Phát huy vai trò người cao tuổi trong bảo vệ an ninh tổ quốc
Người cao tuổi đang tích cực tham gia hoạt động bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở thông qua các tổ an ninh, tổ hòa giải, tổ tuyên truyền, tổ PCCC…

Là cán bộ quân đội nghỉ hưu từ năm 1993, với tinh thần “còn sức khỏe là còn cống hiến”, ông Nguyễn Chiến Lũy tích cực tham gia các mặt công tác ở xóm, xã. Với suy nghĩ “làng xóm có bình yên thì cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc”, ông Lũy đã phát huy kinh nghiệm quân ngũ cùng với các đảng viên trong Chi bộ xóm Bầu 1, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương tích cực tuyên truyền bà con làng xóm thực hiện đúng quy định của pháp luật, khi nhận thấy dấu hiệu điểm nóng mất an ninh trật tự, ông tích cực vận động, nhắc nhở, hòa giải ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc ngay tại cơ sở.

Ông Nguyễn Chiến Lũy, Bí thư Chi bộ xóm Bầu 1, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương cho biết: "Chúng tôi đã dành rất nhiều công sức, trí tuệ để tập trung vào khâu đảm bảo an ninh tổ quốc. Trong tất cả các buổi sinh hoạt, từ sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các đoàn thể chính trị tôi luôn tuyên truyền cho nhân dân sống phải tuân thủ theo pháp luật. Hiện nay xóm chúng tôi không có người nghiện, không có người vi phạm pháp luật, đấy là điều tôi mừng nhất".

Là địa bàn trung tâm thành phố Thái Nguyên, tình hình an ninh - trật tự phường Trưng Vương luôn đặt ra nhiều thách thức. Chính vì vậy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn chú trọng và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ANTT gắn với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Để đạt được những kết quả tích cực đó, có sự góp sức không nhỏ của Ban Bảo vệ dân phố của phường mà nòng cốt là những người cao tuổi của địa phương.

Ông Lương Đức Học, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên cho biết: "Một ngày 24 giờ thì các bác có khoảng độ 16 ca trực, 16 lượt người, chưa kể tăng cường thêm khi có những vụ việc như cháy nổ, có xảy ra tội phạm, rồi là truy bắt bọn ma túy thì có thể là 20 người nữa trong một ngày đêm. Vất vả nhưng cũng động viên anh em là đã vào cuộc là phải làm hết mình".

Ông Phạm Hồng Thái, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên: "Chúng tôi ký kết giữa Người cao tuổi và Công an để làm công tác bảo vệ an ninh tổ quốc, chúng tôi mặc dù là già, về hưu rồi nhưng mà nhiều vụ vẫn tham gia làm công tác an ninh rất là tốt. Nhiều năm Ban Bảo vệ an ninh tổ quốc được tặng nhiều giấy khen".

Phát huy vai trò người cao tuổi trong bảo vệ an ninh tổ quốc
Người cao tuổi luôn là những tấm gương tiêu biểu trong bảo vệ cuộc sống bình yên cho những xóm, làng, tổ dân phố

Với trên 172.000 hội viên, trong đó có trên 8.200 người cao tuổi đang tham gia hoạt động bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở thông qua các tổ an ninh, tổ hòa giải, tổ tuyên truyền, tổ PCCC… Thời gian qua, các hội viên Người cao tuổi tỉnh luôn chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện trao đổi và cung cấp cho cơ quan chức năng trên 4.000 tin báo có giá trị trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, Hội còn tích cực nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong đẩy lùi tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ông Nguyễn Thế Đệ, Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Trong thời gian vừa qua Người cao tuổi luôn là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy và chính quyền cơ sở, những việc như tham gia phản biện xã hội do Mặt trận TQ chủ trì cũng kịp thời phản ánh những vấn đề, những cái tồn tại ở cơ sở. Đấy chính là cái mầm mống phát sinh, nếu chúng ta không giải quyết ngay từ đầu thì sẽ dẫn tới những vấn đề lớn như tranh chấp đất đai và có thể gây mất trật tự trị an, đồng thời cũng có những nơi sẽ tránh được những cái chuyện như tuyên truyền về tà đạo, vận động con cháu không không nghe theo những cái luận điệu xấu".

Với những việc làm cụ thể, người cao tuổi đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong bảo vệ cuộc sống bình yên cho những xóm, làng, tổ dân phố, đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh; xứng đáng với 18 chữ vàng mà Trung ương Đảng đã trao tặng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”./.