Phát triển du lịch cộng đồng - mục tiêu dài hạn của du lịch Thái Nguyên
Nhiều người đã lựa chọn du lịch cộng đồng tại Thái Nguyên để trải nghiệm

Tại Thái Nguyên - vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hóa, địa phương có nhiều tiềm năng về tài nguyên du lịch với đầy đủ các điều kiện để có thể phát triển du lịch cộng đồng, đặc biệt tại một số địa phương như: thành phố Thái Nguyên, huyện Đại Từ, Võ Nhai, Phú Lương, Định Hóa, thành phố Sông Công. Chính vì vậy, ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, du lịch mở cửa. Du lịch cộng đồng Thái Nguyên đã nhận được nhiều sự quan tâm từ du khách.

Tiến sỹ Phạm Thị Nhạn, Giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam nhận xét: “Thái Nguyên là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng rất rõ nét, được định hướng. Tiềm năng du lịch về tự nhiên và văn hóa là cốt lõi,… tài nguyên có sẵn, khí hậu tốt, hệ sinh thái, nguồn tài nguyên sẵn sàng cho phát triển du lịch cộng đồng”.

Bà Trần Thị Lựu, du khách từ Hà Nội chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia du lịch cộng đồng, được hòa mình vào các hoạt động của đồng bào Tày ở Định Hóa”.

Với lợi thế vùng chè, vài năm trở lại đây những người làm trà Tân Cương đã bắt đầu quan tâm và đầu tư phát triển các mô hình du lịch cộng đồng, tận dụng ưu thế về cảnh quan thiên nhiên khoáng đạt của vùng chè.

Phát triển du lịch cộng đồng - mục tiêu dài hạn của du lịch Thái Nguyên
Đến năm 2025 hoàn thành hỗ trợ 05 địa điểm được lựa chọn xây dựng mô hình điểm về phát triển du lịch cộng đồng tại TP Thái Nguyên và các huyện: Đại Từ, Phú Lương, Võ Nhai, Định Hóa

Theo chương trình hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng thì mục đích chính là tạo nguồn hỗ trợ kịp thời và tốt nhất cho hoạt động đầu tư phát triển du lịch cộng đồng; phát huy lợi thế về vị trí, tài nguyên thiên nhiên, giá trị văn hóa; hình thành các điểm du lịch mới góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch.

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên cho biết: “Phát huy tiềm năng du lịch của tỉnh Thái Nguyên, trong đó đã có những cơ chế khá rõ, như thu hút đầu tư để xây dựng hạ tầng khu, điểm du lịch, đặc biệt là khu du lịch trọng điểm quốc gia Hồ Núi Cốc. Thứ hai là phát triển các thiết chế về thể thao để thực hiện sự phối hợp giữa thể thao, văn hóa và du lịch”.

Du lịch Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành hỗ trợ 05 địa điểm được lựa chọn xây dựng mô hình điểm về phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Đại Từ, thành phố Thái Nguyên; huyện Phú Lương; huyện Võ Nhai; huyện Định Hóa. Phát triển du lịch cộng đồng gắn kết với sự phát triển chung của tỉnh là mục tiêu lớn, dài hạn được đặt ra không chỉ cho du lịch cộng đồng mà cho cả ngành Du lịch Thái Nguyên trong những năm tới đây.