Facebook Zalo youtube Tiktok

Quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân

Xã hội
Chiều ngày 25/6, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, Thanh tra Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức tiếp công dân định kỳ để xem xét chỉ đạo giải quyết 2 vụ việc của công dân. Đồng chí Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì buổi tiếp công dân. Tham dự buổi tiếp có đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương; đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Buổi tiếp công dân được thực hiện theo hình thức trực tuyến, kết nối trực tiếp với điểm cầu Ban tiếp công dân Trung ương.
aa
Quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy phát biểu kết luận buổi tiếp công dân

Nội dung vụ việc thứ nhất của công dân Nguyễn Đình Chiền, trú tại tổ 2, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên. Theo đơn trình bày của ông Chiền, gia đình ông được UBND thành phố Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1994 với diện tích 2.584m2 đất thổ cư, tại thửa đất số 132, tờ bản đồ số 5, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên. Trên đất có nhà cấp IV, tài sản, cây cối hoa màu. Sau khi có Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể và đầu tư bước I Đại học Thái Nguyên và Quyết định giao đất cho Đại học Thái Nguyên để thực hiện dự án Trung tâm điều hành, đơn vị giải phóng mặt bằng đã thu hồi 1.534 m2 đất thổ cư; 133,7 m2 đất vườn tạp; 648m2 đất nông nghiệp của gia đình ông. Trên cơ sở đó, năm 2000, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại Quyết định số 4077 với số tiền trên 149 triệu đồng; Năm 2003, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại Quyết định số 3622 với số tiền trên 405 triệu đồng cho gia đình ông, nhưng tại thời điểm đó do Chủ dự án không đủ kinh phí nên hộ ông Nguyễn Đình Chiền chưa được chi trả.

Đến năm 2006, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung phương án dự toán bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án. Trong đó gia đình ông Nguyễn Đình Chiền được phê duyệt với tổng số tiền 1 tỷ 270 triệu đồng. Gia đình Ông đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ, nhận đất ở tái định cư và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù vậy, gia đình ông Nguyễn Đình Chiền tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng với nội dung: “Diện tích đất ở không công bằng; giá bồi thường đất ở thấp, đề nghị bố trí tái định cư bổ sung do thời điểm hiện tại công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của Dự án chưa thực hiện xong mà gia đình ông có 4 thế hệ cùng sinh sống trong thửa đất tái định cư đã được cấp và đề nghị Đại học Thái Nguyên sớm thực hiện hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để gia đình ông ổn định cuộc sống.”

Nội dung vụ việc thứ 2 là kiến nghị của công dân Phạm Thị Miến (đại diện 44 hộ dân), trú tại tổ dân phố số 9, phường Hoàng Văn Thụ. Theo đơn trình bày, các hộ trên sử dụng đất của Công ty đường 126 tại tổ dân phố số 9, phường Hoàng Văn Thụ. Nguồn gốc sử dụng đất của Công ty là do UBND tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) cấp năm 1976. Sau khi được cấp đất, Công ty đã xây dựng trụ sở làm việc, nhà tập thể công nhân cho một số cán bộ, công nhân viên. Năm 2008, Công ty có Văn bản xin trả lại nhà nước 4.798 m2 đất để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình đang sử dụng theo quy định. Hiện nay, các hộ dân sinh sống tại nhà tập thể của Công ty mong muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất đang sử dụng và có đơn gửi UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo giải quyết.

Sau khi lắng nghe kiến nghị của công dân và trả lời của cơ quan chức năng liên quan, kết luận tại buổi tiếp công dân, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu là đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trong việc quan tâm đến kiến nghị của công dân, tổ chức tiếp dân định kỳ theo đúng quy định, từ đó đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc giải quyết những vướng mắc của công dân.

Đối với vụ việc của công dân Nguyễn Đình Chiền, theo đồng chí để kéo dài đến nay trách nhiệm chính thuộc về Bộ Giáo dục và Đào tạo, trực tiếp là Đại học Thái Nguyên (Chủ đầu tư dự án). Đồng chí đề nghị Đại học Thái Nguyên báo cáo trực tiếp Bộ Giáo dục và Đào tạo để bố trí nguồn kinh phí thực hiện phương án giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục đầu tư; chủ động đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết những vấn đề vướng mắc tới người dân; Sau khi đơn vị chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục, bố trí được nguồn vốn, đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên giao các cơ quan chức năng phối hợp với Đại học Thái Nguyên thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy định. Thời hạn hoàn thành có văn bản báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/8/2024.

