Facebook Zalo youtube Tiktok

Tăng cường liên kết vùng, đẩy mạnh phát triển du lịch

Du lịch
Nhờ thực hiện đột phá phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua, tỉnh Hà Giang được biết là điểm đến hấp dẫn, độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Năm 2022, Hà Giang đón khoảng hơn 2,2 triệu lượt du khách, doanh thu du lịch ước đạt 4.306 tỷ đồng. Với nhiều điểm tương đồng khi là 2 địa phương cùng nằm trong vùng Việt Bắc, Thái Nguyên có thể học tập, ứng dụng 1 số kinh nghiệm hay mà Hà Giang đã thực hiện. Đây là nội dung nổi bật được ghi nhận từ chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch của đoàn công tác Ban Chỉ đạo du lịch tỉnh Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang.
aa
Tăng cường liên kết vùng, đẩy mạnh phát triển du lịch
Trong chương trình, Hà Giang và Thái Nguyên đã cùng trao đổi những kinh nghiệm trong triển khai xúc tiến quảng bá thương hiệu du lịch.

Trong chương trình, Hà Giang và Thái Nguyên đã cùng trao đổi những kinh nghiệm trong triển khai xúc tiến quảng bá thương hiệu du lịch; cơ chế, chính sách riêng để phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng; công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ du lịch.

Đáng chú ý, khi khảo sát thực địa tại 1 số điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng như: Khu nghỉ dưỡng H’mong Village, Làng văn hóa du lịch Nặm Đăm, 2 địa điểm vừa được vinh danh khách sạn xanh ASEAN tháng 01/2023 và giải thưởng ASEAN về lĩnh vực du lịch cộng đồng lần thứ 3, Làng Lô Lô Chải với kinh nghiệm hay về cộng đồng làm homestay… Đoàn công tác Thái Nguyên đã ghi nhận nhiều ý kiến cho thấy Hà Giang đã khai thác tốt thế mạnh của mình. Trong đó, du lịch đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương; đồng thời, vận hành tốt công tác khai thác, bảo tồn, phát triển du lịch giữ gìn bản sắc văn hóa và môi trường.

Tăng cường liên kết vùng, đẩy mạnh phát triển du lịch
Những năm qua, tỉnh Hà Giang được biết là điểm đến hấp dẫn, độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Trần Đăng Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho hay: "Mỗi người dân là 1 hướng dẫn viên du lịch - Hà Giang đã làm được việc đó. Khi về địa phương chúng tôi sẽ cần nhiều thời gian và giải pháp để phát triển hơn nữa về trình độ làm du lịch cho người dân. Về đầu tư, khi triển khai du lịch có sự bài bản, đồng bộ từ đầu, không để du lịch phát triển manh mún, phát huy lợi thế bằng việc quản lý. Khách đến với du lịch Hà Giang rất đa dạng và có sự quay trở lại".

Ông Đặng Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa, Thái Nguyên cho biết: "Định Hóa là huyện có truyền thống về cách mạng, rất nhiều di tích, danh lam thắng cảnh hữu tình. Với những mô hình, cách làm của Hà Giang, chúng tôi sẽ tiếp tục về áp dụng để đẩy mạnh phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của huyện Định Hóa trong du lịch cộng đồng để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện".

Ngoài du lịch cộng đồng, từ lâu Hà Giang cũng được biết đến là tỉnh khai thác tốt các di tích lịch sử văn hóa và thiên nhiên hùng vĩ như: Cột cờ Lũng Cú - điểm cực Bắc của Tổ quốc, công viên địa chất, cụm cảnh Mã Pì Lèng, trải nghiệm du thuyền trên sông Nho Quế… Đối với Thái Nguyên, những địa phương đang sở hữu tiềm năng tương đồng sẽ có nhiều cơ hội để ứng dụng vào thực tế trong điều hành chính sách phát triển du lịch.

Ông Trần Đăng Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho biết thêm: "Chúng ta cũng có rất nhiều tiềm năng thiên nhiên ban tặng, giá trị lịch sử văn hóa tâm linh lâu đời, thế mạnh trong kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm tương đồng với Hà Giang. Chúng ta có thể phát huy tốt nếu chỉ đạo, điều hành bài bản làm sao để người dân thấy được tầm quan trọng và lại lợi ích kép cho cuộc sống người dân khi phát triển du lịch".

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình, Thái Nguyên nhấn mạnh: "Học tập được từ Hà Giang đó là tuy kinh tế khó khăn nhưng việc phát triển du lịch, nhất là du lịch tâm linh, du lịch làng bản rất tốt, người dân Hà Giang rất thân thiện, hiếu khách. Chuyến học tập rất bổ ích giúp cho huyện triển khai du lịch. Phú Bình là vùng trung du có 83 đền, chùa, chúng tôi sẽ tập trung phát triển du lịch tâm linh (Đình, Đền, Chùa Cầu Muối) và các di tích cấp Quốc gia, cấp tỉnh. Chúng tôi sẽ học tập kinh nghiệm để tổ chức chỉ đạo triển khai phát triển du lịch địa phương ngày một tốt hơn".

