Facebook Zalo youtube Tiktok

Phát huy vai trò người cao tuổi trong bảo vệ an ninh tổ quốc

Xã hội
Thấm nhuần lời Bác dạy "Tuổi cao chí khí càng cao", những năm qua, người cao tuổi tỉnh Thái Nguyên luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt, tạo sức lan tỏa cộng đồng trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phóng sự nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10.
aa
Phát huy vai trò người cao tuổi trong bảo vệ an ninh tổ quốc
Người cao tuổi đang tích cực tham gia hoạt động bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở thông qua các tổ an ninh, tổ hòa giải, tổ tuyên truyền, tổ PCCC…

Là cán bộ quân đội nghỉ hưu từ năm 1993, với tinh thần “còn sức khỏe là còn cống hiến”, ông Nguyễn Chiến Lũy tích cực tham gia các mặt công tác ở xóm, xã. Với suy nghĩ “làng xóm có bình yên thì cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc”, ông Lũy đã phát huy kinh nghiệm quân ngũ cùng với các đảng viên trong Chi bộ xóm Bầu 1, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương tích cực tuyên truyền bà con làng xóm thực hiện đúng quy định của pháp luật, khi nhận thấy dấu hiệu điểm nóng mất an ninh trật tự, ông tích cực vận động, nhắc nhở, hòa giải ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc ngay tại cơ sở.

Ông Nguyễn Chiến Lũy, Bí thư Chi bộ xóm Bầu 1, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương cho biết: "Chúng tôi đã dành rất nhiều công sức, trí tuệ để tập trung vào khâu đảm bảo an ninh tổ quốc. Trong tất cả các buổi sinh hoạt, từ sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các đoàn thể chính trị tôi luôn tuyên truyền cho nhân dân sống phải tuân thủ theo pháp luật. Hiện nay xóm chúng tôi không có người nghiện, không có người vi phạm pháp luật, đấy là điều tôi mừng nhất".

Là địa bàn trung tâm thành phố Thái Nguyên, tình hình an ninh - trật tự phường Trưng Vương luôn đặt ra nhiều thách thức. Chính vì vậy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn chú trọng và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ANTT gắn với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Để đạt được những kết quả tích cực đó, có sự góp sức không nhỏ của Ban Bảo vệ dân phố của phường mà nòng cốt là những người cao tuổi của địa phương.

Ông Lương Đức Học, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên cho biết: "Một ngày 24 giờ thì các bác có khoảng độ 16 ca trực, 16 lượt người, chưa kể tăng cường thêm khi có những vụ việc như cháy nổ, có xảy ra tội phạm, rồi là truy bắt bọn ma túy thì có thể là 20 người nữa trong một ngày đêm. Vất vả nhưng cũng động viên anh em là đã vào cuộc là phải làm hết mình".

Ông Phạm Hồng Thái, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên: "Chúng tôi ký kết giữa Người cao tuổi và Công an để làm công tác bảo vệ an ninh tổ quốc, chúng tôi mặc dù là già, về hưu rồi nhưng mà nhiều vụ vẫn tham gia làm công tác an ninh rất là tốt. Nhiều năm Ban Bảo vệ an ninh tổ quốc được tặng nhiều giấy khen".

Phát huy vai trò người cao tuổi trong bảo vệ an ninh tổ quốc
Người cao tuổi luôn là những tấm gương tiêu biểu trong bảo vệ cuộc sống bình yên cho những xóm, làng, tổ dân phố

