Thái Nguyên - Khát vọng vươn tầm
Thái Nguyên vươn mình phát triển

Ngay trong những ngày đầu năm mới 2023, một niềm vui lớn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên khi được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên thăm, động viên, chúc mừng những thành tích Đảng bộ tỉnh đạt được trong những năm qua.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BHC Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam nhấn mạnh: “Dịp này tôi và nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao lên thăm chủ yếu là chúc Tết, chúc mừng tỉnh Thái Nguyên thời gian vừa qua đã rất cố gắng, nỗ lực để có được thành tích, cơ đồ chưa bao giờ có được như bây giờ. Một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng đạt được kết quả như bây giờ là rất đang khích lệ.”

Thái Nguyên - Khát vọng vươn tầm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên không chỉ đẹp bởi truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa, bởi những nương chè xanh ngút mắt với danh xưng “đệ nhất danh Trà”; Thái Nguyên ngày hôm nay còn được biết đến là trung tâm phát triển và sáng tạo; là địa chỉ đỏ trong thu hút đầu tư. Khát vọng "... xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030" đã đang được hiện thực hóa thành thành tựu trên các lĩnh vực. Với chỉ đạo tích cực của cấp ủy, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp cùng sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân không chỉ tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, mà thực sự đã góp phần hiện thực hóa thành tựu trên các lĩnh vực KTXH. Tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 6,51%, cao gấp 2,5 lần bình quân chung cả nước. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,59% (cao hơn so với bình quân chung cả nước và vượt kế hoạch đề ra là 8% ). Một số chỉ tiêu chủ yếu tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng. Thu ngân sách có sự tăng trưởng nổi bật, đạt 19.116 tỷ đồng (cao nhất từ trước đến nay). Chỉ số giá trị xuất khẩu của tỉnh đứng thứ 4 toàn quốc (với giá trị đạt gần 31 tỷ USD, tăng 10,4% so với năm 2021). Giá trị sản xuất Công nghiệp đạt gần 932 nghìn tỷ đồng (tăng 10,8% so với năm 2021). GRDP bình quân đầu người ước đạt 107 triệu đồng (tăng 12,5% so với năm trước). Toàn tỉnh có trên 8.850 doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn đăng ký 129,3 nghìn tỷ đồng. Có 171 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 10,3 tỷ USD. Công cuộc chuyển đổi số được triển khai nhanh chóng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và đạt kết quả đáng ghi nhận: xếp hạng 8/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngành nông nghiệp truyền thống với cây trồng thế mạnh là cây chè đem lại doanh thui hơn 10.000 tỷ đồng mỗi năm cho ngành chè Thái Nguyên. Chương trình xây dựng NTM; các hoạt động y tế, giáo dục đào tạo tiếp tục đạt nhiều thành tựu tích cực. Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển KTXH, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 chính là cụ thể hóa mục tiêu đưa Thái Nguyên phát triển xanh, bền vững và toàn diện; đa dạng các giải pháp hiện thực hóa nhiệm vụ xây dựng tỉnh trở thành trung tâm sản xuất điện, điện tử, cơ khí chế tạo trình độ cao của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ theo tinh thần định hướng của Bộ Chính trị nêu trong Nghị quyết.

Đồng chí, Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "Các cấp Uỷ, chính quyền cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Phải bám sát sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và căn cứ tình hình thực tiễn thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo hiệu quả, phát triển kinh tế xã hội địa phương gắn với các cơ chế đột phá mang tính khả thi cao."

Thái Nguyên - vùng đất thiên thời, địa lợi, nhân hòa đã hội tụ, kết tinh thành những giá trị sâu sắc về văn hóa, con người và lịch sử. Phát huy truyền thống hơn 190 năm thành lập tỉnh, gần 90 năm thành lập cơ sở Đảng cộng sản, vùng đất nơi vinh dự được Trung ương Đảng và Bác Hồ chọn làm An toàn khu kháng chiến để lãnh đạo thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cách nay 75 năm, tự hào với những giá trị từ cội nguồn, ngày hôm nay đang vững vàng vươn lên hội nhập và xây dựng Thái Nguyên bình yên, hạnh phúc, ngày càng sung túc và phát triển.