Thi đấu thể thao trực tuyến - thích ứng để phát triển
Việc thi đấu trực tuyến đã rút ngắn khoảng cách địa lý. Các vận động viên của Thái Nguyên được giao lưu, học hỏi với các vận động viên trên cả nước.

Trong căn nhà nhỏ của chị Hà Thị Hiền, ở tổ 16, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên, những hình ảnh về giải vô địch Taekwondo tỉnh Thái Nguyên diễn ra theo hình thức trực tuyến do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được 2 mẹ con theo dõi. Có thể nói, việc theo dõi giải đấu cũng như những phần thi của con gái mình thực sự là một dịp hiếm hoi, bởi công việc mưu sinh hàng ngày nên ít khi chị có thể theo dõi hay cổ vũ cho con gái mình khi thi đấu. Tuy nhiên, giờ đây, qua chiếc điện thoại nhỏ, mong muốn giản đơn của chị đã trở thành hiện thực. Chị Hà Thị Hiền chia sẻ: "Tôi rất vui khi thấy con tham gia giải online, đây cũng là dịp để các con được rèn luyện, vui chơi".

Nếu như trước đây, các giải thể thao được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức theo hình thức truyền thống chỉ thu hút số lượng vận động viên khá khiêm tốn với phạm vi trong tỉnh, thì giờ đây việc thi đấu trực tuyến đã rút ngắn khoảng cách địa lý. Các vận động viên của Thái Nguyên được giao lưu, học hỏi với các vận động viên trên cả nước.

Vận động viên Nông Bảo Chi, Bộ môn Taekwondo cho hay: "Khi em biết giải này không chỉ tổ chức trong tỉnh mà còn có các tỉnh khác như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình. Em cảm thấy đây là giải đấu rất ý nghĩa trong thời điểm dịch bệnh".

Thi đấu thể thao trực tuyến - thích ứng để phát triển
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các giải đấu trực tuyến do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức có thể coi là lựa chọn phù hợp nhất trong bối cảnh hiện tại.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các giải đấu trực tuyến do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức có thể coi là lựa chọn phù hợp nhất trong bối cảnh hiện tại. Tuy chưa thể tròn vẹn như các giải đấu tổ chức theo cách truyền thống, nhưng không thể phủ nhận ý nghĩa, hiệu quả các giải thể thao trực tuyến đem lại, đặc biệt là yếu tố chuyên môn.

Trọng tài Dương Cảnh Đức, Liên đoàn Võ thuật tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Các trọng tài chấm thi bằng hình thức trực tuyến thuận lợi là chủ động hơn, không phải di chuyển nhiều, tiết kiệm thời gian và có thể kết nối với nhau nhanh hơn".

Có thể nói, thành công bước đầu trong việc tổ chức các giải thể thao theo hình thức trực tuyến đã cho thấy, thể thao Thái Nguyên đang bắt nhịp khá tốt với những sự thay đổi khi áp dụng công nghệ thông tin, các phần mềm, thiết bị số vào các hoạt động thể dục, thể thao để từng bước tiếp cận “thể thao số”.

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên thông tin: "Trong tình hình ảnh hưởng của dịch COVID-19, cán bộ trong toàn ngành đã nỗ lực nghiên cứu và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch theo hình thức chuyển đổi số. Đối với lĩnh vực thể thao, ngành đã mạnh dạn ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức các giải thể thao thành công trên cơ sở ứng dụng tối đa các kỹ thuật khoa học công nghệ".

Có thể nói, đồng hành cùng thể thao truyền thống thì thể thao số cũng từng bước bắt nhịp với xu thế chung của mọi mặt đời sống, xã hội, đặc biệt là trong giai đoạn công nghệ phát triển mạnh mẽ và dịch bệnh gây nhiều bất lợi như hiện nay./.