Phú Bình với công tác phòng chống lụt bão
Phú Bình đang quản lý 88 công trình, hồ đập, 38 trạm bơm và tuyến đê Hà Châu kéo dài

Hằng năm, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Bình đã xây dựng, triển khai thực hiện phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; đồng thời kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi, giao thông, xây dựng trên địa bàn, những vùng thường xuyên xảy ra lũ lụt sạt lở đất, vùng bị ngập nước, khu vực lòng sông các xã ven sông Cầu. Tại xã Thượng Đình, có 2 khu vực nguy hiểm là cầu Đồng Đẳng và Na Lãi, thường xuyên bị ngập lụt. Nên cứ xuất hiện mưa to là xã luôn cử lực lượng phòng, chống thiên tai cắm chốt để cảnh báo nguy hiểm, hướng dẫn người dân qua lại an toàn.

Ông Hoàn Đình Ẩm, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng đình, huyện Phú Bình thông tin: “Thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ, thời điểm này, vào mùa mưa bão chúng tôi đã có những phương án. Thuận lợi là tỉnh luôn có các thông báo, cảnh báo về thời tiết kịp thời để chúng tôi chỉ đạo cơ sở đưa ra các phương án đối với các tình huống có thể xảy ra. Ngoài ra, dưới các xóm chúng tôi có tổ triển khai đồng bộ”.

Hiện nay, huyện Phú Bình đang quản lý 88 công trình, hồ đập, 38 trạm bơm và tuyến đê Hà Châu kéo dài qua 2 xã Nga My và Hà Châu. Trong đó có 5 hồ chứa nước bị xuống cấp hư hỏng có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Một số nơi có nguy cơ sạt lở dọc bờ Sông Cầu và khu vực ngập úng thuộc xã Nga My. Để đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân, chính quyền xã Nga My đã phối hợp với Hạt quản lý đê điều kiểm tra các khu vực có nguy cơ mất an toàn và các kho vật tư sẵn sàng cho ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Hạt trưởng Hạt quản lý đê Hà Châu, huyện Phú Bình cho biết: “Trong quá trình phối hợp Hạt cũng chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương bổ sung thay thế những vật tư hư hỏng hoặc không đạt chất lượng để đảm bảo cho công tác phòng, chống lụt bão hằng năm”.

Ông Nguyễn Viết Đài, Bí thư Đảng ủy xã Hà Châu, huyện Phú Bình thì cho rằng: “Đối với Hà Châu vì có tuyến đê trên địa bàn nên xã hằng năm rất quan tâm đến tuyến đê và kè xung yếu. Chúng tôi có các đội, các tổ kiểm tra, rà soát trước mùa mưa bão trên địa bàn. Nếu kiểm tra thấy những điểm xung yếu sẽ báo cáo ngay với xã và huyện để Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão có phương án giải quyết ngay”.

Phú Bình với công tác phòng chống lụt bão
Phú Bình đã tập trung kè đê ngăn lũ ở vị trí xung yếu và tu bổ các hồ đập đã xuống cấp

Ngay từ đầu mùa mưa, UBND huyện Phú Bình đã chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xây dựng phương án theo phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”, chuẩn bị vật tư, nhân lực, phương tiện phòng, chống lụt bão nhằm góp phần đảm bảo an toàn về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Bên cạnh đó, huyện Phú Bình đã hiệp đồng chặt chẽ đối với các đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn, các đơn vị, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời huyện thường xuyên thông báo đối với các cơ quan, đơn vị và nhân dân ở gần các khu vực bị ảnh hưởng để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra. Đặc biệt là các xã có đê ngăn lũ, các vị trí xung yếu và các hồ đập đã xuống cấp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Bình thông tin: “Chúng tôi đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá các công trình thủy lợi trước mùa mưa bão. Đặc biệt là các công trình trọng điểm, những khu vực xung yếu có nguy cơ cao để có những phương án chủ động ứng phó với tình huống, cấp độ do thiên tai, giảm tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Từ đầu tháng 7, sau khi kết thúc bầu cử, chúng tôi đã chủ động tham mưa cho UBND huyện chỉ đạo các xã bổ sung, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai cứu hộ cứu nạn tại cơ sở để đảm bảo đủ lực lượng, triển khai công tác phòng chống thiên tai trong nhiệm kỳ mới”.

Việc chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ngành chuyên môn trên địa bàn huyện Phú Bình về Công tác phòng, phòng chống thiên tai, bão lũ là việc thường xuyên hàng năm, khi điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp và bất thường như hiện nay, nhằm bảo vệ tốt hơn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Bên cạnh đó, sự chủ động và ý thức tự giác của người dân cũng sẽ góp phần hạn chế đáng kể những thiệt hại do thiên tai gây ra.