Facebook Zalo youtube Tiktok

Phát huy vai trò mô hình phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư

Xã hội
Xác định phương châm "4 tại chỗ" cùng với thời điểm vàng trong công tác dập lửa đóng vai trò quan trong trong hạn chế thiệt hại về người, tài sản cho người dân khi có hỏa hoạn xảy ra, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai xây dựng mô hình chữa cháy tại khu dân cư; đồng thời tăng cường bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người dân, hộ kinh doanh, qua đó góp phần tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của người dân trong PCCC và CHCN.
aa
Phát huy vai trò mô hình phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư
Xã Ký Phú, huyện Đại từ triển khai thí điểm các “Điểm chữa cháy công cộng”.

Xã Ký Phú hiện đang triển khai thí điểm 10 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” như thế này tại 10 nhà văn hóa xóm. Mỗi điểm được trang bị 6 bình chữa cháy, một số dụng cụ phá dỡ, tiêu lệnh và nội quy quản lý, sử dụng phương tiện phòng cháy chữa cháy, nhờ đó sẽ giúp người dân chủ động hơn khi có hỏa hoạn xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Bà Nguyễn Thị Giang - Xóm Cạn, xã Ký Phú, Đại Từ cho biết: "Chúng tôi cũng lớn tuổi rồi nhưng khi có sự việc xảy ra, chúng tôi cũng trực tiếp đi chữa cháy".

Ông Trần Văn Tĩnh - Trưởng xóm Cạn, xã Ký Phú, Đại Từ cho biết: "Trong tổ PCCC của xóm thường trực khi có hỏa hoạn thì ứng cứu kịp thời".

Điểm chữa cháy công cộng được lắp đặt ở những ngõ nhỏ mà những phương tiện chữa cháy khó tiếp cận khi mà không may xảy ra hoả hoạn. Khi xảy ra hoả hoan, người dân có thể trực tiếp sử dụng những thiết bị này để bảo vệ tính mạng của bản thân, người dân xung quanh trong khi chờ lực lượng chức năng đến hỗ trợ.

Phát huy vai trò mô hình phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư
Điểm chữa cháy công cộng được lắp đặt ở những ngõ nhỏ tại phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng - Tổ trưởng TDP số 2, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên cho biết: "Việc đầu tiên đánh kẻng báo động để huy động lực lượng tại chỗ, đồng thời phải báo cho đội trưởng đội dân phòng và cơ quan chức năng để huy động lực lượng, phương tiện, con người ứng cứu chữa cháy".

Thiếu tá Cao Việt Thái - Trưởng Công an phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên cho biết: "Quan việc xây dựng các điểm chữa cháy công cộng thì người dân thấy được trách nhiệm của mình qua việc phòng cháy chữa cháy ở cơ sở, nâu cao được trách nhiệm và sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể ngoài công tác PCCC là công tác về an ninh trật tự, đây là mô hình hiệu quả và trong thời gian tới sẽ nhân rộng".

Cùng với đẩy nhanh thành lập các mô hình chữa cháy trong khu dân cư, các cán bộ phòng Cảnh sát CCCC và CNCH, Công an tỉnh đã tích cực phối hợp các địa phương tổ chức quán triệt các nội dung của Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường PCCC trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh nguyên tắc lấy người dân làm chủ thể, lấy phòng ngừa là chính và việc huy động tối đa các lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy. Đồng thời, các đoàn thể, các hộ kinh doanh và người dân được tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng chống cháy nổ, trang bị kiến thức cơ bản về cháy, nổ trong lao động, sản xuất, sinh hoạt hàng ngày, cách thoát nạn khi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện PCCC thông dụng.

Ông Lê Thanh Long - Chủ tịch UBND xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên cho biết: "Các văn bản chỉ đạo của UBND xã cũng đã ban hành tới các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị doanh nghiệp và đến từng hộ dân, từ những hội nghị triển khai đã từng bước thực hiện, tập huấn và tổ chức tuyên truyền đến các xóm".

Ông Nguyễn Nam Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: "Công an huyện cũng đã tham mưu, gửi các hướng dẫn phòng cháy đến các cơ sở, đối với các nhà kết hợp kinh doanh thì đều được tập huấn, đặc biệt khi tập huấn tham gia rất nhiệt tình, ngoài việc đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình thì thức được với cả cộng đồng".

