Thái Nguyên hoàn thành Lễ Giao nhận quân năm 2023
Tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành việc tổ chức Lễ Giao nhận quân năm 2023.

Năm 2023, tỉnh Thái Nguyên được giao tuyển chọn và gọi 1.800 công dân nam nhập ngũ, 08 công dân nữ và 285 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, tăng 08 công dân nữ, giảm 42 chỉ tiêu Công an so với năm 2022. Thực hiện quyết định của trên giao, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tham mưu kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp theo đúng Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, bảo đảm đúng, đủ thành phần, hoạt động đúng chức năng. Trong tổng số 2.085 công dân gọi nhập ngũ, có tuổi đời từ 18 đến 25 chiếm tỷ lệ 98,8%; còn lại là tuổi từ 26 đến 27. Số công dân sẵn sàng nhập ngũ có đơn tình nguyện đạt tỷ lệ 16,9%; số công dân được bồi dưỡng nhận thức về đảng trước khi nhập ngũ đạt tỷ lệ 37,0%.

Trong không khí trang nghiêm của ngày hội tòng quân, các tân binh của tỉnh Thái Nguyên đã thể hiện quyết tâm học tập, rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến sức trẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tân binh Đinh Văn Tùng, xóm Tân Hoà, xã Vạn Phái, TP Phổ Yên, Thái Nguyên chia sẻ: "Trước khi lên đường nhập ngũ em đi làm ở Công ty Samsung khá ổn định. Tuy nhiên, em đã gác lại mọi công việc để xung phong lên đường nhập ngũ, hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Tân binh Trần Văn Trung, xã Thanh Định, huyện Định Hóa, Thái Nguyên cho hay: "Em rất vinh hạnh khi là những người ưu tú của huyện được đi làm nhiệm vụ phục vụ và bảo vệ Tổ quốc. Em quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao".

Tân binh Nguyễn Trung Kiên, phường Châu Sơn, TP Sông Công, Thái Nguyên cho biết: "Em đang công tác tại Công ty CP Phụ tùng máy số 1, em thấy đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Em cũng nhận được sự động viên của các cấp, ngành, được tuyên truyền các chính sách hậu phương nên em sẵn sàng gác lại việc riêng lên đường nhập ngũ".

Với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, bằng nhiều biện pháp và cách làm hiệu quả cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 được tiến hành bài bản, chặt chẽ, đúng quy định và đảm bảo chất lượng.

Đồng chí Bùi Văn Lương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phổ Yên, Thái Nguyên cho biết: "Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, trong đó có Luật Nghĩa vụ quân sự; với quan điểm "nhận thức chín, tư tưởng thông" dẫn đến hành động, tư tưởng quyết liệt, đúng, trúng thì mọi việc hanh thông".

Đồng chí Phạm Quang Anh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho hay: "Năm 2023, qua rà soát có trên 5.000 công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Qua khám tuyển, xét tuyển, sơ tuyển, chúng tôi đã lựa chọn được 910 công dân đủ các điều kiện về sức khỏe, phẩm chất chính trị và các điều kiện tuyển quân. Qua công tác lựa chọn, chúng tôi đã chọn được trên 310 công dân để đáp ứng được các yêu cầu".

Trong những ngày qua, tại các địa phương của tỉnh Thái Nguyên cũng đều đã tổ chức gặp mặt động viên và tặng quà cho 100% số công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ nhằm tiếp thêm niềm tin và động lực cho các tân binh lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để các cấp ủy, chính quyền nâng cao trách nhiệm chăm lo thực hiện tốt chính sách quân đội và hậu phương quân đội, tạo điều kiện để thanh niên yên tâm lên đường thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Nguyễn Thanh Ngân, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Thái Nguyên nhấn mạnh: "Hàng năm, địa phương rất quan tâm tổ chức lễ đón và mời các doanh nghiệp đến tư vấn việc làm cho các quân nhân xuất ngũ, đặc biệt là các đồng chí trước khi xuất ngũ đã có các vị trí việc làm ở trong các cơ quan, tổ chức nhà nước về được bố trí theo quy định; đó là tiền để để tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, công dân yên tâm lên đường nhập ngũ".

Tân binh Đỗ Đình Thi, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên cho hay: "Ở trong môi trường mới, em sẽ cố gắng rèn luyện, tuân thủ quy định của quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Bà Lê Thị Định, người nhà tân binhĐỗ Đình Thi chia sẻ: "Gia đình, họ hàng động viên cháu lên đường nhập ngũ, giữ gìn sức khỏe và làm tốt nhiệm vụ được giao".

Ngày hội tòng quân của tuổi trẻ tỉnh Thái Nguyên, tiếp bước cha anh lên đường viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc là cơ hội để các thanh niên ưu tú học tập và rèn luyện để trưởng thành, làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc, với nhân dân; đồng thời, thấy rõ vinh dự, trách nhiệm của người quân nhân cách mạng, người Công an nhân dân trong thời kỳ mới. Trong số hơn 2.000 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, thanh niên dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 40,2%; tân binh theo đạo Thiên chúa giáo chiếm tỷ lệ 1,6%; Tin lành tỷ lệ 0,5%. Những thanh niên dân tộc thiểu số và thanh niên có đạo tham gia nhập ngũ, đây là sự quan tâm trong công tác vận động, tuyên truyền của các cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời, cũng khẳng định nhận thức và tính tự giác của thế hệ trẻ đã ngày càng được nâng cao.

Tân binh Triệu Xuân Hinh, xóm Ba Nhất, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên chia sẻ: "Khi có lệnh gọi nhập ngũ, em sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Tân binh Ngô Đức Trung, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên cho biết: "Em thấy rất tự hào khi được đóng góp cho Tổ quốc".

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên tỉnh Thái Nguyên đã giao đủ số lượng, chất lượng tân binh được đảm bảo. Các tân binh được giao cho các đơn vị nhận quân gồm: Quân chủng Phòng không không quân, Lữ đoàn 144 Bộ Tổng tham mưu của Bộ Quốc phòng; Sư đoàn 3, Sư đoàn 346, Lữ đoàn pháo binh 382, Lữ đoàn Pháo phòng không 210, Lữ đoàn Công binh 575 của Quân khu 1, Công an tỉnh và các đơn vị thuộc Bộ Công an.

Trung tá Vũ Văn Cảnh, Chính ủy Trung đoàn 12, Sư đoàn 3, Quân khu 1 cho biết: "Đón nhận tân binh, chiến sĩ mới về đơn vị, chúng tôi đã chuẩn bị cơ sở vật chất, bia bảng để phục vụ huấn luyện, giáo án, bài giảng đầy đủ 3 tuần đầu theo quy định. Chúng tôi đã có kế hoạch huấn luyện bổ sung cho các tân binh mới; giáo dục truyền thống của dân tộc, quân đội; huấn luyện để nắm được các quy chế, quy định của đơn vị".

Để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền cho sự kiện này, Cầu truyền hình trực tiếp Ngày hội tuyển quân mùa xuân năm 2023 do Đài PT-TH Thái Nguyên phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên đã được thực hiện thành công.

Có thể khẳng định, công tác tuyển quân năm 2023 của tỉnh Thái Nguyên đã được triển khai thực hiện đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng Luật Nghĩa vụ quân sự, đủ điều kiện và hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển quân trên giao. Lễ giao nhận quân tại 9/9 huyện, thành phố đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, ngắn gọn và đúng quy định. Với các tân binh, những tháng năm được rèn luyện trong môi trường quân đội chắc chắn sẽ giúp các chiến sĩ trưởng thành, vững bước hơn cho một hành trình mới của cuộc sống; đồng thời, tình đồng chí, đồng đội là những điều thiêng liêng của người lính cũng sẽ là những dấu ấn đẹp đẽ của những quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương./.