Thu hút đầu tư để phát triển

2 tháng đầu năm, với việc Công ty TNHH SamsungElectro-MechanicsViệt Nam điều chỉnh tăng thêm 920 triệu USD vốn đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất, Thái Nguyên đã nắm giữ vị trí thứ 2 cả nước về thu hút nguồn vốn FDI. Liên tiếp các tháng sau đó, nguồn vốn FDI chất lượng cao tiếp tục đổ về tỉnh. 6 tháng đầu năm, khoảng 10 lượt dự án FDI đã được cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đưa tổng số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh lên 172 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 10,3 tỷ USD - tạo nguồn lực và dư địa phát triển lớn cho kinh tế địa phương.

Ông Boo Sung Eun – Tổng Giám đốc Công ty Dowooinsys cho biết:"Dự án Dowooinsys vina (đọc là đô gu in sít vina) được trao quyết định chấp thuận đầu tư tại Khu CN Sông Công 2 với tổng mức đầu tư 30 triệu Đô la Mỹ. Trong quá trình triển khai, chúng tôi sẽ điều chỉnh tổng mức đầu tư phù hợp và sẽ nỗ lực đưa Dự án vào hoạt động theo kế hoạch".

Các hoạt động xúc tiến đầu tư vào tỉnh cũng được triển khai hiệu quả tại 1 số địa phương trong cả nước. Bên cạnh việc quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh là những cam kết mạnh mẽ từ phía chính quyền về môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cùng sự hỗ trợ tối đa đối với DN. Điều này đã tạo ấn tượng và được nhiều DN đánh giá cao.

Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, CTy CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn cho biết: "Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên được duyệt quy hoạch, đây là lợi thế mà nhiều tỉnh chưa làm được. Trong quy hoạch đó, tùng phân khu phát triển đều đầy đủ rõ ràng, minh bạch để thu hút nhà đầu tư".

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Chúng tôi sẽ có những định hướng cụ thể hơn để chính quyền và doanh nghiệp sớm gặp nhau, bắt tay nhau và cùng nhau đầu tư phát triển".

Với quan điểm thu hút đầu tư để phát triển, môi trường đầu tư của Thái Nguyên đã không ngừng được cải thiện, ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Ông Võ Hồng Công - Phó Giám đốc công ty TNHH Đầu tư Đô thị Vạn Phú cho biết: "Hiện nay công tác thông tin công bố các quy hoạch dự án trên các diễn đàn của tỉnh Thái Nguyên rất đầy đủ và kịp thời nên các nhà đầu tư có thể nắm bắt các cơ hội và các chủ trương rất nhanh".

Thu hút đầu tư để phát triển

Ông Zun Xin Miao – Phó Giám đốc Công ty TNHH SUNNY OPOTECH VIỆT NAM, Khu công nghiệp Yên Bình chia sẻ: "Được sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi đã sớm ổn định sản xuất. Đây là cơ sở quan trọng để chúng tôi nghiên cứu tiếp tục mở rộng đầu tư tại Thái Nguyên".

Thực tế phát triển của các DN là minh chứng rõ nét nhất và cũng là cơ sở, động lực quan trọng để Thái Nguyên tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, là điểm đến tin cậy đối với các nhà DN trong nước và quốc tế, tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững cho địa phương./.