Phòng họp không giấy – Hướng tới xây dựng chính quyền số
Phòng họp không giấy được Thái Nguyên triển khai tích cực, hướng tới xây dựng chính quyền số.

Phiên họp toàn thể lần thứ 47 là phiên họp không giấy tờ đầu tiên được UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Đây cũng là cơ quan tiên phong trên địa bàn trong chuyển đổi hình thức họp truyền thống, với số lượng văn bản đồ sộ sang một ứng dụng số tiện lợi và hiệu quả. Bằng cách này, các đại biểu được trang bị một Ipad, cài đặt ứng dụng E - cabinet với tài khoản riêng và những tính năng nổi bật, như: khoa học, dễ sử dụng, tương thích với nhiều loại thiết bị.

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "Trước kia, khi các phiên họp thường kỳ chúng tôi phải in tài liệu mang đi thì nay không phải in tài liệu ra giấy nữa, mà trực tiếp sử dụng trên máy tính bảng, cũng giúp giảm chi phí văn phòng phẩm, đặc biệt trên hệ thống này chúng tôi có thể tham gia các phiên họp bất cứ vị trí nào nếu mình không thể trực tiếp tham gia họp".

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Các thành viên có thể kết nối với nhau thuận lợi hơn, cũng như đăng ký phát biểu, biểu quyết cũng thể hiện được chính kiến, rút gọn được thời gian tham gia ý kiến của các thành viên ủy ban nhân dân tỉnh".

Đối với các kỳ họp của HĐND tỉnh, nếu như trước đây, cơ quan văn phòng phải thực hiện rất nhiều công đoạn như tập hợp, photo, phân loại tài liệu, thậm chí do số lượng tài liệu phải photo, in ấn lớn, gây nhầm lẫn;… thì từ Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, những công đoạn đó đã được thay thế bằng hệ thống “E-Cabinet”. Theo đó, trước kỳ họp, nội dung chương trình và các tài liệu được trình tại kỳ họp đều được chuyển sang hình thức số và đẩy vào hệ thống dữ liệu dùng chung để các đại biểu nghiên cứu trước. Các câu hỏi, ý kiến phát biểu, đăng ký chất vấn cũng được tổng hợp qua phần mềm này, qua đó góp phần nâng cao chất lượng thảo luận và rút ngắn thời gian kỳ họp.

Bà Nguyễn Thị Quốc Hòa, đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV cho biết: "Chúng tôi thấy đây là bước đổi mới rất quan trọng của cơ quan dân cử cũng như hoạt động của chính quyền trong ứng dụng chuyển đổi số, đổi mới hoạt động của người đại biểu nhân dân".

Trước sự phát triển công nghệ thông tin, việc chuyển đổi từ phòng họp truyền thống sang “Phòng họp không giấy” là rất cần thiết. Mô hình nếu được ứng dụng đồng loạt sẽ rất thiết thực, hiệu quả. Hiện nay, với sự hướng dẫn, hỗ trợ tích cực của các đơn vị viễn thông, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh cũng đang tập trung triển khai hệ thống “Phòng họp không giấy”.

Ông Nguyễn Quang Anh, Chánh Văn phòng Thành ủy Thái Nguyên chia sẻ: "Bắt đầu từ tháng 6/2021, phiên họp thường kỳ của UBND thành phố đã thực hiện phiên họp không giấy, từ phiên họp Ban thường vụ Thành ủy tháng 7/2021 và các phiên họp khác của Thành ủy Thái Nguyên đã thực hiện phòng họp không giấy tờ, trong thời gian tới các phiên họp của UBND, HĐND Thành phố Thái Nguyên sẽ thực hiện không giấy tờ".

Ông Đào Duy Thái, Phó Giám đốc Viettel Thái Nguyên cho biết: "Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai phòng họp không giấy tờ cho các huyện Định Hóa, Phú Lương, các huyện khác cũng sẽ được triển khai trong thời gian tới"

Có thể thấy, việc tổ chức phiên họp không giấy tờ không chỉ góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghiệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành trên môi trường mạng, qua đó tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian giải quyết và xử lý công việc, mà còn tác động trực tiếp tới nhận thức của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị về chuyển đổi số phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất./.