Quản lý, chăm sóc và điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú
Thái Nguyên: trên 97 % người dân từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng đã tiếp cận được 1 mũi vắc xin, trong đó có trên 94% được tiêm đủ liều cơ bản

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của tỉnh được kích hoạt từ ngày 6/11 - đánh dấu chính thức việc bắt tay vào quá trình điều trị Covid-19 tại địa phương, ngay sau đó, để đáp ứng diễn biến dịch, đã có thêm 2 bệnh viện điều trị được thiết lập và đi vào hoạt động - tạo thành thế kiềng 3 chân vững chắc trong sơ đồ thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 3 bệnh viện điều trị với quy mô 1.100 giường có nhiệm vụ tiếp nhận điều trị bệnh nhân không triệu chứng, bệnh nhân mức độ nhẹ và mức độ vừa.

Tính đến thời điểm này, 3 bệnh viện điều trị đã tiếp nhận gần 3000 bệnh nhân trong đó đã có gần 1500 bệnh nhân được xuất viện. Song song với đảm bảo các phương án điều trị, chiến lược vắc xin - vũ khí quan trọng nhất trong cuộc chiến chống dịch cũng đã được đẩy nhanh tốc độ và đạt hiệu quả với gần 2 triệu liều vắc xin được tiêm chủng, trên 97 % người dân từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng đã tiếp cận được 1 mũi vắc xin, trong đó có trên 94% được tiêm đủ liều cơ bản, gần 100% trẻ từ 12-17 tuổi cũng đã được tiêm 1 mũi vắc xin. Theo báo cáo của ngành y tế, các ca nhiễm Covid-19 cơ bản đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin nên các triệu chứng đều nhẹ và nhiều bệnh nhân không có triệu chứng.

Quản lý, chăm sóc và điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú
Gần 2 tuần trở lại đây, số lượng ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tăng, nhiều ca được phát hiện trong cộng đồng

Bác sĩ Nguyễn Tá Tâm, Bệnh viện điều trị Covid-19 số 3 tỉnh Thái Nguyên thông tin: “Bước đầu chúng tôi đã có bệnh nhân ra viện trả về địa phương theo dõi tiếp. Những bệnh nhân đang điều trị chúng tôi tiếp tục kiểm soát, giám sát, làm các chỉ định cận lâm sàng cũng như lâm sàng chặt chẽ, kịp thời xử lý những tình huống bất thường trong quá trình điều trị”.

Gần 2 tuần trở lại đây, số lượng ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tăng, nhiều ca được phát hiện trong cộng đồng, phần lớn các ca mắc đều là F0 không triệu chứng. Từ cơ sở đó, ngành y tế đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai việc thực hiện quản lý chăm sóc và điều trị người nhiễm Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà và nơi cư trú với các điều kiện đảm bảo chặt chẽ.

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Những trường hợp nào đủ điều kiện để điều trị tại nhà thì căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế, tình hình thực tế của địa phương, chúng tôi có hướng dẫn chi tiết. Để bệnh nhân điều trị an toàn, thì việc nắm bắt thông tin hàng ngày của người bệnh là rất quan trọng; rồi việc hướng dẫn người bệnh sử dụng loại thuốc nào cho phù hợp với tình trạng sức khỏe người bệnh… Đây là những nội dung chúng tôi yêu cầu cán bộ y tế, tổ Covid-19 cộng đồng hay tổ chăm sóc người bệnh, tùy từng địa phương… hướng dẫn người bệnh thực hiện một cách tốt nhất. Làm sao để việc điều trị bệnh nhân Covid-19 ở nhà được chăm sóc một cách tốt nhất như điều trị tại cơ sở tập trung”.

Việc triển khai quản lý chăm sóc và điều trị người nhiễm Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà hoặc nơi cư trú không chỉ góp phần giảm tải cho hệ thống điều trị Covid-19, mà còn thể hiện quyết tâm thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh của tỉnh Thái Nguyên. Để thực hiện được công tác này, ngoài sự vào cuộc của Ban chỉ đạo các cấp, tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng y tế, rất cần sự tự giác và nâng cao ý thức phòng, chống dịch của mỗi công dân.