Sức bền nội sinh tạo sự tăng trưởng bền vững
Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp đã trú trọng đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ.

6 tháng đầu năm, xuất khẩu của tỉnh tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi nhiều dự án ở rộng quy mô sản xuất và các dự án xây dựng mới trong lĩnh vực công nghiệp thuộc khu vực kinh tế có vốn đầu tư của nước ngoài đã hoàn thành và đi vào hoạt động hiệu quả.

Ông Zun Xin Miao - Phó Giám đốc Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam, Khu công nghiệp Yên Bình cho biết: "Nhà máy của chúng tôi có quy mô trên 12 ha, tổng mức đầu tư ban đầu 30 triệu Đô la Mỹ, công xuất đạt khoảng 5.000 sản phẩm/năm, tạo việc làm cho khoảng 800 lao động. Hiện chúng tôi đang sản xuất – kinh doanh ổn định. Điều này sẽ là cơ sở để Tập đoàn nghiên cứu tiếp tục mở rộng đầu tư tại Thái Nguyên trong thời gian tới"

Cùng với đó, xuất khẩu khu vực kinh tế địa phương trong 6 tháng qua cũng có nhiều chuyển biến tích cực, với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 300 triệu USD, tăng 30,5% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, ngay từ cuối năm 2020 và những tháng đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp đã trú trọng đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ đã góp phần nâng cao sản lượng, giá trị sản phẩm và năng lực cạnh tranh để từng bước tiến sâu vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Ông Bùi Xuân Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Thang máy - Cơ khí Tân Lập, TP Thái Nguyên cho biết: "Hiện nay công ty đang tham gia chuỗi liên kết, có 2 sản phẩm chính là năng lượng trời và phụ tùng thang máy, hướng của doanh nghiệp cứ thị trường phát triển đến đâu thì sẽ đầu tư để đuổi kịp được nhu cầu của thị trường".

Ông Craig Richard Bradshaw - Tổng Giám đốc Masan High-Tech Materials cho biết thêm: "Masan High-Tech Materials hướng tới sản xuất chế biến sâu, trở thành một doanh nghiệp hàng tiêu dùng công nghiệp, đáp ứng nhu cầu của các ngành CN trọng yếu trên toàn cầu. Đây chính là mảnh ghép hoàn thiện hệ sinh thái “Kết nối vạn nhu cầu” của Tập đoàn Masan".

Thực tế cho thấy, dư địa về giá trị xuất khẩu của tỉnh trong thời gian tới còn khá lớn khi những tháng đầu năm, dòng vốn đầu tư vẫn tiếp tục hướng đến Thái Nguyên. Cùng với các dự án đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, 6 tháng đầu năm, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục khẳng định là sân chơi lớn khi lần lượt có thêm nguồn lực đầu tư từ những doanh nghiệp lớn, có uy tín toàn cầu.

Ông Boo Sung Eun - Tổng Giám đốc Công ty Dowooinsys chia sẻ: "Dự án Dowooinsys vina (đọc là đô gu in sít vina) của chúng tôi có tổng mức đầu tư 30 triệu Đô la Mỹ; quy mô 45 nghìn m2; hoạt động sản xuất, lắp ráp, gia công các loại linh kiện điện tử; cho thuê nhà xưởng, kho bãi; công suất thiết kế 900 nghìn sản phẩm 1 năm. Trong quá trình triển khai chúng tôi sẽ có những điều chỉnh về tổng mức đầu tư phù hợp và sẽ nỗ lực đưa sự án chính thức đi vào hoạt động theo kế hoạch)

Sức bền nội sinh tạo sự tăng trưởng bền vững

Giá trị xuất khẩu của tỉnh trong 6 tháng đầu năm ước đạt gần 17,2 tỷ đô la Mỹ, tăng 32,3% so với cùng kỳ và bằng 54% kế hoạch năm. Trong đó, giá trị xuất khẩu trung ương và địa phương tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, xuất khẩu khu vực kinh tế có vốn đầu tư cử nước ngoài chiếm trên 98% và tăng 32,4% so với cùng kỳ. Những con số ấn tượng này càng thêm minh chứng về sức bền cho sự tăng trưởng.

Ông Nguyễn Bá Chính - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên chó biết: "Hiện nay chúng ta đang chú trọng vào giá trị vốn đầu tư từ nước ngoài, tuy nhiên với sự chuyển mình, cũng như sự đổi mới, đầu tư của các khối công nghiệp địa phương, tôi rất kỳ vọng trong thời gian tới công nghiệp địa phương tiếp tục tăng trưởng và đóng góp tỷ trọng lớn hơn trong việc tăng trưởng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh".

Những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm sẽ là cơ sở và nền tảng quan trọng để tỉnh Thái Nguyên hoàn thành mục tiêu giá trị xuất khẩu cả năm đạt mức tăng trưởng 9%, tạo những đột phá mới trong phát triển KT-XH địa phương, góp phần đưa Thái Nguyên tiến gần hơn với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại trong thời gian tới./.