Đối với vụ việc của công dân Phạm Thị Miến (đại diện 44 hộ dân), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ra soát kiểm đếm kỹ nguồn gốc, diện tích cụ thể để giải quyết thấu đáo cho người dân, áp dụng đúng quy định tại từng thời điểm cụ thể; Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, trực tiếp là Bộ Tài nguyên và Môi trường về các thủ tục đất đai, để tính toán cấp Giấy chứng nhận cho người dân đảm bảo đúng các quy định hiện hành. Yêu cầu Ban tiếp công dân Trung ương phối hợp với Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo Khu vực 1, theo dõi đôn đốc UBND tỉnh Thái Nguyên giải quyết tiến độ vụ việc, có kết quả giải quyết gửi về Thanh tra Chính phủ trước ngày 31/08/2024./.

Nguyễn Trung, Nguyễn Hoàng

Tin mới hơn

Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Chè Thái Nguyên là thương hiệu không chỉ nổi tiếng trong nước mà đã vươn ra thế giới. Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được bảo hộ trên toàn quốc và tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nâng cao uy tín thương hiệu chè Thái Nguyên. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chè chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ.

Công điện: Tập trung khắc phục sạt lở đất và tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Thực hiện Công điện số 67/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang và tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu: Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang và tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện về việc tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang và chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở.

Tin dự báo mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh tỉnh Thái Nguyên

Tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên, lúc 9h ngày 13/7/2024:

Giải nút thắt mặt bằng đáp ứng tiến độ dự án

Tuyến đường liên kết vùng là công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn, được tỉnh Thái Nguyên đặc biệt quan tâm. Từ khi khởi công đến nay công trình đã đi được gần 2/3 chặng đường, đã và đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm đưa tuyến đường về đúng kế hoạch. Tuy nhiên, ngoài yếu tố thời tiết, thời gian qua tình trạng một số hộ dân tái cản trở đã làm ảnh hưởng phần nào đến tiến độ thi công tại một số vị trí trên tuyến. Trước vướng mắc đó, chính quyền các địa phương và đơn vị liên quan có nhiều giải pháp vận động, tuyên truyền để người dân ủng hộ dự án trọng điểm này.

Tin bài khác

Sạt lở bờ sông Cầu ảnh hưởng nhiều hộ dân

Sạt lở bờ sông Cầu ảnh hưởng nhiều hộ dân

Đầu tháng 7/2024 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh phía thượng nguồn sông Cầu liên tục xảy ra mưa lớn, mực nước sông Cầu dâng cao, chảy xiết, gây sạt lở bờ sông Cầu đoạn qua địa bàn xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình. Vị trí sạt lở đã vào gần sát khu vực sinh sống khiến cho nhiều người dân lo lắng về mất an toàn. Trước thực trạng này chính quyền địa phương đã có các biện pháp cảnh báo tạm thời yêu cầu người dân tránh xa các khu vực sạt lở, đồng thời báo cáo với huyện Phú Bình và tỉnh Thái Nguyên để xem xét sớm có phương án đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân.
Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa đã diễn ra Lễ khai mạc vòng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức. Dự Lễ khai mạc Liên hoan có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan, các đơn vị tham gia liên hoan.
Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo trên địa bàn

Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo trên địa bàn

Ngày 12/7, đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo đã chủ trì Hội nghị sơ kết hoạt động của 2 Ban chỉ đạo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị có đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Tiếp tục rà soát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc dự án Đại học Thái Nguyên

Tiếp tục rà soát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc dự án Đại học Thái Nguyên

Ngày 12/7, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã đồng chủ trì buổi làm việc về giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư dự án Đại học Thái Nguyên. Dự buổi làm việc có đại diện các Vụ, Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Trải qua 30 năm thực hiện Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển Cairo 1994, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tại Thái Nguyên, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng đã và đang được đặc biệt quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc