“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”
Toàn cảnh Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V

Trước khi diễn ra Đại hội, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà truyền thống Tỉnh ủy Thái Nguyên. Báo công với Bác về những kết quả đáng ghi nhận trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh, đoàn nguyện cống hiến hết mình theo lý tưởng mà Đảng và Bác đã lựa chọn; không ngừng tu dưỡng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tự hào là nơi ra đời Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1948 và cũng là nơi diễn ra "Đại hội các chiến sỹ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ nhất" năm 1952. Qua 4 nhiệm kỳ Đại hội thi đua yêu nước, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã ra sức thi đua, phấn đấu xây dựng mảnh đất cách mạng Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp.

Phát biểu khai mạc Đại hội và Báo cáo kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2015 - 2020, đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi đua - khen thưởng tỉnh khẳng định, thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, quán triệt sâu sắc các văn bản hướng dẫn của Trung ương, 5 năm qua, các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng thực hiện và đưa các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh trở nên thực sự sôi nổi với nhiều phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng thi đua - khen thưởng tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc, điển hình tiên tiến. Ở lĩnh vực nào, mỗi tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến cũng thể hiện tinh thần phấn đấu, với ý chí cách mạng tiến công, tinh thần tự chủ, năng động, sáng tạo và khát vọng vươn lên. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cùng nhau đẩy mạnh thi đua yêu nước thì khó khăn gì cũng khắc phục được, nhiệm vụ gì cũng hoàn thành tốt”. Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V là dấu mốc quan trọng tạo đà cho bước phát triển mới trên cơ sở tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được, đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và làm tốt công tác khen thưởng trong giai đoạn mới"

Tại Đại hội, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, địa phương. Đây đều là những cách làm mới, khoa học đem lại hiệu quả thiết thực cho sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương trong 5 năm qua. Đại diện cho thị xã Phổ Yên, ông Bùi Văn Lương - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã cho biết về cách làm ở địa phương mình: "Thị xã đã tổ chức phát động những phong trào thi đua sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công chức viên chức, người lao động cũng như nhân dân trên địa bàn để tạo sự hưởng ứng đồng thuận từ cán bộ, đảng viên và nhân dân để tạo thành khối đoàn kết, đại đoàn kết thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra".

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Viễn thông Thái Nguyên chia sẻ: "Phát động phong trào thi đua là mỗi tuần một ý tưởng thì tập thể cán bộ, công nhân viên của đơn vị đã có nhiều ý tưởng phát huy các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần xây dựng đơn vị phát triển".

Đại diện cho các điển hình tiên tiến của ngành giáo dục, nhà giáo ưu tú Phạm Thị Thu Nga - Trường THPT Chuyên Thái Nguyên nói về cách thi đua của giáo viên: "Mình phải làm tốt nhiệm vụ mình được phân công, đó là thực hiện nhiệm vụ của ngành, yêu trẻ, yêu nghề và thực hiện đổi mới giáo dục".

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả, thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2015 - 2020: "Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả của phong trào thi đua yêu nước mà tỉnh thái nguyên đã đạt được trong 5 năm qua. Xin chúc mừng các tập thể ,các cá nhân tiêu biểu đại diện cho các địa phương, đơn vị về tham dự Đại hội thi đua yêu nước và xin chúc mừng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng tại đại hội hôm nay. Trong thời gian tới, tôi đề nghị các đồng chí cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước với những nội dung luận điểm cơ bản " "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua". Thi đua bắt đầu từ những việc làm thiết thực gắn với công việc hằng ngày của mỗi người. Bên cạnh đó cần phải lưu ý rằng công tác thi đua khen thưởng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; Cần phải tiếp tục phát động các phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; Chú ý phát triển phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa đi đôi với phát triển chiều rộng cần chú ý đến phong trào đi vào chiều sâu và có mục tiêu thiết thực cụ thể gắn với việc thực hiện nhiệm vụ" .

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội và quyết tâm cùng tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh toàn diện phong trào thi đua yêu nước: "Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, tôi xin hứa với đồng chí Chủ tịch Quốc hội, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, đồng lòng, chung sức để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tỉnh Thái Nguyên ngày càng phát triển giàu mạnh, đời sống của nhân dân ngày càng ấm no, sung túc; đưa Thái nguyên trở thành một trung tâm kinh tế, trung tâm công nghiệp lớn và hiện đại không những chỉ của vùng trung du miền núi phía Bắc mà còn của cả vùng Thủ đô Hà Nội".

Trên cơ sở kế thừa những thành tựu đạt được, Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua, công tác khen thưởng giai đoạn 2020 - 2025, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025: "Thay mặt Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tôi phát động tới toàn thể các cấp, các ngành, đồng bào, đồng chí các nhà khoa học, cán bộ, chiến sỹ, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, ra sức thi đua, nắm bắt thời cơ vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội nhiệm kỳ 2020 - 2025".

Hưởng ứng lời phát động thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh đã thể hiện quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả các nội dung, qua đó góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của đơn vị và địa phương. Đồng chí Phạm Thái Hanh, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên phát biểu: "Ủy ban mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên xin bày tỏ sự thống nhất cao với nội dung phát động thi đua ứng phát động phong trào thi đua nước. Chúng tôi trân trọng kêu gọi các cấp, các ngành mặt trận tổ quốc các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ, đảng viên, người lao động, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực thi đua yêu nước".

Đại tá Đào Duy Trương- Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên nêu quyết tâm: "Chúng tôi đang tổ chức thực hiện theo đúng cái nội dung của Bộ quốc phòng như là phát huy dân chủ, kỷ cương ,kỷ luật, giữ nghiêm chế độ nề nếp của quân đội".

Ông Đặng Lê Ninh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ký Phú, huyện Đại Từ khẳng định: "Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục rà soát lại các nhiệm vụ, kế hoạch cụ thể chi tiết và đặc biệt là các phong trào đã đăng ký thi đua"

Chị Mông Thị Tuyết Nhung, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Võ Nhai nêu rõ: "Ban thường vụ huyện Đoàn chúng tôi sẽ tập trung để triển khai tốt cái ba phong trào hành động cách mạng thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích, bảo vệ Tổ quốc".

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”
Nhiều tập thể, cá nhân đã được tôn vinh, biểu dương tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V.

Đại hội đã tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu, những gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực. 19 tập thể, cá nhân đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động, 14 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước. 9 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trên 100 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2015 - 2020 đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đại hội cũng đã thông qua danh sách đoàn đại biểu đại diện cho các điển hình tiên tiến của tỉnh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X./.