Phẫu thuật Phaco – tìm lại ánh sáng cho bệnh nhân
Phương pháp phẫu thuật Phaco đã được triển khai và đang mở ra một hướng đi mới trong việc giúp người bệnh tìm lại được nguồn sáng.

33 tuổi - hơn 5 năm nay, chị Nguyễn Thị Thu, ở huyện Đại Từ đã chống chọi với căn bệnh Lupus ban đỏ - biến chứng của căn bệnh đã khiến thị lực giảm mạnh. Chị Thu chia sẻ: "Mắt tôi rất mờ, nhìn khoảng cách chỉ được từ 2-3m, không nhìn rõ mặt người".

Còn bà Nguyễn Thị Thu, ở tổ 10, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, năm nay đã 82 tuổi, ở độ tuổi này bà gặp rất nhiều vấn đề về thị lực. Bà Thu cho hay: "Mắt tôi chỉ được 2/10, mờ và không nhìn thấy gì".

Đó chỉ là hai trong số nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật Phaco để tìm lại ánh sáng, kết quả hậu phẫu đều rất khả quan, thị lực của bệnh nhân đều cải thiện rõ rệt.

Chị Nguyễn Thị Thu, ở huyện Đại Từ cho biết: "Mắt tôi cải thiện rất tốt, nhìn được xa, nói chung thấy thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình".

Bà Nguyễn Thị Thu, ở tổ 10, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên cho hay: "Bác sĩ phẫu thuật cho tôi rất nhanh, không đau đớn gì".

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên thông tin: "Phẫu thuật Phaco là dùng năng lượng của sóng siêu âm đưa vào trong mắt bệnh nhân, tán nhuyễn những thủy tinh thể, sau đó hút ra, rồi đặt vào một thủy tinh thể mềm, bệnh nhân nhìn thấy ngay, phẫu thuật không đau, không chảy máu, không phải khâu, chỉ diễn ra trong vòng 5-10 phút".

Phẫu thuật Phaco – tìm lại ánh sáng cho bệnh nhân
Tăng cường cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và phục hồi chức năng mắt là một trong nhiều mục tiêu của chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2030.

Tăng cường cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và phục hồi chức năng mắt là một trong nhiều mục tiêu của chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2030. Việc triển khai rộng rãi, hiệu quả các kỹ thuật chuyên sâu như Phaco sẽ góp phần tăng cường khả năng tiếp cận của người dân, thực hiện mục tiêu xóa vùng trắng về nhãn khoa tại nhiều địa phương hiện nay./.