Cùng với việc học tập, trao đổi kinh nghiệm thì với nhiều nét tương đồng về đặc điểm vị trí địa lý, về bản sắc văn hóa dân tộc, du lịch Hà Giang và Thái Nguyên cũng xác lập nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai. Đặc biệt là khi 2 tỉnh đang triển khai hiệu quả chương trình du lịch ‘‘Qua những miền di sản Việt Bắc’’ liên kết 6 tỉnh Việt Bắc. Trong đó, để tăng tính hiệu quả, giữa các địa phương, các doanh nghiệp của 2 tỉnh cần chủ động phối hợp, liên kết phát triển sản phẩm, làm mới sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách du lịch cập nhật xu hướng mới./.

Kim Tuyến

Tin mới hơn

Phát huy thế mạnh Du lịch sinh thái cộng đồng

Thái Nguyên sở hữu những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan tương đối đặc sắc, hấp dẫn và sự đa dạng về địa hình. Du lịch Thái Nguyên dần trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách, để làm được điều đó, không thể không kể tới sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm du lịch sinh tháí cộng đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với các HTX, doanh nghiệp du lịch

Ngày 31/5, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với các HTX, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024 - “Từ trải nghiệm tới trái tim”

Ngày 25/4, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo một số tỉnh tham gia kí kết du lịch. Đại biểu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện các đơn vị kinh doanh du lịch và đông đảo nhân dân, du khách.

Thái Nguyên xúc tiến, quảng bá du lịch tại TP Hà Nội

Trong khuôn khổ “Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024”, nhằm quảng bá, giới thiệu về những điểm đến, sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh về du lịch trên địa bàn đến với du khách trong - ngoài nước, ngày 11/4, tại TP Hà Nội, Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Thái Nguyên. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục du lịch Quốc gia Việt Nam, Hiệp hội du lịch Việt Nam.

Quý 1/2024: Thái Nguyên đón gần 1,2 triệu lượt khách du lịch

Quý 1 năm 2024, Thái Nguyên đã đón gần 1,2 triệu lượt du khách, đạt doanh thu 350 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó có trên 3.600 lượt khách quốc tế.

Tin bài khác

Thay đổi tư duy về phát triển du lịch cộng đồng

Thay đổi tư duy về phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là một trong 4 dòng sản phẩm chính mà tỉnh Thái Nguyên đang nỗ lực xây dựng, quảng bá nhằm định vị thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công bền vững, du lịch cộng đồng không thể phát triển tự phát. Bên cạnh đó, những nguyên tắc về gìn giữ giá trị bản địa, bảo vệ môi trường sinh thái và chia sẻ lợi ích luôn là bất biến. Trong đó, điều quan trọng chính là những chủ thể đang tham gia thực hiện mô hình phát triển du lịch cộng đồng phải thay đổi tư duy.
Phát triển du lịch sinh thái - từ cách làm tại La Bằng, Đại Từ

Phát triển du lịch sinh thái - từ cách làm tại La Bằng, Đại Từ

La Bằng nằm ở phía Tây của huyện Đại Từ, dưới chân dãy núi Tam Đảo. Địa phương này có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng. thực tế vài năm trở lại đây, La Bằng đã xây dựng và phát triển được nhiều mô hình du lịch theo hướng đi này, bước đầu thu hút được nhiều du khách đến trải nghiệm.
Khi người trẻ làm du lịch

Khi người trẻ làm du lịch

Hiện nay, du lịch bền vững đang trở thành xu hướng gắn kết với nhu cầu xê dịch của giới trẻ. Vì vậy, nhiều bạn trẻ đã năng động, đón đầu trào lưu tham gia vào phát triển, quảng bá du lịch địa phương, qua đó góp phần thổi làn gió mới, đưa hình ảnh đất và người Thái Nguyên được tô điểm đậm nét hơn trên bản đồ du lịch bốn phương. Điều đặc biệt là khi làm du lịch họ không chỉ giữ gìn và phát triển hoạt động trải nghiệm độc đáo ở bản địa, mà còn mong muốn giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái, con người từ những hoạt động du lịch.
Phát động phong trào “Người Thái Nguyên đi du lịch Thái Nguyên”

Phát động phong trào “Người Thái Nguyên đi du lịch Thái Nguyên”

Ngày 29/12, tại Khu du lịch sinh thái trải nghiệm YASMIN FARM, Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển du lịch năm 2023.
Triển vọng từ du lịch văn hóa tâm linh

Triển vọng từ du lịch văn hóa tâm linh

Thái Nguyên là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa với hơn 1.000 di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng đã được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh được du khách bốn phương biết đến. Việc “biến di sản thành tài sản”, khai thác tiềm năng với những tour du lịch văn hóa tâm linh, lịch sử, về nguồn đã và đang là một trong những định hướng phát triển du lịch mới trọng tâm của tỉnh từ nay đến năm 2030.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc