Thái Nguyên: Trên 12.000 người được tiêm phòng COVID-19 an toàn
Khám sàng lọc là khâu quan trọng được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đúng quy định trước khi tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19

Với cương vị là chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, anh Lê Văn Hỷ cũng là thành viên tích cực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của xã. Vì vậy, anh là một trong những đối tượng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt đầu tiên của huyện. Ngay từ sáng sớm anh đã đến điểm tiêm chủng của Trung tâm y tế huyện Võ Nhai để được khám sàng lọc và tiêm theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế.

Anh Lê Văn Hỷ, Chủ tịch UB MTTQ xã Thần Sa, huyện Võ Nhai chia sẻ cảm nhận: “Thực hiện đợt tiêm này tôi cũng thấy không lo lắng lắm vì cũng đã được tìm hiểu thông tin đại chúng đến các trạm y tế được thông báo rộng rãi. Tiêm như này để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Nãy giờ tôi đã tiêm được 30 phút rồi, không thấy phản ứng gì lớn”.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh ngày càng có diễn biến phức tạp như hiện nay. Đây là một trong những biện pháp cần thiết và cấp bách nhằm tạo hệ miễn dịch trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Hiểu được điều đó, không chỉ anh Lê Văn Hỷ, mà hầu hết những người thuộc diện tiêm đợt đầu tiên của huyện Võ Nhai đều hưởng ứng chiến dịch và tuân thủ đúng hướng dẫn của cán bộ y tế.

Ông Hoàng Văn Thượng, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch xã Liên Minh, huyện Võ Nhai cho biết: “Trong đợt tiêm này đối với ban chỉ đạo xã nói chung và cá nhân tôi nói riêng rất phấn khởi khi là một trong những người ở tuyến đầu chống dịch ở cơ sở đã được tiêm phòng. Tôi rất tin tưởng, thành viên ban chỉ đạo đã tiêm rồi thì người dân cũng sẽ tin tưởng ủng hộ và thực hiện”.

Trong đợt đầu tiên, huyện Võ Nhai được phân bổ 620 liều vắc xin phòng COVID-19, huyện đã lập kế hoạch, rà soát và lên danh sách đối tượng được tiêm chủng. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm đã được Trung tâm y tế huyện cùng phối hợp với các cấp ngành của huyện chuẩn bị chu đáo, từ việc tuyên truyền, vận động người dân đến chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, vừa đảm bảo an toàn tiêm chủng vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Với phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”, kết thúc chiến dịch, đã có 682 người là cán bộ y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch của huyện đủ điều kiện và được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn, không có phản ứng nặng sau tiêm.

Bác sĩ Dương Văn Bảy, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Võ Nhai thông tin: “Từ khi bắt đầu chiến dịch đã được chuẩn bị kỹ từ cơ sở pháp lý, dự trù kế hoạch, sau đó chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực. Tất cả nhân lực tham gia trong chiến dịch tiêm chủng đều được tập huấn, huy động. Công tác chuẩn bị được chuẩn bị đều an toàn, chu đáo. Tất cả các trường hợp tiêm đều không có phản ứng shock. Duy có 1 trường hợp bị phản ứng nhẹ sau tiêm đã được xử lý an toàn. Đến nay các trường hợp được tiêm đều đảm bảo an toàn về sức khỏe sau tiêm”.

Với tổng số 10.400 liều vắc xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp và 400 liều cho lực lượng công an địa phương, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai 12 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh, trong đó 3 điểm tiêm được bố trí tại bệnh viện đa khoa Trung ương, Bệnh viện A và bệnh viện C; các bệnh viện, trung tâm y tế huyện/thành/thị. Để đảm bảo an toàn, trước khi diễn ra chiến dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có các kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về tổ chức buổi tiêm chủng, tập huấn hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm, quy trình tiêm an toàn cũng như giám sát và xử trí phản ứng sau tiêm chủng cho toàn hệ thống tiêm chủng trên toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên thông tin: “Đợt tiêm chủng đợt này thấy có thuận lợi là toàn bộ dây chuyền lạnh và hệ thống cơ sở vật chất, nhân lực chúng ta đã tận dụng được khi triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, cũng có khó khăn trong tiêm vắc xin phòng COVID-19 vì đây là một loại vắc xin mới, có tỷ lệ tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. Nên chúng ta cần tăng cường tuyên truyền về tác dụng tốt là tác dụng không mong muốn của vắc xin này, tổ chức tốt các đội sơ cấp cứu ở các điểm tiêm chủng, khi có phản ứng xảy ra chúng ta có đủ điều kiện cấp cứu an toàn, đảm bảo cho người được tiêm chủng”.

