Thái Nguyên: Quyết tâm giữ vững “vùng xanh” trước dịch bệnh
Đội ngũ y tế cơ sở thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

“Thần tốc, đồng bộ, toàn dân, toàn diện, hiệu quả” là phương châm chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh Thái Nguyên trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Một trong những minh chứng cụ thể nhất là tại các địa phương có ca mắc COVID–19 trong cộng đồng thời gian qua. Ngoài các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, cách ly các trường hợp liên quan đến ca mắc, các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế và giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng được các địa phương khẩn trương triển khai. Với các làm linh hoạt, quyết liệt và hiệu quả, tình hình dịch tại một số địa phương có ca mắc COVID-19 thời gian qua đã kịp thời được khống chế.

Bà Kiều Thị Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: “UBND huyện Phú Bình đã có văn bản chỉ đạo gửi tới các xã, thị trấn về quản lý chặt chẽ người đi và đến địa phương từ vùng dịch. Chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch. Với những trường hợp không chấp hành chúng tôi sẽ thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật”.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thái Nguyên, tính đến nay, tỉnh đã qua hơn 21 ngày không phát sinh thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Trên địa bàn tỉnh còn gần 1.200 trường hợp tiếp xúc gần với F0 và trở về từ các điểm, ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế đang thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và cơ sở cách ly tập trung của các huyện, thành phố, thị xã. Công tác kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tại các chốt kiểm dịch y tế trên địa bàn luôn được thực hiện nghiêm ngặt.

Thái Nguyên: Quyết tâm giữ vững “vùng xanh” trước dịch bệnh
Các chốt kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch

Đại úy Triệu Đình Huân, Chốt kiểm soát phòng chống dịch nút giao Sông Công thông tin: “Chúng tôi đã phát hiện ra nhiều trường hợp người ta cố tình đi qua chốt mà không khai báo y tế. Một số trường hợp để người trong cốp xe. Một số thả người ở đường tắt trên cao tốc. Những trường hợp đó chúng tôi kiên quyết xử lý theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố”.

Ông Trần Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cho biết: “TX Phổ Yên đã yêu cầu ký cam kết lại 100% các hộ dân trên địa bàn tuân thủ quy đinh 5K và đặc biệt có sự phát hiện, tố giác những trường hợp cố tình di chuyển về địa phương mà không khai báo hoặc có hoạt động trên địa bàn”.

Hiện nay, cùng với cả nước, Thái Nguyên đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới. Để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương xây dựng các phương án, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, thu dung, điều trị bệnh nhân khi tình hình dịch có những diễn biến mới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đại Từ cho biết: “Chúng tôi cũng đã tham mưu kế hoạch, chuẩn bị lực lượng nhân lực, trang thiết bị y tế cho từng mức độ, tình huống. Nếu có dịch xảy ra trên địa bàn huyện Đại Từ chúng tôi vẫn chủ động được trong mọi tình huống”.

Ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên cho biết: “Ngoài những phương án đặc thù trong ngành thì chúng tôi cũng xây dựng phương án phối hợp với các sở, ngành khác đi kiểm tra, mở rộng khu cách ly tập trung trong ký túc xá các trường Cao đẳng- Đại học, các cụm, khu công nghiệp để dùng các nhà xưởng của doanh nghiệp sẵn sàng thành lập bệnh viện, khu điều trị dã chiến cho bệnh nhân COVID-19, không để có tình huống bất ngờ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn”.

Tỉnh Thái Nguyên xác định cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn nhiều gian nan, thử thách, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của người dân, cùng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, để địa phương luôn là “vùng xanh trước dịch bệnh.”./.