Phát triển mô hình nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm sinh thái
Du khách pha trà và thưởng thức trà tại khu trưng bày sản phẩm Trà của Công ty cổ phần Chè Hà Thái

Phát huy thế mạnh sản phẩm chè đặc sản La Bằng nổi tiếng, Công ty cổ phần Chè Hà Thái đã phát triển Khu vực chế biến cũng như vùng chè nguyên liệu lớn trên đồng đất nơi đây. Không chỉ giúp chế biến tinh sâu, mà còn giúp công ty triển khai du lịch trải nghiệm vùng chè. Mỗi tháng công ty đón hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến thăm quan. Ngoài việc được tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc cây chè, khách đến với vùng chè còn được tự tay hái chè, sao chè, pha trà, thưởng thức trà với hương vị đặc trưng riêng có của vùng đất La Bằng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Công ty cổ phần Chè Hà Thái cho biết: “Du lịch trải nghiệm thì chúng ta sẽ thu lợi nhuận kép, thậm chí tăng 3 đến 5 lần, vì được trải nghiệm danh lam thắng cảnh, ăn nghỉ, mua sắm. Lúc đó người dân sẽ có thu nhập nhiều hơn.”

Phát triển mô hình nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm sinh thái
Du khách thăm quan, trải nghiệm vùng chè nguyên liệu của HTX Chè Thịnh An

Cũng là một HTX sản xuất và chế biến chè nổi tiếng trên địa bàn tỉnh, HTX Chè Thịnh An không chỉ có cơ sở sản xuất hiện đại mà còn là một trong những vùng chè thu hút khách đến trải nghiệm. Du khách đến đây được hòa mình vào công việc của bà con vùng chè cũng như ghi lại những khoảnh khắc đẹp, ấn tượng.

Du khách đến từ Cao Bằng chia sẻ: “Khi bước chân đến vùng chè này, cảm giác thấy thiên nhiên và khí hậu ở đây trong lành. Người dân nơi đây làm chè rất quy mô.”

Bà Vũ Thị Thanh Thảo, Giám đốc HTX Chè Thịnh An, thị trấn Sông Cầu cho biết: “Chúng tôi cố gắng làm sao để hướng đến du lịch mạnh hơn, nhiều hơn để khẳng định chè thị trấn Sông Cầu, trong đó có Thịnh An hướng tới du lịch, hướng tới sản phẩm tốt đưa ra thị trường.”

Không sử dụng chất độc hại, đảm bảo tiêu chuẩn trong quá trình chăm sóc, đây chính là tiêu chí người dân tại vùng Bưởi Lương Phú, huyện Phú Bình đang phấn đấu để đưa thương hiệu sản phẩm địa phương đi xa hơn. Cũng nhờ vị thơm, ngọt của bưởi mà những năm trở lại đây, Lương Phú trở thành một địa điểm được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Bà Đinh Thị Ngân, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Bình cho biết: “Xây dựng được thương hiệu như thế gắn một chuỗi sản xuất cũng như gắn với du lịch nông nghiệp. Qua đó sản phẩm được tiêu thụ thông thoáng hơn và giá cả tương đối hơn.”

Phát triển mô hình nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm sinh thái
Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái là hướng đi của nhiều HTX, địa phương, hộ nông dân hiện nay

Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp ở tỉnh Thái Nguyên ngày càng thu hẹp do phục vụ các dự án công nghiệp. Vì vậy, để đảm bảo ổn định đời sống, sản xuất của người dân thì việc lựa chọn phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái là một trong những giải pháp, hướng đi cần được chú trọng khai thác để nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, việc phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn ít, người dân vẫn chưa có kỹ năng hướng dẫn du lịch, tổ chức du lịch cộng đồng. Vì vậy, để hỗ trợ người dân, hợp tác xã làm du lịch cộng đồng, các ngành chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Ngoài ra, việc lồng ghép xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch tận dụng được tối đa nguồn lực đầu tư.

Ông Trần Nho Hưởng, Phó Chánh văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Trong thời gian tới, trong chỉ đạo với các địa phương cần quan tâm xây dựng được những hình mẫu, xóm mẫu và liên kết các hộ gia đình lại để trở thành cộng đồng, đáp ứng được tiêu chí trong du lịch.”

Có thể thấy, các mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái không chỉ đem đến cho du khách cơ hội thư giãn, gần gũi với thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống nhà nông, mà còn tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang dịch vụ./.