Tại công văn số 3548/SGDĐT-CTTT-KHCN, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn) kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm (nếu có vi phạm), báo cáo lại trước ngày 2/10/2023.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường tăng cường công tác quản lý, xây dựng văn hoá học đường, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình; kịp thời nắm bắt công tác tư tưởng, các hoạt động trong nhà trường, không để xảy ra các vụ việc đáng tiếc như trên, ảnh hưởng tới uy tín của ngành giáo dục.

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo khẩn vụ cô giáo kéo lê học sinh đang quỳ khóc
Hình ảnh cắt từ clip ghi lại cảnh được cho là giáo viên đang mắng nữ sinh sau khi có hành vi kéo cổ em này từ cửa lớp học vào

Trước đó vào ngày 30/9, Trường THPT Đa Phúc đã có báo cáo chi tiết gửi Sở GD&ĐT Hà Nội. Theo đó, cô giáo Nguyễn Thị Phượng (giáo viên chủ nhiệm lớp 12D4) cho biết, em Nguyễn Thị Kim Chi, sinh ngày 8/7/2006, Bí thư của lớp 12D4, được giao nhiệm vụ nhưng không làm đúng. Cô Chi đã yêu cầu em này ra đứng ngoài cửa lớp. Ngay sau đó, em Chi xin lỗi cô giáo và quỳ xuống trước cửa lớp học.

Cô Phượng cho rằng, lúc đó đã bảo học sinh khác nâng bạn đứng lên, nhưng em Chi không chịu, thời điểm đó, sức khoẻ của em Chi không tốt. Sau đó cô Phượng một tay cầm điện thoại, một tay kéo học sinh đứng lên như trong clip.

Ngay khi nhận được báo cáo từ cô Nguyễn Thị Phượng, Hiệu trưởng của trường đã nhắc nhở giáo viên vì hành vi như trên là chưa chuẩn mực, hành động chưa đúng với vị trí giáo viên chủ nhiệm, yêu cầu giáo viên viết tường trình chi tiết.

Ngay sau đó, Hiệu trưởng nhà trường cũng đã liên lạc với ông Nguyễn Thái Hoà (là bố của học sinh Nguyễn Thị Kim Chi). Tại thời điểm đó, ông Hoà cũng thừa nhận con gái mình có việc làm chưa đúng và mong thầy cô bỏ qua. Hiệu trưởng cũng thay mặt nhà trường nhận trách nhiệm về giáo viên có hành động chưa đúng với chuẩn mực, nguyên nhân cụ thể chờ xác minh từ lực lượng chức năng. Học sinh Kim Chi cũng nhận lỗi về phía mình.

Báo cáo từ Trường THPT Đa Phúc cũng nêu rõ, đến khoảng 20 giờ ngày 29/9, clip (ghi lại thời điểm giáo viên chủ nhiệm dùng tay kéo học sinh trước cửa lớp khi học sinh này đang khóc) nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo với Trưởng Công an thị trấn và Phó Đội trưởng Đội An ninh của huyện Sóc Sơn.

Đến sáng 30/9, Hiệu trưởng Trường THPT Đa Phúc đã mời lớp trưởng và 2 em học sinh có liên quan về văn phòng làm việc để xác minh rõ học sinh quay clip trên; đồng thời tổ chức họp kiểm điểm giáo viên và học sinh.

Tại đây, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phượng xác nhận đã xử lý tình huống nóng vội, gây hiểu lầm. Cá nhân em Kim Chi cũng xác nhận bản thân mắc nhiều lỗi, sự việc cô Phượng tường trình là đúng. Bố học sinh Kim Chi cũng nhận lỗi do con mình; 3 học sinh lớp 12D4 cũng xác nhận bản tường trình của cô giáo chủ nhiệm là đúng sự thật.

Cũng tại cuộc họp kiểm điểm của nhà trường, học sinh Đinh Văn Thành thừa nhận việc quay clip từ vị trí trong bục giáo viên, sau đó gửi cho bạn cùng lớp tên là Nguyễn Việt Hoàng và Trần Thị Khánh Linh./.