Tăng lãi suất huy động - Tín hiệu phục hồi kinh tế
Lãi suất ngân hàng sẽ tăng được cho là để phù hợp với mức bình quân chung của xã hộikhi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế bắt đầu khởi sắc trở lại

Trong bối cảnh tín dụng đầu năm chưa khởi sắc, song hơn 1 tháng trước, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động với mức tăng từ 0,1% đến 0,6% tùy từng kỳ hạn. Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh lãi suất tại thời điểm này là cần thiết.

Ông Bùi Văn Khoa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thái Nguyên nhận định: “Tình hình dịch bệnh bắt đầu khống chế được, kinh tế bắt đầu khởi sắc. Chính vì vậy, nhu cầu vốn sẽ tăng, lợi nhuận chung của nền kinh tế cũng sẽ tăng. Lãi suất ngân hàng sẽ tăng để phù hợp với mức bình quân chung của xã hội”.

Mức lãi suất huy động cao nhất hiện nay mới chỉ đạt gần 7%/năm ở kỳ hạn 12 tháng, áp dụng tại các ngân hàng nhỏ. Còn với các Ngân hàng thương mại cổ phần, mức lãi suất cao nhất vẫn chưa chạm ngưỡng 6%. Điều này cho thấy, mặc dù các ngân hàng tăng lãi suất, song so với trước đây, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức tương đối thấp.

Bà Nguyễn Khuê Chính, Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Thái Nguyên thông tin: “Đợt vừa rồi, BIDV cũng có mức tăng lãi suất không nhiều với các mức kỳ hạn tầm 0,2%/năm. Đó là tăng lãi suất tiền gửi. Trong năm nay, chưa có kế hoạch tăng nhiều vì tình hình dịch bệnh vẫn còn khó khăn”.

Tăng lãi suất huy động - Tín hiệu phục hồi kinh tế
Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động với mức tăng từ 0,1% đến 0,6% tùy từng kỳ hạn.

Trên thực tế, lãi suất huy động thấp đã khiến dòng vốn dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như: chứng khoán, bất động sản. Bên cạnh đó, theo dự báo, nhu cầu tín dụng năm nay sẽ tăng hơn so với năm 2020. Bởi vậy, thời gian tới, các ngân hàng cần tiếp tục cân đối biểu lãi suất và áp dụng các chính sách phù hợp để thu hút dòng vốn nhàn rỗi.

Ông Lê Tuấn Phan, Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh Thái Nguyên cho rằng: “Tùy vào các thời điểm cụ thể thì Vietcombank sẽ có chính sách lãi suất linh hoạt và phù hợp với nhu cầu thị trường”.

Việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động là tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, tăng lãi suất tiền gửi cũng đã làm dấy lên lo ngại mặt bằng lãi suất cho vay có thể tăng, gây khó khăn cho sự phục hồi của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Ông Bùi Văn Khoa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thái Nguyên cho biết: “Trong thời gian, việc tăng lãi suất cũng chưa ảnh hưởng đến lãi suất cho vay. Vì hiện nay, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng còn đang lớn, mới sử dụng khoảng 70-80%/năm. Đương nhiên, kinh tế phục hồi, lãi suất tiền vay có thể đi lên 1 chút. Song, tôi đánh giá rằng, thời gian ngắn hạn thì chưa ảnh hưởng đến nền kinh tế”.

Bà Nguyễn Khuê Chính, Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Thái Nguyên nhận xét: “Ngay bây giờ, tăng lãi suất cho vay thì các ngân hàng và ngân hàng nhà nước cũng phải cân đối vì các doanh nghiệp còn rất nhiều khó khăn. Nên mặc dù đã tăng lãi suất tiền gửi nhưng lãi suất tiền vay thì chưa tăng”.

Dịch COVID-19 dần được kiểm soát và nền kinh tế đang trên đà phục hồi đã đẩy nhu cầu tín dụng nhích dần lên, tăng nhẹ so với năm vừa qua. Tuy nhiên, dự báo sẽ không có sự đột biến, lãi suất chỉ tăng ở mức vừa phải, phù hợp với tốc độ tăng của nền kinh tế./.