Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Shri Om Birla cùng với Đoàn đại biểu Nghị viện đã tới thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19-21/4 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ. Trên tờ India Times, Tiến sỹ Pradhan, nguyên cố vấn an ninh quốc gia của Ấn Độ, cho rằng chuyến thăm nay mang rất nhiều ý nghĩa, phản ánh lòng tin và hội tụ về quan điểm giữa đại biểu quốc hội hai nước. Phái đoàn bao gồm các nghị sỹ CP Joshi, Riti Pathak, Rahul Ramesh Shewale, Rajani Patil, Harnath Singh Yadav, Mitesh Rameshbhai Patel và Tổng thư ký Hạ viện Utpal Kumar Singh.

Chuyến thăm này mang rất nhiều ý nghĩa. Đây không chỉ là một phần trong các hoạt động chính trị đối ngoại quan trọng giữa hai cơ quan lập pháp nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mà còn phản ánh sự cải thiện trong hợp tác về chính trị của hai nước, lòng tin và hội tụ về quan điểm giữa đại biểu quốc hội hai nước. Điều này càng có ý nghĩa khi hai nước có hệ thống chính trị khác nhau. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự gắn kết về văn hóa chặt chẽ và quan hệ giao lưu nhân dân ngày càng nâng cao giữa hai nước dựa trên sự tin tưởng, niềm tin chính trị và sự hội tụ các lợi ích trong những vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Trước đó, ngày 15/4, Thủ tướng Modi đã hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhân dịp kỷ niệm này, thể hiện sự coi trọng trong quan hệ của hai nước với nhau.

Năm 2016 chứng kiến những bước phát triển quan trọng trong việc củng cố quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước. Trong khi quan hệ được nâng cấp lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện, cơ quan lập pháp hai nước cũng đã xây dựng một cơ chế hợp tác: khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Ấn Độ vào tháng 12/2016. Và kể từ đó, quan hệ hợp tác giữa hai bên đang ngày càng phát triển nhanh chóng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm Ấn Độ (15-19/12/2021) cùng với Đoàn đại biểu cấp cao theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Sri Naidu và Chủ tịch Hạ viện Sri Om Birla. Đây là hoạt động giao lưu cấp cao đầu tiên kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và vạch ra kế hoạch hành động nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa các nhà lập pháp hai nước.

Kế hoạch hành động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Huệ bao gồm ba khía cạnh.

Đầu tiên, ông mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp theo quan điểm Đối tác Chiến lược Toàn diện. Điều này nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết về các vấn đề khu vực và quốc tế giữa các nhà làm luật của hai nước - một yếu tố cần thiết cho sự hợp tác giữa hai nước.

Thứ hai là hai bên cần hiểu rõ hơn về chính sách phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của mỗi nước.

Thứ ba là để có hệ thống so sánh các quan điểm của hai nước về các vấn đề quốc tế và toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm và tìm kiếm giải pháp cho các thách thức toàn cầu nhằm đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chuyến thăm của ông Shri Om Birla cùng với Đoàn đại biểu của Nghị viện Ấn Độ là một bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy tiến độ hợp tác trên các phương diện trên. Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với Chính sách hành động hướng Đông được Ấn Độ khởi xướng từ năm 2014. Hai nước đang cùng thực hiện Chương trình hành động 2021-2023, nhằm mục tiêu phát triển quan hệ song phương thực chất hơn và hiệu quả hơn nữa. Ông Shri Om Birla đã phát biểu tại Việt Nam rằng Ấn Độ đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Quốc hội Việt Nam với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa Nghị viện Ấn Độ và Quốc hội Việt Nam.

Ngày 21/4, ông phát biểu tại một sự kiện cộng đồng do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức với Phòng Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nhà lập pháp của Ấn Độ và Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ nghị viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong cuộc gặp với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, ông Shri Birla nhấn mạnh Việt Nam vẫn là một trong những đối tác thân thiết nhất của Ấn Độ và là trụ cột quan trọng trong Chính sách hành động hướng Đông và tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ cũng nhấn mạnh Ấn Độ và Việt Nam có chung quan điểm về các vấn đề hòa bình toàn cầu và khu vực.

Phát biểu về các vấn đề quan trọng của khu vực và toàn cầu, ông Shri Om Birla đánh giá rằng khi hai nước đang đối mặt với những thách thức tương tự và có chung quan điểm phát triển, Ấn Độ và Việt Nam có thể mở rộng hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, chăm sóc sức khỏe và nên kinh tế kỹ thuật số.

Nhấn mạnh tầm nhìn chung của hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ đánh giá rằng quan hệ hợp tác quốc phòng Ấn Độ-Việt Nam đang phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực như công nghiệp quốc phòng, an ninh hàng hải, các chương trình nâng cao năng lực và Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.