Tăng cường bảo vệ môi trường gắn với hoạt động trải nghiệm
Phụ huynh học sinh ở thành phố mong muốn cho con có những chương trình trải nghiệm hoàn toàn trong thiên nhiên kết hợp với kiến thức về khoa học cũng như kiến thức về cuộc sống hàng ngày

Chương trình trải nghiệm “Khu vườn hiếu kỳ” với nhiều hoạt động trải nghiệm đa dạng, gần gũi với thiên nhiên như: tìm hiểu hệ sinh thái tự nhiên và các vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương… Sau mỗi buổi học, trẻ hiểu về vai trò của các thành phần trong môi trường; nguyên nhân gây ô nhiễm và có hành động để bảo vệ môi trường; có kiến thức thực tiễn gắn với các môn khoa học trong trường học.

Em Phan Hoàng Bảo Ngọc, lớp 3A, Trường Tiểu học Trưng Vương, TP Thái Nguyên: “Con thấy rất vui và bổ ích trong cuộc sống. Con đã tiếp thu được kiến thức về tự nhiên và xã hội, bảo vệ môi trường… không nên ngắt hoa khi nó chưa nở…”.

Em Dương Trung Hiếu, lớp 7C, Trường THCS Trưng Vương, TP Thái Nguyên: “Cháu được tiếp thu kiến thức từ trong sách vở và ra thực tế nên cháu thấy vui và sôi động”.

Theo TS Nguyễn Thị Phương Mai, Giảng viên Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên: “Việc trải nghiệm thiên nhiên và giáo dục môi trường đang là vấn đề được Bộ Giáo dục và các tổ chức xã hội rất quan tâm, đặc biệt là phụ huynh học sinh ở thành phố cũng mong muốn cho con có những chương trình trải nghiệm hoàn toàn trong thiên nhiên nhưng phải kết hợp với kiến thức về khoa học cũng như kiến thức về cuộc sống hàng ngày để các em vừa được vui chơi vừa được học tập. Vì vậy chúng tôi hướng tới việc xây dựng các chương trình một cách linh hoạt theo các địa điểm mà học sinh trải nghiệm, có thể tại trường học, các trang trại, vườn quốc gia hay khu bảo tồn thiên nhiên, giúp trẻ được học tập hoàn toàn trong tự nhiên”.

Học tập thông qua các hoạt động trải nghiệm giúp trẻ em có tình yêu với thiên nhiên, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, từ đó, mỗi em là những tuyên truyền viên nhỏ tuổi cùng hành động và tuyên truyền cho gia đình, người thân và cộng đồng về việc bảo vệ môi trường, vì mục tiêu phát triển bền vững.