Tăng cường tầm soát đái tháo đường trong cộng đồng
Bệnh nhân đái tháo đường điều trị tại Bệnh viện TƯ Thái Nguyên.

Ông Đinh Công Khánh, 90 tuổi ở xã Tân Cương, TP Thái Nguyên đã mắc căn bệnh đái tháo đường 10 năm nay. Tuổi cao, cộng thêm những biến chứng của căn bệnh này đe doạ nhiều đến sức khoẻ của ông. Mặc dù đã rất quen với việc sử dụng thuốc thuốc điều trị hàng ngày tại nhà, nhưng trong một lần thay đổi loại thuốc và bất cẩn trong việc xác định liều lượng sử dụng, ông đã bị hạ đường huyết đột ngột dẫn tới phải cấp cứu.

Ông Đinh Công Khánh, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên cho biết: "Tự nhiên tôi cũng biết bị làm sao, khi bị tụt huyết áp chân tay co lại đi cấp cứu mới biết là đường huyết bị tụt thấp".

Còn đối với ông Nguyễn Chu Hải, 75 tuổi ở xóm Cao Sơn 4, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhưng lại không hề biết bản thân đã mắc bệnh đái tháo đường. Chỉ khi thấy người có biểu hiện hay khát nước, tiểu nhiều, có cảm giác thèm ăn đồ ngọt, ăn nhiều tinh bột, mệt mỏi, sút cân, ông đi khám mới hay mình đã mắc bệnh.

Ông Nguyễn Chu Hải, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên cho biết: "Trước đây đi khám bác sĩ bảo nhập viện để điều trị thì tôi băn khoăn không nhập. Bây giờ bị đi cấp cứu mới nhận thấy bệnh rất nguy hiểm".

Tăng cường tầm soát đái tháo đường trong cộng đồng

Bệnh đái tháo đường đang ngày càng trở nên phổ biến do thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh, điều độ của một bộ phận người dân. Đây là bệnh mãn tính và gây nhiều biến chứng về tim mạch, đột quỵ, gây nên nhiều bệnh về thận, mắt, da.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Minh, Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện TƯ Thái Nguyên chi biết: "Để kiểm tra được mình có bị bệnh đái tháo đường hay không, thì có máy đo đường huyết mao mạch, là có thể định hướng là mình có bị đái tháo đường hay không để tới bệnh viện điều trị".

Để chủ động điều trị và phòng ngừa bệnh đái tháo đường, người bệnh nên tăng vận động, tập thể dục, chơi các môn thể thao phù hợp với sức khoẻ, có chế độ ăn uống hợp lý đúng như phác đồ điều trị của bác sĩ. Kiêng ăn đường tự nhiên, các thức ăn quá ngọt. Bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia và các đồ uống có cồn./.