Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của tỉnh Thái Nguyên cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã hoàn tất.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Trường THPT Bắc Sơn có gần 550 thí sinh đăng ký dự thi. Trường cũng đã bố trí 27 phòng thi, trong đó có 24 phòng thi chính thức, còn lại là phòng cách ly và phòng dự phòng. Toàn bộ các phòng thi và phòng bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh và cán bộ coi thi đều đã tiến hành phun khử khuẩn. Ngoài ra, trước những diễn biến bất thường của thời tiết, các phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi cũng đã sẵn sàng.

Thầy giáo Ngô Văn Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Sơn, TP Phổ Yên chia sẻ: "Nhà trường đã chủ động tham mưu với UBND TP Phổ Yên phối hợp với các tổ chức, ban, ngành ở thành phố cũng như các xã, phường trên địa bàn để huy động các lực lượng cùng với nhà trường đảm bảo việc chốt chặn ở các vị trí xung yếu có thể xảy ra mưa lũ để đảm bảo đưa đón học sinh được an toàn".

Còn tại Trường THPT Sông Công, do là điểm thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi khá đông với trên 740 thí sinh, nên công tác đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 cho lực lượng làm nhiệm vụ coi thi và các thí sinh được chú trọng. Hiện, mỗi phòng thi đã được bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn, công tác vệ sinh trong và ngoài lớp học cũng đã hoàn tất. Các phương án thi dành cho các thí sinh phải thi tại phòng cách ly cũng đã được nhà trường xây dựng cụ thể.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Huỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Sông Công cho hay: "Nhà trường đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, đề nghị Phòng Giáo dục chỉ đạo các trường THCS tiếp tục tuyên truyền cho các em học sinh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; phối hợp với Trung tâm y tế để tổ chức xét nghiệm PCR cho cán bộ coi thi".

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023, toàn tỉnh có trên 16.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023, toàn tỉnh có trên 16.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng so với năm học trước 2.000 em. Các thí sinh sẽ dự thi tại 29 điểm thi. Điểm mới của kỳ thi năm nay là thi môn Tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Tiếng Anh đại trà thi trắc nghiệm 100%, thời gian làm bài 60 phút (rút ngắn 30 phút so với năm học trước). Bài thi môn ngoại ngữ chuyên, thí sinh thi trắc nghiệm 70%, tự luận 30%. Đây cũng là năm đầu tiên áp dụng hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Trước đó, Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh cho biết: "Để đảm bảo cho các kỳ thi, cần rà soát các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi an toàn, quan tâm đến phương án hỗ trợ cho các thí sinh khó khăn, sẵn sàng các phương án khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt, có giải pháp kịp thời".

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 đang đến gần. Việc tổ chức các kỳ thi phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế là chỉ đạo xuyên suốt của Ban Chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Thái Nguyên. Do vậy, nhà trường và các đơn vị, địa phương cần phối hợp thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát trước, trong và sau kỳ thi, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi./.