Từ chỗ xem công tác phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, thì nay mỗi người dân đã nhận thức rõ hơn trách nhiệm, vai trò và nghĩa vụ của mình. Nếu các mô hình chữa cháy trong khu dân cư tiếp tục được chú trọng xây dựng và phát huy hiệu quả thì việc hạn chế số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra không còn là vấn đề nan giải mà là điều mà mỗi người dân đều có thể chung tay cùng thực hiện.

Phương Thanh - Quốc Hưng

Tin mới hơn

Cảnh báo tình trạng trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử trong dịp hè

Đã có rất nhiều thông tin từ các chuyên gia Y tế cảnh báo những tác hại khôn lường của việc cho trẻ em tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử như điện thoại, ti vi, máy tính… Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng này khó thuyên giảm, thậm chí có xu hướng gia tăng, nhất là trong thời gian trẻ được nghỉ hè khi các em được thoải mái nghỉ ngơi, vui chơi sau khoảng thời gian dài học tập căng thẳng.

Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tại tỉnh Thái Nguyên

Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tại tỉnh Thái Nguyên.

Ổn định đời sống người dân khu vực có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai

Mỗi năm, khi mùa mưa lũ đến, người dân sống ở những khu vực miền núi của huyện Đồng Hỷ luôn phải đối mặt với những hậu quả do thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây ra. Để đảm bảo an toàn cho người dân, ngoài việc tuyên truyền, vận động các hộ dân chủ động di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm, thời gian qua, huyện Đồng Hỷ đã dành nhiều nguồn lực đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư để sớm bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư tại các khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng.

Ý Đảng lòng dân góp phần hiện thực hóa mục tiêu nông thôn mới nâng cao ở Đại Từ

“Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, tinh thần này luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ chuyển hóa thành hành động cụ thể. Ngay sau khi được công nhận là huyện nông thôn mới năm 2023, Đại Từ đã bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ý Đảng, lòng dân tiếp tục phát huy để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao ngay trong năm 2024 này.

Kết quả từ những quyết sách sát, đúng và kịp thời

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mặc dù bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đồng hành của cộng đồng Doanh nghiệp và Nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa duy trì ổn định và phát triển KT-XH, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân. Những kết quả Thái Nguyên đã đạt được là minh chứng rõ nét cho các quyết sách đúng đắn, kịp thời; quyết tâm cao, nỗ lực lớn; sự năng động, sáng tạo, linh hoạt và tận tâm của lãnh đạo tỉnh, đang từng bước đưa tỉnh Thái Nguyên phát triển toàn diện và bền vững, trở thành cực tăng trưởng vùng Trung du và miền núi phía bắc.

Tin bài khác

Cho ý kiến về dự thảo Quyết định cơ chế, chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người có đất thu hồi

Cho ý kiến về dự thảo Quyết định cơ chế, chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người có đất thu hồi

Ngày 17/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương thảo luận và cho ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người có đất thu hồi. Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 17/7 đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.
Nổ lớn ở Tân Hương, Phổ Yên khiến 3 người thương vong

Nổ lớn ở Tân Hương, Phổ Yên khiến 3 người thương vong

Vụ nổ tại phường Tân Hương, TP Phổ Yên khiến 1 người tử vong và 2 người bị thương nặng.
Giảm thuế Giá trị gia tăng - Lợi ích kép cho người dân và doanh nghiệp

Giảm thuế Giá trị gia tăng - Lợi ích kép cho người dân và doanh nghiệp

Từ 1/7, thuế Giá trị gia tăng (GTGT) tiếp tục được giảm 2%, và kéo dài cho đến hết năm nay. Đây là chính sách vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Khóa XV. Áp dụng đối với hầu hết nhóm hàng hóa, dịch vụ trừ viễn thông, bất động sản, tài chính, ngân hàng… đây là lần thứ 4 kể từ năm 2022, Quốc hội, Chính phủ ban hành chính sách này để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng.
Sớm triển khai vắc xin rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Sớm triển khai vắc xin rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Rotavirus là một loại virus rất dễ lây lan gây tiêu chảy. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên toàn thế giới, dẫn đến hơn 215.000 ca tử vong hàng năm. Bởi vậy, cùng với các tỉnh thành phố trên cả nước tỉnh Thái Nguyên đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai đưa vắc-xin rota vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trong năm 2024. Việc đưa vắc xin Rota vào chương trình tiêm chủng mở rộng có ý nghĩa quan trọng trong công tác chăm sóc, phòng bệnh cho trẻ nhỏ đồng thời giúp thu hẹp khoảng trống miễn dịch, chủ động phòng chống dịch bệnh.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc