Tấm gương thanh niên đi đầu trong phát triển kinh tế
Anh Nguyễn Văn Bằng và mô hình vườn ươm giống chè của gia đình

Năm 2012, khi mới 23 tuổi, anh Nguyễn Văn Bằng bắt đầu khởi nghiệp với cây chè. Anh đã học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và vay vốn, triển khai mô hình vườn ươm giống chè rộng khoảng 5 nghìn m2. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, không khuất phục trước khó khăn, đến nay vườn ươm của gia đình anh có khoảng 200 vạn cây giống, doanh thu bình quân hàng năm khoảng 1 tỷ đồng, tạo nhiều việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Bà Ngô Thị Mười, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ cho rằng: “Vợ chồng nhà anh Bằng giúp dân địa phường có thêm việc làm, tạo điều kiện cho những người có tuổi như chúng tôi vẫn có thu nhập 6-7 triệu đồng/người/tháng”.

Anh Nguyễn Văn Bằng, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ cho biết: “Trước đây chỉ có giống chè trung du thì chất lượng và số lượng không lớn. Chúng tôi giờ tập trung làm chè cành, nâng cao chất lượng, số lượng và thu nhập”.

Không chỉ ham học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những người thành công, anh Bằng đã thường xuyên tự tìm hiểu, học tập kỹ thuật trồng trọt qua sách, báo, ti vi để ứng dụng vào thực tiễn như thực hiện mô hình trồng cây ăn quả kết hợp cây đào cảnh. Bên cạnh việc tích cực phát triển kinh tế, anh cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Anh Lương Văn Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, xã Hoàng Nông, Huyện Đại Từ nhận xét: “Đồng chí Bằng luôn có đổi mới, sáng tạo trong ươm giống, mở rộng mô hình vườn ươm và tìm kiếm các giống chè có năng suất, chất lượng cao. Mô hình vườn ươm của đồng chí được Trung tâm giống Nông nghiệp của huyện đặt hàng để phân phối giống chè tốt cho bà con trên địa bàn”.

Anh Nguyễn Văn Bằng, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ chia sẻ suy nghĩ: “Trong tương lai, tôi mong muốn giúp được nhiều đoàn viên trẻ làm ăn, phát triển kinh tế theo mô hình trồng cây ăn quả, giống chè mới”.

Với những đóng góp cho sự phát triển của địa phương, anh Bằng vinh dự là 1 trong 4 đại diện thanh niên nông thôn tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2021.

Những việc làm của anh Bằng cũng khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương - là tấm gương truyền cảm hứng cho các đoàn viên thanh niên học tập, rèn luyện.