Thái Nguyên: Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng ứng phó với diễn biến dịch Covid – 19
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên sẵn sàng thiết bị, máy móc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Để tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19, Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình đã bố trí 7 phòng bệnh tại đơn nguyên điều trị lây và toàn bộ khoa nội để làm khu cách ly. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch hiện nay, bệnh viện cũng đang chuẩn bị các trang thiết bị vật tư, nguồn nhân lực sẵn sàng ứng phó với diễn biến tiếp theo của dịch.

Bác sĩ Đồng Văn Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình chia sẻ: "Chúng tôi đã rà soát lại rất kỹ các hạng mục máy móc, thiết bị, chỗ nào còn thiếu, chưa đáp ứng được chúng tôi làm công văn báo cáo cấp trên để có kế hoạch đáp ứng đầy đủ".

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là một trong những tuyến cuối dự kiến sẽ tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 khi tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn. Để chuẩn bị khoảng 50 giường hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 theo chỉ đạo của Sở Y tế, bệnh viện đã chủ động xây dựng các phương án theo từng cấp độ của dịch, đồng thời cử các kíp bác sĩ, điều dưỡng tham gia tập huấn về công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi đã cử 2 kíp gồm có 2 bác sỹ, 4 điều dưỡng về bệnh viện trung ương để học tập công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 và đã hoàn thành khóa học, còn tất cả bác sỹ, điều dưỡng hiện có của bệnh viện đều có thể đáp ứng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhẹ và trung bình".

Trước diễn biến tình hình dịch ngày càng phức tạp và khó lường, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng các phương án theo từng cấp độ. Trong đó, tỉnh cũng đã đã lựa chọn các bệnh viện tuyến Trung ương đóng trên địa bàn; bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện để phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân. Với phương châm tận dụng tối đa các nguồn lực tại chỗ, những giải pháp khắc phục khó khăn về máy thở và khí y tế cũng được ngành y tế gấp rút triển khai.

Ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên chia sẻ: "Chúng tôi cũng đang xây dựng phương án rà soát toàn bộ hệ thống máy thở, ôxi trung tâm tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, các bệnh viện xem còn thiếu ở mức độ nào để lên kế hoạch xin hỗ trợ".

Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đang chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân.

Ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên cho biết thêm: "Chúng tôi cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành khảo sát mở rộng các khu cách ly tập trung tại các trường cao đẳng, đại học, cũng như làm việc với các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp để có thể sử dụng nhà xưởng của các doanh nghiệp làm bệnh viện dã chiến khi có tình huống dịch bệnh xảy ra".

Linh động và quyết liệt trong điều hành, cả hệ thống chính trị của tỉnh Thái Nguyên đã và đang chuẩn bị phương án cụ thể để sẵn sàng ứng phó với tình hình xấu của dịch. Tuy nhiên, để công tác phòng chống dịch thực sự đạt hiệu quả, các cơ sở y tế cần củng cố và nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2; các địa phương cần tăng cường việc rà soát, kiểm soát các trường hợp đến và trở về tỉnh từ vùng dịch, không để xảy ra tình trạng “né” chốt; tổ chức cách ly y tế đối với các đối tượng đúng quy định./.