Tết vì người nghèo - Tết của lòng nhân ái
“Tết vì người nghèo” đã trở thành một hành trình đầy nhân ái của tinh thần dân tộc, lá lành đùm lá rách trên quê hương Thái Nguyên

Mẹ bỏ quê hương đi lao động xa xứ, từ khi Dương mới 5 tuổi, 10 năm qua Dương sống cùng bà ngoại năm nay đã gần 80 tuổi, cuộc sống của hai bà cháu chỉ trông chờ vào vài lứa chè mỗi năm và tiền công hái chè thuê của bà ngoại. Món quà Tết vừa được trao tặng trong chương trình Tết vì người nghèo là mơ ước bấy lâu của Dương cũng như nhiều em nhỏ hiếu học có hoàn cảnh khó khăn.

Em Trần Thị Dương, Trường THCS Phúc Trìu, TP Thái Nguyên tâm sự: “Khi em nhận được món quà này, em rất vui mừng phấn khỏi và hạnh phúc. Chiếc xe đạp mới giúp em đến trường thuận tiện và dễ dàng hơn. Em hứa sẽ học tập thật tốt”.

Tai nạn 10 năm về trước đã khiến cuộc sống của anh Phạm Văn Tín đã khó lại càng thêm khó, mất hoàn toàn 1 bên cánh tay, sức khỏe yếu dần đi, anh Phạm Văn Tín chỉ có thể làm vài việc nhẹ trong gia đình, niềm mơ ước về một căn nhà kiên cố hơn - đủ để che mưa che nắng đã có thể thành hiện thực với món quà mà anh vừa nhận được từ chương trình Tết vì người nghèo.

Anh Phạm Văn Tín, thành phố Thái Nguyên cho biết: “Nhận được hỗ trợ về cũng để sửa lại ngôi nhà, rất cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến những hộ nghèo như tôi”.

Tết vì người nghèo - Tết của lòng nhân ái

Tết cổ truyền là dịp để mỗi người nhìn lại 1 năm đi qua và lập kế hoạch cho một năm mới - song cũng còn rất nhiều hoàn cảnh - Tết - đơn giản chỉ là một bữa cơm no, một mái nhà không còn dột nát. Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau” từ nhiều năm nay “Tết vì người nghèo” đã trở thành một hành trình đầy nhân ái của tinh thần dân tộc, lá lành đùm lá rách trên quê hương Thái Nguyên mỗi dịp Tết đến xuân về.

Bà Hà Thị Oanh, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ xúc động: “Rất là mừng và xúc động khi các ngành, các cấp quan tâm đến chúng tôi, để những hộ nghèo như chúng tôi vượt khó lên để có có tết vui vẻ”. Bà Nguyễn Thị Độ, xóm Thùa lâm, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên: “Hôm nay tôi nhận được quà của các cấp, tôi vui lắm”.

Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2022 được tỉnh Thái Nguyên chính thức phát động từ ngày 29/12/2021, kể từ đó đến nay, chương trình đã được tổ chức tại khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, giành hành vạn món quà tới các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, mang Tết đến gần hơn với mỗi gia đình. Với ý nghĩa nhân văn, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp - người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít để mang Tết đến gần hơn với những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Ông Chu Thái Hà, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên cho biết: “Công ty đã trích 500 triệu đồng để ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo tỉnh Thái Nguyên năm 2022 để cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo đón một cái tết đầm ấm”.

Ông Lâm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông Nghiệp và PTNT Chi nhánh Nam Thái Nguyên thông tin thêm: “Chúng tôi cũng có món quà gửi đến các hộ nghèo một cái tết đầm ấm, yêu thương và sang năm mới có một tinh thần mới, niềm vui mới để cùng xây dựng kinh tế, đất nước ngày càng ấm no và cùng vượt qua đại dịch Covid-19”.

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, vẫn còn đó những hành trang đến trường chưa trọn vẹn, những mái ấm chưa đủ đầy - song với sự sẻ chia quý báu “Tết vì người nghèo” đã và đang mang thêm hy vọng, mang tết đến mỗi mái nhà, đến với những hoàn cảnh còn khó khăn, với đúng tinh thần “Nhà nhà đều có tết, người người đều có tết”.