Sẵn sàng khởi công Dự án đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ các công trình Dự án đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang và Vĩnh Phúc đã được HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII, thông qua tại kỳ họp chuyên đề ngày 19/5/2021. Trên cơ sở đó, ngày 12/11/2021, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định phê duyệt Dự án với quy mô 187,97ha, với tổng mức đầu tư 3.781 tỷ đồng, do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Tổng chiều dài toàn tuyến là 42,55km, gồm: Tuyến chính và Đoạn kết nối. Công trình trên tuyến gồm: 11 cầu và 25 hầm chui dân sinh.

Tuyến đường Liên kết vùng chạy qua địa bàn 8 xã, phường của TP Phổ Yên, với chiều dài 33km và gần 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó gần 300 hộ thuộc diện giải toả hoàn toàn. Nhận thấy những cơ hội mà tuyến đường mang lại, vì sự phát triển của địa phương, hầu hết các hộ dân trong khu vực Dự án đi qua đều đồng thuận cao và mong dự án sớm được triển khai.

Chị Nguyễn Thị Hồng, tổ dân phố Duyên Bắc, phường Tân Hương, TP Phổ Yên cho biết: "Gia đình tôi mất 500m gồm cả đất ở và đất trồng cây lâu năm, nhận được chủ trương gia đình đã đồng ý ngay từ ban đầu, tất cả mọi thứ vật chất đều để nguyên như hiện trạng, không cơi nới, không kinh doanh".

Ông Hà Văn Long, tổ dân phố Duyên Bắc, phường Tân Hương, TP Phổ Yên cho biết thêm: "Cả dãy phố mọi người cùng đồng thuận để con đường được hoàn thành sớm nhất, nhanh nhất để bà con phấn khởi".

Tại huyện Đại Từ, tuyến đường liên kết vùng có chiều dài khoảng 9,2km, chạy qua địa bàn 2 xã Cát Nê, Ký Phú và thị trấn Quân Chu. Tổng diện tích thu hồi trên 41ha với 245 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó gần 40 hộ thuộc diện giải toả hoàn toàn.

Bà Dương Thị Thu Hảo, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ phấn khởi nói: "Tuy bị thu hồi hơn 6.000 m2 đất nhưng gia đình tôi rất ủng hộ, phấn khởi và vui vẻ".

Ông Trương Văn Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ cho biết: "Trong công tác GPMT đến bây giờ chúng tôi khẳng định không vướng mắc, không có hộ dân nào xây dựng trái phép".

Bên cạnh việc tích cực tiến hành GPMB, việc bố trí chỗ ở cho người dân cũng được quan tâm với 3 khu tái định cư trên địa bàn huyện Đại Từ và 10 khu tái định cư tại TP Phổ Yên. Ông Bùi Huy Phúc, Chủ tịch UBND phường Tân Hương, TP Phổ Yên thông tin: "Khu tái định cư tại chỗ giáp gần khu vực đường liên kết vùng, bà con nhân dân hiện đang sinh sống kinh doanh gần đó đều đồng thuận chuyển đến chỗ ở mới".

Tuyến đường liên kết vùng được kỳ vọng sẽ tạo ra thế và lực cho các địa phương với những cơ hội phát triển mới. Ông Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: "Tuyến đường này đối với khu vực phía nam của huyện Đại Từ là động lực lớn để phát triển trên địa bàn các xã Cát Nê, Ký Phú, Quân Chu đã và đang có nhiều nhà đầu tư quan tâm".

Ông Trần Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND TP Phổ Yên cho biết thêm: "Phổ Yên đã có chủ trương lập lại quy hoạch toàn bộ để phát huy tốt nhất đảm bảo những lợi thế, nguồn lực đã có định hướng trong tương lai".

Đầu tư Dự án đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc là quyết định đúng đắn, phù hợp với định hướng phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh giai đoạn 2020-2025, thể hiện tầm nhìn chiến lược, với những hoạch định chính xác. Cấp uỷ, chính quyền các cấp tỉnh Thái Nguyên đã đặc biệt quan tâm, chú trọng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tích cực triển khai các phần việc để Dự án được triển khai thuận lợi, đúng quy định và đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Ông Ngô Mạnh Cường, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên nói: "Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục cùng với nhà thầu thi công xây lắp và các địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây lắp tiến độ và chất lượng theo yêu cầu đề ra, phấn đấu đưa công trình đi vào sử dụng vào năm 2024".

Tuyến đường liên kết vùng, tuyến đường động lực sẽ mở ra những cơ hội và sự phát triển mới, toàn diện và bền vững, góp phần xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng thủ đô Hà Nội vào năm 2030./.