Với trên 172.000 hội viên, trong đó có trên 8.200 người cao tuổi đang tham gia hoạt động bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở thông qua các tổ an ninh, tổ hòa giải, tổ tuyên truyền, tổ PCCC… Thời gian qua, các hội viên Người cao tuổi tỉnh luôn chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện trao đổi và cung cấp cho cơ quan chức năng trên 4.000 tin báo có giá trị trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, Hội còn tích cực nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong đẩy lùi tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ông Nguyễn Thế Đệ, Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Trong thời gian vừa qua Người cao tuổi luôn là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy và chính quyền cơ sở, những việc như tham gia phản biện xã hội do Mặt trận TQ chủ trì cũng kịp thời phản ánh những vấn đề, những cái tồn tại ở cơ sở. Đấy chính là cái mầm mống phát sinh, nếu chúng ta không giải quyết ngay từ đầu thì sẽ dẫn tới những vấn đề lớn như tranh chấp đất đai và có thể gây mất trật tự trị an, đồng thời cũng có những nơi sẽ tránh được những cái chuyện như tuyên truyền về tà đạo, vận động con cháu không không nghe theo những cái luận điệu xấu".

Với những việc làm cụ thể, người cao tuổi đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong bảo vệ cuộc sống bình yên cho những xóm, làng, tổ dân phố, đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh; xứng đáng với 18 chữ vàng mà Trung ương Đảng đã trao tặng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”./.

Phương Thanh, Trọng Bình

Tin mới hơn

UBND tỉnh làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập quy hoạch

Ngày 23/7, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tiếp và làm việc với đoàn, thành phố Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Ký ức về Tổng Bí thư những năm tháng cuối đời

Trong những ngày qua, khi trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngừng đập đã khiến cho người dân Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế hụt hẫng, tiếc thương. Với các cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - những người chăm sóc Tổng Bí thư trong những ngày cuối đời thì hình ảnh về vị lãnh đạo tài đức, gần gũi, thân tình sẽ mãi trong trong tim.

Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đơn vị, tổ chức tiếp tục có nhiều hoạt động tri ân, thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Bộ Quốc phòng dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Vũ Minh Lương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến dâng hương và tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ. Tham gia đoàn có Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Thông báo vận hành xả nước qua tràn xả lũ hồ Núi Cốc

Theo cảnh báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Nguyên từ chiều tối ngày 22/7 đến chiều tối ngày 23/7, khu vực tỉnh Thái Nguyên có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 80-150 mm. Mực nước hồ Núi Cốc vào lúc 07h00 ngày 22/7/2024 ở cao trình +44.90 m.

Tin bài khác

Tặng quà gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong Đại đội 915

Tặng quà gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong Đại đội 915

Thành đoàn Phổ Yên vừa tổ chức Chương trình tặng quà gia đình liệt sỹ, Thanh niên xung phong Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt.
Giải phóng hành lang – cần duy trì giám sát

Giải phóng hành lang – cần duy trì giám sát

Thời gian qua, một số địa phương đã tích cực triển khai Công văn 2196 về chỉ đạo về tăng cường quản lý, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ,đường sắt trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của hành lang giao thông và có trách nhiệm quản lý hành lang đường bộ, đường sắt theo đúng tinh thần chỉ đạo Chỉ thị số 10/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả chính sách này rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sở tại và ý thức chấp hành của mỗi người dân.
An sinh xã hội – dấu ấn đậm nét trong công tác mặt trận

An sinh xã hội – dấu ấn đậm nét trong công tác mặt trận

Nhìn lại mội nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác bảo đảm an sinh xã hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hệ thống an sinh từng bước đồng bộ và hoàn thiện với diện bao phủ ngày một mở rộng. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác vận động chăm lo, giúp đỡ người nghèo của MTTQ các cấp được đẩy mạnh, phát huy mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.
Cảnh báo tình trạng trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử trong dịp hè

Cảnh báo tình trạng trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử trong dịp hè

Đã có rất nhiều thông tin từ các chuyên gia Y tế cảnh báo những tác hại khôn lường của việc cho trẻ em tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử như điện thoại, ti vi, máy tính… Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng này khó thuyên giảm, thậm chí có xu hướng gia tăng, nhất là trong thời gian trẻ được nghỉ hè khi các em được thoải mái nghỉ ngơi, vui chơi sau khoảng thời gian dài học tập căng thẳng.
Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tại tỉnh Thái Nguyên

Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tại tỉnh Thái Nguyên

Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tại tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc