Thái Nguyên đẩy mạnh tạo tài khoản an sinh xã hội cho hộ nghèo
Viettel Thái Nguyên tư vấn cung cấp tài khoản an sinh xã hội cho các hộ nghèo và cận nghèo

Các buổi tư vấn, hỗ trợ, cung cấp tài khoàn an sinh xã hội đang được triển khai khẩn trương tại các địa phương trên địa bàn. Theo lộ trình của tỉnh, trước tết nguyên đán này, tất cả các hộ nghèo, cận nghèo đều sẽ được cung cấp 1 tài khoản an sinh xã hội.

Bà Hoàng Thị Nhính, một hộ nghèo tại TDP Thành Nam, phường Tân Hương, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Từ trước đến giờ tôi cũng chưa mở tài khoản bao giờ, các bác, các anh, các chị quan tâm đến chúng tôi để hướng dẫn chúng tôi mở cái tài khoản này thì cũng có lợi cho chúng tôi, chúng tôi không phải đến để nhận tiền mặt nữa".

Để đảm bảo được mục tiêu mà tỉnh giao, các ngành chuyên môn, chủ trì là Sở Thông tin và Truyền thông đã tích cực phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Viettel Thái Nguyên, kết nối, đồng bộ dữ liệu về an sinh xã hội. Ngoài việc đảm bảo cung cấp đủ tài khoản an sinh xã hội, thì các phương án để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sử dụng tài khoản cũng được tính đến.

Thái Nguyên đẩy mạnh tạo tài khoản an sinh xã hội cho hộ nghèo

Ông Đào Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên cho biết: "Có những đối tượng yếu thế, nghèo, cận nghèo rất khó tiếp cận với các giải pháp không dùng tiền mặt, các giải pháp rút tiền. Chúng tôi tính toán và phân tích rất chi tiết và chúng ta đang triển khai rất mạnh cái cái giải pháp Mobile money của Viettel Pay, rồi các điểm giao dịch của bưu điện ở các xã. Thông qua đó, nếu bà con mà sử dụng để thanh toán không tiền mặt bằng tài khoản thì cũng sẵn sàng được hướng dẫn".

Ông Trịnh Quang minh, Phó Giám đốc Viettel Thái Nguyên: "Trong App phân loại, có ba loại đối tượng như là hộ nghèo, cận nghèo, rồi an sinh xã hội, tới đây sẽ có cả người có công, thì sẽ phân loại theo các danh sách mô đun của của App. Thứ hai là khi mà chi trả thì mình biết được là mình đã chi trả cho ai, người nào không nhận được người ta báo về, chi trả bao nhiêu, ai là người nhận. Có nghĩa là quá trình mà chi trả thì mình biết được đích danh và thuận tiện nhất là khi mà có chủ trương và có tiền vào tài khoản chuyển thì ngay lập tức bà con nhận được tiền ngay".

Ngay trong chương trình “Tuần cao điểm tết vì người nghèo năm 2023” tới đây mà tỉnh Thái Nguyên sẽ triển khai, các tài khoản an sinh xã hội sẽ được hỗ trợ cho việc chuyển quà tết tới trên 36.700 hộ nghèo và cận nghèo một cách nhanh chóng và thuận lợi. Cùng với đó, tài khoản cũng sẽ tiếp tục được sử dụng với mục đích lâu dài trong việc mở rộng thực hiện chi trả hỗ trợ cho các đối tượng bảo trợ xã hội của tỉnh Thái Nguyên.