Tháo gỡ khó khăn về chính sách với cụm công nghiệp Điềm Thụy - đã ps htth 27.7
Thiếu mặt bằng sạch, chậm bố trí tái định cư, vấn đề không phải mới khi đề cập đến Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Điềm Thụy.

Thấp thỏm chờ đợi… lo lắng và mong muốn có 1 chỗ ở ổn định là tâm trạng chung của các hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Điềm Thụy tại xóm Trung 2, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình. Thiếu mặt bằng sạch, chậm bố trí tái định cư, vấn đề không phải mới khi đề cập đến Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Điềm Thụy. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ Dự án mà cuộc sống của những hộ dân thuộc diện di dời cũng rơi vào tình cảnh bất ổn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Bà Dương Thị Nên, xóm Trung 2, xã Điềm Thụy chia sẻ: "Tôi cũng muốn mở rộng thêm nhưng không được cấp thổ cư để ổn định cuộc sống".

Ông Dương Văn Toàn, xóm Trung 2, xã Điềm Thụy cho hay: "Chúng tôi không nhận được câu trả lời nào, nhân dân muốn làm ăn rất khó bời vì không yên tâm".

Tháo gỡ khó khăn về chính sách với cụm công nghiệp Điềm Thụy - đã ps htth 27.7
Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, đơn vị chủ đầu tư đã chủ động thực hiện san lấp mặt bằng các khu vực đã được bồi thường giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, việc triển khai chưa đồng bộ khiến cho dự án bị dang dở, vướng nhiều đến cơ chế chính sách.

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Điềm Thụy được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 2/2015. Dự án có diện tích quy hoạch 44 ha với tổng vốn đầu tư gần 320 tỷ đồng. Đại diện chủ đầu tư cho biết: hiện giai đoạn 1 dự án mới chỉ giải phóng được 9/15ha, chủ yếu là diện tích đất nông nghiệp. Việc chưa hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư khiến cho chủ đầu tư không thể giải phóng mặt bằng với những hộ có đất thổ cư. Bên cạnh đó, để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, đơn vị chủ đầu tư đã chủ động thực hiện san lấp mặt bằng các khu vực đã được bồi thường giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, việc triển khai chưa đồng bộ khiến cho dự án bị dang dở, vướng nhiều đến cơ chế chính sách.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Quốc tế Việt Á cho biết: "Việc chưa có tái định cư dẫn đến doanh nghiệp giải phóng mặt bằng không đồng bộ, không triển khai được hoàn chỉnh dự án. Chúng tôi mong muốn sớm an cư cho người dân, sớm có mặt bằng sạch để doanh nghiệp đầu tư".

Mặc dù, UBND huyện Phú Bình thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát tiến độ, nắm bắt tình hình, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, đề xuất báo cáo tỉnh xem xét, giải quyết những vướng mắc, tồn tại theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay, việc bố trí tái định cư cho dự án đang còn chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. Thời gian qua, có nhiều chính sách phát triển CNN, nhưng trên thực tế công tác triển khai còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là liên quan đến các vấn đề như hoàn thiện hạ tầng, giải phóng mặt bằng,… Bởi vậy cần có những chính sách tháo gỡ khó khăn và sự vào cuộc mạnh mẽ của các sở, ngành liên quan.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình thông tin: "Do chưa bố trí được tái định cư, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân. Đối với những hộ dân tự sắp xếp được chỗ ở, tình nguyện di chuyển để bàn giao mặt bằng, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền cho người dân theo đúng quy định của pháp luật. Những trường hợp chưa có bố trí tái định cư theo quy định có thể là Nhà nước bố trí tái định cư; hoặc hỗ trợ bằng tiền hoặc tìm đất để chuyển mục đích sử dụng, do người dân lựa chọn. Với trường hợp phải bố trí xây khu tái định cư, hiện tại, huyện đang đầy nhanh tiến độ để trình, phê duyệt chủ trương đầu tư của dự án khu dân cư Khu đô thị số 6 để sớm thực hiện công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn giao đất cho các hộ dân phải di chuyển chỗ ở, đảm bảo đúng quy định".

Có thể thấy, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển CCN trên địa bàn theo hướng khuyến khích doanh nghiệp làm chủ đầu tư hạ tầng CCN là chủ trương đúng, giúp giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, tăng cường xã hội hóa trong đầu tư phát triển CCN. Tuy nhiên, còn nhiều tồn tại, thách thức cần sớm được giải quyết, trong đó vấn đề hành lang pháp lý và chính sách hỗ trợ tái định cư cho người dân. Việc đẩy nhanh tiến độ Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Điềm Thụy, không chỉ góp phần “an dân” mà còn tạo đà thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và toàn diện của địa phương./.