Mặc dù nhà thiếu nhi, trung tâm năng khiếu đã mở nhiều khóa đào tạo trong dịp hè thế nhưng không phải trẻ em nào cũng có thể tham gia. Không có sân chơi, bố mẹ đi làm cả ngày, nên vào những ngày hè 2 chị em Uyển Nhi và Yến Nhi lại làm bạn với điện thoại và ti vi.

Tạo sân chơi lành mạnh, giảm thiểu thương tích cho trẻ trong dịp hè
Ở nhà Yến Nhi và Uyển Nhi chỉ được chơi điện thoại và xem tivi.

Em Đặng Trần Yến Nhi - Học sinh lớp 6, trường THCS Nha Trang, TP Thái Nguyên tâm sự: "Ngoài phụ giúp cha mẹ ra, thì ở nhà con thường xem tivi, chơi điện thoại vì con sợ ra đường, và quanh nhà không có chỗ vui chơi".

Bà Đỗ Thị Lý - Tổ 2, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên cho biết: "Bố mẹ các cháu đi làm từ sáng đến tối mới về, chỉ có bà ở nhà trông, muốn cho các cháu ra khu vui chơi nhưng lại sợ tốn tiền".

Không chỉ ở thành thị, vấn đề thiếu sân chơi cho trẻ cũng là thực tế tại khu vực nông thôn, miền núi. Đơn cử như ở huyện Võ Nhai điểm vui chơi duy nhất là công viên cây xanh, mới chỉ giải quyết được phần nào nhu cầu của trẻ em ở quanh khu vực, còn lại các em vẫn phải lựa chọn chơi ở ngoài đường, cạnh các con suối tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn thương tích.

Em Hoàng Linh Chi - Xóm Mỏ Chè, xã Phú Thượng, Võ Nhai, Thái Nguyên chia sẻ thêm: "Nghỉ hè không phải đi học, em cũng rất muốn đi khu vui chơi như các bạn, nhưng ông bà bận nên em chỉ chơi ở quanh nhà".

Những năm qua, các cấp ngành, các địa phương và đơn vị trong tỉnh cũng đã có những giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ và dịp hè. Triển khai và xây dựng kế hoạch hoạt động hè phong phú nhằm tạo sân chơi để trẻ có những ngày hè thật sự bổ ích cũng như trang bị kỹ năng sống cần thiết. Tuy nhiên cũng chưa giải quyết được hết các nhu cầu tất yếu của trẻ.

Bà Dương Thị Thúy - Phó hiệu trưởng trường PTDTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Võ Nhai, Thái Nguyên cho biết: "Hè này nhà trường cũng tạo điều kiện cho cả người lớn và học sinh có thể tham gia lớp học bơi".

Anh Hoàng Anh - Bí thư đoàn Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "Chi đoàn thanh niên cùng các phòng chuyên môn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cho các bé hoạt động nhóm, học võ, học bơi, dạy kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ".

Tạo sân chơi lành mạnh, giảm thiểu thương tích cho trẻ trong dịp hè

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm nay, tại các địa phương đã xảy ra 37 vụ tai nạn thương tích trẻ em, trong đó có 12 trẻ em tử vong. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích được xác định là do môi trường sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn; nhận thức, ý thức về phòng, chống tai nạn thương tích của cả người lớn và trẻ em chưa cao.

Bà Trần Bảo Khánh - Trưởng phòng Công tác xã hội và phát triển cộng đồng, Trung tâm Bảo trợ và CTXH tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Tất cả các bậc phụ huynh cũng như những người có trách nhiệm giữ trẻ phải nâng cao vai trò trách nhiệm của mình làm sao để cho trẻ có 1 mùa hè an toàn".

Môi trường sống hiện nay của trẻ em không như xưa, song dù bất cứ ở đâu thì con trẻ vẫn cần được vui chơi, tìm tòi, khám phá. Để hướng tới sự phát triển toàn diện cho các thế hệ tương lai, rất cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội trong việc đầu tư xây dựng các công trình vui chơi, giải trí dành cho trẻ em trên địa bàn tỉnh./.