bế tắc. Chúng tôi mong muốn sẽ được triển khai dự án lần 2".

Phát biểu thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên nêu rõ, từ khi Khu Gang thép được thành lập cho đến nay, tỉnh Thái Nguyên luôn sát cánh tạo mọi điều kiện thuận lợi để Gang thép Thái Nguyên nói riêng, ngành thép Việt Nam nói chung đồng hành và phát triển, Gang thép gắn liền với Thái Nguyên và có những đóng góp quan trọng trộng sự phát triển chung của tỉnh. Vì thế lãnh đạo và nhân dân Thái Nguyên mong muốn sớm có giải pháp tháo gỡ và giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên khẳng định và mong muốn: "Chúng tôi khẳng định sẽ đồng hành cùng với Đảng bộ Tisco để cùng với các đồng chí trong sự chỉ đạo chính trị của các cơ quan liên quan, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ. Với cuộc đi thực tiễn hết sức chi tiết và sâu sắc ngày hôm nay thì tôi cũng mong muốn và hy vọng trong thời gian tới sẽ sớm được tháo gỡ".

Trên cơ sở lắng nghe ý kiến thảo luận, góp ý về các giải pháp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị đánh giá tình hình, thực trạng, cập nhật số liệu chính xác về dự án, rút kinh nghiệm từ các dự án đã được xử lý trước đây, đề xuất hướng giải quyết cụ thể, làm rõ nguồn lực và cơ chế cần thiết nếu tiếp tục triển khai dự án, ai có thẩm quyền quyết định. Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương tìm được phương án xử lý khả thi nhất cho dự án để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, sau khi cân nhắc, thảo luận, phân tích kỹ lưỡng trên cơ sở thực tiễn, khoa học, pháp lý, đảm bảo tiết kiệm nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và doanh nghiệp. Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Thép và Tisco tập trung thực hiện nhiệm vụ này với kế hoạch, lộ trình và thời gian cụ thể báo cáo Thủ tướng và trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, xây dựng và phát triển một nền công nghiệp hiện đại, trong đó có các ngành công nghiệp nền tảng như luyện kim.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đến thăm Nhà máy Cán thép Thái Trung, thăm hỏi, động viên sản xuất lãnh đạo và đời sống của cán bộ, công nhân, người lao động của nhà máy.