Phú Bình: Nâng cao chất lượng xét xử các vụ án
Phiên xét xử của Tòa án Nhân dân huyện Phú Bình về vụ án “tàng trữ trái phép chất ma túy”

Phiên xét xử của Tòa án Nhân dân huyện Phú Bình về vụ án “tàng trữ trái phép chất ma túy” vào đầu tháng 9. Tại phiên tòa xét xử, đối tượng Nguyễn Văn Sơn khai nhận: Bản thân nghiện ma túy từ đầu năm 2015, vừa qua đã mua ma tuý với giá 300 nghìn đồng mang về sử dụng.

Qua quá trình xét hỏi của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và những chứng cứ đưa ra trước tòa, bị cáo Sơn đã thành khẩn nhận tội và nhận mức án tuyên phạt là 30 tháng tù giam về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn, Tổ 6, thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ nói: “Bị cáo thấy phiên tòa đã xử đúng người, đúng tội. Bị cáo đã cảm thấy ăn năn, hối cải. Muốn cải tạo tốt để trở về gia đình, sửa đổi bản thân”.

Riêng đối với những vụ án có nhiều bị cáo, phạm nhiều tội, thẩm phán và kiểm sát viên phải chuẩn bị cả một “đề cương” xét hỏi. Tại phiên tòa, Thẩm phán sẽ dựa vào kịch bản đó để xét hỏi thay vì căn cứ vào diễn biến tại phiên xét xử như trước đây.

Thẩm phán Lê Thị Giang, Thẩm phán Tòa án Nhân dân huyện Phú Bình cho biết: “Trong tình hình hiện nay, số lượng các vụ việc ngày càng tăng. Do vậy, trong quá trình xét xử, người thẩm phán không chỉ phải nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thông về nghiệp vụ, giỏi về chuyên môn mà còn phải ngày càng nâng cao kiến thức pháp luật, nắm bắt những thay đổi lớn về tình hình kinh tế- xã hội. Câp nhật thông tin để có thể giải quyết xét xử vụ án được đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”.

Ngoài ra, thẩm phán cùng với Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử đều phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, thảo luận trước về những câu hỏi sẽ tiến hành xét hỏi. Xuất phát từ nội dung bản cáo trạng, đặc điểm của những người tham gia tố tụng để có thứ tự xét hỏi hợp lý, đảm bảo nguyên tắc xác định sự thật. Đó là những yếu tố tạo nên điểm mới trong thủ tục xét hỏi, góp phần nâng cao chất lượng xét xử.

Hội thẩm nhân dân Nguyễn Văn Hải cho rằng: “Hội thẩm nhân dân đại diện cho tiếng nói của người dân tham gia vào thành phần của hội đồng xét xử. Qua đó, nâng cao vai trò của người dân. Để người dân được giám sát, được tham gia, được đưa tiếng nói của mình vào hoạt động xét xử để đạt kết quả tốt nhất”.

Hàng năm, Tòa án Nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án, không để tồn đọng, kéo dài, đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của đương sự theo quy định của pháp luật. 9 tháng đầu năm 2021, Tòa án Nhân dân huyện đã thụ lý và giải quyết, xét xử tổng số trên 300 vụ án hình sự, dân sự và ly hôn, đạt tỷ lệ giải quyết 83%.

Ông Nguyễn Ích Yên, Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Phú Bình thông tin: “Trong thời gian tới, lãnh đạo đơn vị tiếp tục phát động phong trào tự học, tự rèn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xét xử, nhằm đáp ứng mọi nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới”.

Những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Phú Bình rất phức tạp. Vì vậy, việc tòa án đẩy nhanh tiến độ giải quyết những án tồn đọng, kéo dài; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ để công tác xét xử được thuận lợi, nhanh chóng; không để xảy ra các vụ án quá thời hạn xét xử do lỗi chủ quan của ngành tòa án. Qua đó, giúp kiểm soát, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.