Quy hoạch tỉnh đưa Thái Nguyên phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
100% đô thị trên địa bàn tỉnh được lập quy hoạch chung.

Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên được xây dựng với quan điểm mục tiêu và tầm nhìn là phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực để đưa Thái Nguyên phát triển nhanh toàn diện và bền vững, trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh ở miền Bắc. Đến năm 2025, tỉnh Thái Nguyên là một trung tâm kinh tế công nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh cùa vùng trung du miền núi Bắc bộ và vùng thủ đô Hà Nội. Đến năm 2030, trở thành một trong những trung tâm sản xuất điện tử, cơ khí chế tạo trình độ cao; trung tâm giáo dục ứng dụng công nghệ cao, trung tâm y tế sức khỏe, trung tâm du lịch dịch vụ. Đến năm 2050 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương có bản sắc rõ ràng, một trong những trung tâm công nghiệp của vùng thủ đô Hà Nội và cả nước, nơi đáng sống, đáng đến, an toàn và thịnh vượng.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam cho biết: "Thái Nguyên trong những năm qua đã phát triển rất nhanh chóng, bộ mặt kiến trúc cũng đã hình thành và đặc biệt là khu trung tâm cũng có những nét mang bản sắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Nhiều kiến trúc đẹp đặc biệt đấy là có trung tâm bảo tàng của Việt Bắc nữa thì tôi nghĩ Thái Nguyên đã tạo dựng được bộ mặt kiến trúc đô thị phù hợp với trung tâm miền núi phía Bắc và bắt đầu hướng trung tâm ra sông Cầu cũng như là hướng thành phố về phía hồ Núi Cốc và tạo nên một cái không gian đô thị tương đối hoàn chỉnh và cái hệ thống giao thông kết nối được với các tỉnh bạn."

Quy hoạch tỉnh đưa Thái Nguyên phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
Phổ Yên đạt các tiêu chí là thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên vào cuối năm 2022.

Xác định công tác quy hoạch, phát triển đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó quy hoạch phải đi trước một bước. Tỉnh Thái Nguyên đã bố trí ngân sách và huy động các nguồn lực trong công tác lập, triển khai các đồ án quy hoạch đô thị, khu chức năng, quy hoạch nông thôn mới. Đến nay 100% đô thị được lập quy hoạch chung, gần 50% diện tích đô thị đã được quy hoạch chi tiết; các đô thị lớn như TP Thái Nguyên, TP sông Công đã được phủ quy hoạch toàn bộ khu vực nội thành; chất lượng các đồ án quy hoạch được nâng lên, phần lớn quy hoạch sau khi cấp có thẩm quyền phê duyệt đều được triển khai cụ thể bằng các dự án phát triển đô thị. Hệ thống hạ tầng khung của các đô thị Thái Nguyên cùng nhiều khu đô thị, khu dân cư được đầu tư đồng bộ, hiện đại đã và đang góp phần thay đổi diện mạo đô thị theo hướng đô thị thông minh xanh, sạch, đẹp ngày càng rõ nét. Vốn là một huyện thuần nông, chỉ với một thị trấn nhưng nhờ phát triển bứt phá năm 2015 Phổ Yên trở thành Thị xã, năm 2018 là đô thị loại 3 với tỷ lệ đô thị hóa đạt 80% diện tích. Phổ Yên đạt các tiêu chí là thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên vào cuối năm 2022.

Ông Bùi Văn Lương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phổ Yên cho biết: "Bộ mặt của TP Phổ Yên có sự thay đổi rất rõ nét trên địa bàn toàn thành phố. Chúng tôi luôn luôn quan điểm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thì mọi người dân đều được thụ hưởng từ thành quả của sự phát triển. Đây là niềm tự hào, phấn khởi không những cho Phổ Yên và cho cả Thái Nguyên. Và cùng với điều kiện chính trị, kinh tế thuận lợi cũng như sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Thái Nguyên thì Phổ Yên sẽ tiếp tục cố gắng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội địa phương."

Hiện nay, Thái Nguyên có 14 đô thị thuộc cấp tỉnh và cấp huyện. Trong chương trình phát triển đô thị tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025 định hướng đến 2035, toàn tỉnh có 15 đô thị, trong đó hình thành 2 đô thị mới là TX Phú Bình và Thị xã Đại Từ cùng với đó là quy hoạch 4 hành lang đô thị chính. Các mức nâng cấp đô thị đều, đã và đang được các địa phương đẩy nhanh các giải pháp thực hiện theo đúng tiến độ.

Ông Phạm Duy Hùng, Bí thư Huyện ủy Đại Từ cho biết: "Đã xây dựng tiêu chuẩn thị xã thì phải gắn với phát triển đô thị. Và trong quy hoạch của huyện Đại Từ chúng tôi xác định các xã có điều kiện để lựa chọn phát triển thành phường. Để chuẩn bị cho việc phát triển, nâng cao kết cấu hạ tầng các xã chúng tôi đã xây dựng quy hoạch chi tiết các xã và cơ bản tất cả các xã đều có quy hoạch chi tiết. Từ quy hoạch chi tiết của trung tâm xã chúng tôi mời gọi các nhà đầu tư để phát triển hạ tầng dân cư đô thị ở các xã."

Quy hoạch tỉnh đưa Thái Nguyên phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
Đại Từ tập trung xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị.

Với những bước đi bài bản, vững chắc trong quy hoạch và phát triển đô thị, các đô thị trên địa bàn Thái Nguyên đã và đang ngày càng phát huy vai trò là hạt nhân phát triển kinh tế xã hội các vùng của tỉnh. Điều đó, không những giúp cho Thái Nguyên phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý mà còn không ngừng vươn lên xứng tầm là trung tâm văn hóa, kinh tế của vùng trung du và miền núi phía Bắc.