Cùng với cả nước, Thái Nguyên hiện đang sử dụng hệ thống sẵn có của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã được thiết lập trong hàng chục năm qua. Cán bộ tiêm chủng mở rộng được đào tạo bài bản về tiêm chủng an toàn và tất cả các quy trình đều được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Do đó, các cơ sở tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh Thái Nguyên bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực cũng như các quy trình tiêm chủng an toàn. Người đi tiêm vắc xin được theo dõi tại cơ sở y tế ít nhất 30 phút sau khi tiêm; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm; các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Thái Nguyên: Trên 12.000 người được tiêm phòng COVID-19 an toàn
Đợt 1, trên 12.600 người là cán bộ y tế và những người ở tuyến đầu chống dịch được tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn, không có phản ứng nặng sau tiêm

Bác sĩ Hà Hải Bằng, Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị thực hiện các bước sàng lọc đối tượng được tiêm, đúng với tiêu chí mà Bộ Y tế đã quy định. Tất cả các khâu từ đón tiếp, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực để xử lý các phản ứng phụ sau tiêm đều được thực hiện kỹ. Chúng tôi cũng có các phương án để làm cấp cứu tốt nhất”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng , Phó giám đốc Bệnh viện C Thái Nguyên thông tin: “Quy trình thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Tiêm chủng là tiêm đợt đầu. Với quy mô lớn như này, chúng tôi đặt tiêu chí an toàn lên đầu”.

Sau gần một tháng tích cực triển khai, toàn tỉnh đã hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt đầu tiên. Kết quả, có trên 12.600 người là cán bộ y tế và những người ở tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn, không có phản ứng nặng sau tiêm. Trong số đó, có khoảng 20% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế. Phát huy kết quả đạt được của chiến dịch này, ngành Y tế Thái Nguyên đã có những bước chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng đợt hai với đối tượng tiêm chủng được mở rộng hơn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiến sĩ Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định: “Trong thời gian tới, căn cứ vào sự phân bổ vắc xin cho các tỉnh của Bộ Y tế trong đó có Thái Nguyên, chúng tôi sẽ triển khai đến người dân hoặc các trường hợp đã được quy định trong Nghị quyết số 21 và tiến tới tiêm chủng được mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo an toàn hơn. Chúng tôi sẽ rà soát toàn bộ quy trình từ khám sàng lọc, cho đến bố trí điểm tiêm, bàn tiêm, tư vấn, hướng dẫn người tiêm được nhanh nhất, đảm bảo an toàn nhất”.

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đặc biệt là với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng vi rút SARS-CoV-2, Tổ chức y tế thế giới (WTO) khuyến cáo, độ bao phủ hiệu quả của vắc xin phòng COVID-19 phải đạt tới 75% dân số nhằm tạo được hệ miễn dịch trong cộng đồng. WHO cũng khuyến cáo các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là phản ứng bình thường của cơ thể trong quá trình đáp ứng miễn dịch sau tiêm vắc xin; trường hợp xuất hiện tình trạng quá mẫn nặng hoặc nghiêm trọng liên quan đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là rất hiếm gặp; trong khi lợi ích của việc tiêm vắc xin mang lại trong việc bảo vệ mỗi cá nhân và cả cộng đồng trước đại dịch lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro rất hiếm gặp nói trên.

Bộ Y tế kêu gọi người dân tích cực, chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về tiêm vắc xin phòng COVID19, song song với đó cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ý thức và hành động của mỗi người sẽ chung tay, góp sức đưa Việt Nam sớm đạt được mục tiêu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tạo miễn dịch cộng đồng để ngăn ngừa lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đẩy lùi đại dịch COVID-19.