Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19
Giờ học tại Trường THCS Nguyễn Du, phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công

Trong 3 ngày, từ 13 đến 15/4, Trường THCS Nguyễn Du, phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công đã có 7 học sinh mắc Covid-19. Trước tình hình này, nhà trường đã chủ động tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm bảo vệ sức khoẻ cho toàn thể học sinh, giáo viên, đảm bảo việc học tập giảng dạy diễn ra bình thường.

Cô giáo Hoàng Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, TP Sông Công cho biết: “Chúng tôi yêu cầu học sinh đeo khẩu trang đầy đủ, thường xuyên theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe thì đề nghị phụ huynh test covid để phát hiện sớm các trường hợp mắc covid để chúng tôi có những xử lý kịp thời”.

Phường Đồng Tiến, thành phố Phổ Yên là địa phương có rất đông công nhân tại các khu Công nghiệp sinh sống. Vì vậy, sau khi phát hiện có 5 ca Covid-19 vào ngày 12/4, Trạm Y tế phường đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự giác khai báo khi mắc Covid-19, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đối với các trường hợp mắc Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà, cán bộ y tế phường cũng thường xuyên theo dõi nắm bắt tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Chị Dương Thị Phú, Nhân viên y tế phường Đồng Tiến, TP Phổ Yên: “Sau khi xác định được tình trạng ca bệnh, thường xuyên hàng ngày kiểm tra sức khỏe, đến trực tiếp hoặc liên hệ qua zalo, đến ngày thứ 7 sẽ xét nghiệm lại để xác định tình trạng người bệnh còn dương tính hay không, khi đó dựa vào kết quả sẽ có hướng dẫn cụ thể theo quy định của bộ Y tế”.

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên tính từ đầu tháng 4 đến nay đã có trên 80 ca Covid-19 trên địa tỉnh đã trên địa bàn tỉnh. Để ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát, UBND tỉnh Thái Nguyên đã văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; tiếp tục rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhất là nhóm đối tượng có nguy cơ cao; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19
Trạm Y tế phường Đồng Tiến, thành phố Phổ Yên đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự giác khai báo khi mắc Covid-19, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch trong tình hình mới
Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19

Ông Hoàng Anh, Phó Gám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Ngành y tế cũng có những sự chuẩn bị, ví dụ như: Tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm ngay từ đầu tại các ổ dịch ở cơ sở để xử lý sớm, tránh để lây lan rộng; đẩy mạnh chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng từng tình huống dịch ở tại Thái Nguyên. Các bệnh viện, các cơ sở y tế cũng sẵn sàng cho việc thu dung điều trị, phân loại để tránh tình trạng quá tải bệnh viện đã từng xảy ra trong những đợt dịch trước”.

Trước tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 2K khẩu trang, khử khuẩn, nhất là tiêm vắc xin đầy đủ. Cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch, không lơ là chủ quan đặc biệt trong thời gian sắp tới cả nước sẽ bước vào kỳ lễ dài, gia tăng việc tập trung đông người nên nguy cơ lây nhiễm rất cao./.