Thí điểm ứng dụng hệ thống khai báo y tế thông minh trong phòng, chống dịch COVID-19
Sử dụng khai báo y tế điện tử bằng cách quét mã QR hoặc truy cập vào website: http://kbyt.thainguyen.gov.vn

Chỉ cần đang sở hữu 1 chiếc điện thoại smart phone, mỗi người khi qua chốt kiểm soát dịch bệnh không cần phải khai báo y tế bằng giấy. Thay vào đó, chỉ cần quét mã QR hoặc truy cập vào website: http://kbyt.thainguyen.gov.vn, “Hệ thống khai báo y tế thông minh” sẽ nhanh chóng thực hiện các thao tác khai báo y tế điện tử.

Ông Đào Duy Thái, Phó giám đốc Viettel Thái Nguyên, đơn vị cung cấp Hệ thống khai báo y tế thông minh cho biết đôi nét chính về hệ thống: “Nhằm hỗ trợ cho các cán bộ đang làm công tác nơi tuyến đầu chống dịch hệ thống này có khả năng số hóa toàn bộ dữ liệu tờ khai y tế, phục vụ việc truy vết khi phát hiện F0. Ngoài ra, các đơn vị cấp cơ sở như phường, xã có thể truy cập vào để khai thác thông tin”.

Anh Trần Văn Bang, Quận Long Biên. TP Hà Nội thì nhận xét: “Thuận tiện hơn nhiều khi làm thủ tục khai báo y tế trên giấy. Cái này mình chỉ khai 1 lần rồi thông tin tự động lưu trên app, trên hệ thống quản lý. Hầu như ai cũng có thể thực hiện được”.

Hệ thống khai báo y tế thông minh có các chức năng:

- Tự động đo nhiệt độ cơ thể của người quét.

- Nhận diện, kiểm soát khuôn mặt (nhận diện khi người quét vẫn đeo khẩu trang với độ chính xác lên 99%).

- Lưu thời gian, địa điểm check in khi người dùng quét khuôn mặt.

- Khi người quét bị sốt, hoặc trở về từ vùng dịch (thông tin vùng dịch sẽ được cập nhật liên tục từng ngày theo dữ liệu của CDC) hệ thống có cảnh báo bằng đèn, bằng còi báo động.

- Mọi dữ liệu của người dùng sẽ được lưu lên máy chủ. Nhân viên trực chốt sẽ truy cập vào hệ thống lấy dữ liệu ngay lập tức hoặc cuối ngày làm việc.

- Thông tin check in và khai báo sẽ được sử dụng để truy vết nếu cần.

Ông Đỗ Hoàng Thái, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên chia sẻ về dự kiến trong thời gian tới: “Giai đoạn đầu, chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm tại chốt kiểm dịch ở nút giao Tân Lập, TP Thái Nguyên. Trong thời gian tới, hệ thống tiếp tục phát huy hiệu quả tốt trong công tác chống dịch thì chúng tôi sẽ triển khai rộng khắp ra các điểm chốt chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh”.

Trong trường hợp người không sử dụng điện thoại smart phone vẫn có thể thực hiện hình thức khai báo y tế thông thường. Hiện nay, với việc thí điểm Hệ thống khai báo y tế điện tử, Thái Nguyên là một trong những tỉnh miền núi phía bắc đi đầu về ứng dụng giải pháp thông minh trong phòng, chống dịch COVID-19./.