Phụ nữ Thái Nguyên - Dấu ấn một nhiệm kỳ
Mô hình nuôi ốc nhồi bán hoang dã do phụ nữ làm chủ nằm trong Dự án “Phát triển làng xã” và “ Ngôi làng hy vọng”

Chị Vũ Thị Xuyến là 1 trong số 11 hội viên phụ nữ xã Phúc Tân, thị xã Phổ Yên được tham gia Dự án “Phát triển làng xã” và “ Ngôi làng hy vọng” - một trong những chương trình hợp tác giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên và Tổ chức GCS của Hàn Quốc nhằm hỗ trợ vốn vay giúp cho hội viên phụ nữ phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay 30 triệu từ chương trình, gia đình chị Xuyến đã mạnh dạn gây dựng mô hình nuôi ốc nhồi bán hoang dã, phù hợp với điều kiện địa hình tại địa phương

Chị Vũ Thị Xuyến, xóm 11, xã Phúc Tân, thị xã Phổ Yên cho biết: “Qua một thời gian chăm nuôi tôi thấy mô hình cho hiệu quả cao. Ai mà muốn học tập kinh nghiệm thì chúng tôi sẵn sàng chia sẻ để cùng nhau phát triển kinh tế”.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh đã tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác phòng chống dịch, tặng quà hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-1 với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực triển khai công tác từ thiện, nhân đạo, 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động ủng hộ được 14,5 tỷ đồng để tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 152 mái ấm tình thương.

Ông Vũ Đức Tư, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên nhận xét: “Hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh rất ý nghĩa khi đã sẻ chia với cộng đồng, những người nghèo, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp Hội phụ nữ đã triển khai nhiều hoạt động như: vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng các tuyến đường hoa; vận động hội viên phụ nữ sử dụng phân vi sinh thay thế phân hữu cơ; xây dựng triển khai mô hình “3 có” trong phân loại rác thải tại nguồn. Với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực đó đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua, thực sự là cầu nối giữa Đảng với hội viên phụ nữ, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Phụ nữ Thái Nguyên - Dấu ấn một nhiệm kỳ
Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnhđãhỗ trợ xây dựng, sửa chữa 152 mái ấm tình thương.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đánh giá: “Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã có rất nhiều hoạt động nổi bật trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong việc hỗ trợ, nâng cao đời sống cho phụ nữ và đảm bảo an sinh xã hội. Hội Liên hiệp phụ nữ đã tích cực tham gia đóng góp, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Tuyên truyền hội viên phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực hiện bình đẳng giới. Có thể nói, các cấp hội đã bám sát vào sự chỉ đạo của cấp ủy, nhiệm vụ chính trị của tỉnh cũng như nhu cầu thiết thân của phụ nữ để tổ chức các hoạt động phù hợp, sáng tạo, có hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm”.

5 năm qua, công tác Hội và phong trào phụ nữ tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng; các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ do Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XIII đề ra đều hoàn thành, 9/9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XIII; 7/7 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII đều đạt và vượt, trong đó nhiều chỉ tiêu vượt cao. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để Hội tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác Hội trong thời gian sắp tới

Bà Phạm Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Để triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh lần thứ XIV, Ban chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm và 4 nhóm giải pháp nêu trong nghị quyết. Trong đó, tập trung vào nhóm giải pháp đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành, ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số trong hoạt động, tăng cường khai thác, tận dụng các nguồn lực để phục vụ hoạt động Hội, để hoàn thành các mục tiêu xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vì hạnh phúc của phụ nữ”.

Phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của phụ nữ Việt Nam, trong nhiệm kỳ tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội thực sự trở thành mái nhà chung của các tầng lớp phụ nữ, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ công tác hội./.