Facebook Zalo youtube Tiktok

Phân loại rác thải tại nguồn - Không trông chờ ở cơ chế

Xã hội
Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định 08/2022 của Chính Phủ, bắt đầu từ năm 2025 cả nước sẽ triển khai phân loại rác tại nguồn. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển kéo theo lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ngày càng lớn, trong khi việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải chưa đồng bộ, đáp ứng yêu cầu chính là rào cản trong quá trình triển khai thực hiện.
aa
Phân loại rác thải tại nguồn - Không trông chờ ở cơ chế
Việc thu gom, phân loại rác còn thiếu đồng bộ giữa cơ quan chức năng và nhân dân

Để về đích nông thôn mới, năm 2023, huyện Định Hóa đã nỗ lực hoàn thiện bộ tiêu chí về môi trường trong đó quá trình thực hiện phân loại rác thải tại nguồn được nhân dân, cơ quan đoàn thể và chuyên môn thực hiện rốt ráo. Tuy nhiên, trong khi bước đầu rác thải sinh hoạt được phân loại vẫn còn cần triệt để hơn nữa thì quy trình xử lý đã nảy sinh ngay những bất cập trong quá trình thực hiện.

Ông Ngô Văn Phú, Cán bộ Giám sát kỹ thuật Vệ sinh môi trường, Trạm Khai thác quản lý rác sinh & Quản lý nước sinh hoạt huyện Định Hóa cho biết: "Bà con nhân dân cũng từng bước phân loại rác tại nguồn, cũng có hiệu quả, tuy nhiên chưa triệt để".

Còn tại TP Thái Nguyên, việc hỗ trợ người dân phân loại rác đã được thực hiện từ năm 2017, đến năm 2021 thì TP chính thức triển khai “ Đề án phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn”.

Ông Lê Văn Thuộc, tổ 11, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên thông tin: "Tiếp nhận thùng đựng rác từ tài trợ trên thành phố, cả túi ni lông nữa. Chúng tôi đã phân phát đến từng hộ gia đình, bước đầu thực hiện việc phân rác tại nguồn, đi kiểm tra thì nhân dân cũng chấp hành nghiêm chỉnh".

Thực hiện, triển khai từ sớm nhưng Đề án phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Thái Nguyên chưa thành công. Người dân cho rằng nguyên nhân đến từ quá trình tập kết, thu gom, vận chuyển…

Bà Trần Mai Khai, Tổ trưởng Tổ dân phố 11, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên đề nghị: "Ban đầu làm cũng rất là nghiêm túc nhưng sau đó do sự thiếu đồng bộ giữa cơ quan chức năng và nhân dân, người dân đã chia làm ba túi rồi nhưng khi mang ra đến đây thì tất cả lại đổ chung vào một thùng. Vì vậy chúng tôi đề nghị là để tiếp tục chương trình phân loại rác thải có hiệu quả thì thì nên có ba loại thùng ba màu".

Những bất cập cũng đến từ quy trình xử lý rác. Mỗi ngày, thành phố Thái Nguyên thu gom, vận chuyển, xử lý 200 tấn rác tại “tổ hợp” Đá Mài , trong đó 70 tấn được đốt tại nhà máy đốt rác Đá Mài, số còn lại mang đi chôn lấp. Trong khi việc đốt gây lãng phí nguồn nhiệt thì quá trình chôn lấp có nguy cơ phải dừng lại khi diện tích chôn rác sẽ chỉ đủ cho 2 - 3 năm tới đây…

Mặc dù đã thực hiện quy trình phân loại rác thải tại nguồn rồi nhưng khi đưa vào xử lý công nhân vẫn phải phân loại lại một lần nữa, và như vậy sẽ lãng phí đất để chôn lấp, bộc lộ những bất cập trong quy trình xử lý rác thải hiện nay.

Phân loại rác thải tại nguồn   Không trông chờ ở cơ chế
Thùng phân loại rác tại nguồn
Phân loại rác thải tại nguồn   Không trông chờ ở cơ chế
Diện tích chôn rác sẽ chỉ đủ cho 2 - 3 năm tới đây…

Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh vệ sinh môi trường, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thái Nguyên cho biết: "Liên quan đến quy trình này thì Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa có những hướng dẫn cụ thể nên việc này rất khó để các đơn vị như đơn vị chúng tôi thực hiện tuyên truyền và tổ chức triệt để công tác theo đề án phân loại rác từ nguồn. Tuy nhiên theo tôi được biết thì Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai lấy ý kiến đến các cơ quan, đơn vị cũng như là các sở, ban, ngành liên quan của các tỉnh, cũng sẽ có hướng dẫn trong thời gian tới để thực hiện tốt công tác theo đề án phân lại rác tại nguồn".

Để khắc phục tình trạng này, tỉnh Thái Nguyên đang thu đầu tư những nhà máy đốt rác thải phát điện với công nghệ hiện đại. Và đôn đốc các địa phương hoàn thiện quy trình phân loại, thu gom phục vụ hoạt động của các nhà máy xử lý rác trong tương lai gần.

Ông Trần Chí Dũng, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi đang phối hợp với Ban quản lý dịch vụ công ích để đảm bảo trong năm 2024 trong quá trình mà chưa đảm bảo được các cái phương tiện vận chuyển thì sẽ dùng những biểu ngữ hay những cái biển quảng cáo hay những biển hiệu để dán trên các cái xe thu gom cũng như xe vận chuyển để phân loại ra hai loại rác hữu cơ và rác vô cơ".

Không trông chờ ở cơ chế, hướng dẫn, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục pháp lý và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư xử lý rác. Để thực hiện đúng theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, rác thải phải được phân loại tại nguồn từ ngày 01/01/2025./.

Bá Hoàng, Ngô Huy, Mạnh Nghịnh

Tin mới hơn

Chuẩn bị Lễ tưởng niệm và cầu siêu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn tưởng nhớ và tri ân những đóng góp quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ 9h ngày 25/7/2024 tức ngày 20/6 Âm lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu đồng chí Tổng thí thư tại chùa Phù Liễn, TP Thái Nguyên. Đến nay, Công tác chuẩn bị được triển khai chu đáo đảm bảo cho buổi lễ diễn ra trang trọng và linh thiêng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đoàn đại biểu do đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa.

Đầu tư hạ tầng nông thôn – Nền tảng cho sự phát triển bền vững

So với thành thị, trước đây hạ tầng ở khu vực nông thôn thường ít được đầu tư một cách đồng bộ bài bản. Những hạn chế này đã và đang dần được cải thiện qua đó góp phần tạo đà cho sự phát triển khu vực nông thôn bền vững.

Từng bước đáp ứng nguồn nhân lực trong năm học mới

Năm học mới 2024 - 2025 đang cận kề, vấn đề sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy đang được ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương quan tâm thực hiện. Đặc biệt, trong năm học này, các khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 là những khối lớp cuối cùng thực hiện đổi sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy, việc đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu giảng dạy càng trở lên cấp thiết.

UBND tỉnh làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập quy hoạch

Ngày 23/7, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tiếp và làm việc với đoàn, thành phố Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Tin bài khác

Ký ức về Tổng Bí thư những năm tháng cuối đời

Ký ức về Tổng Bí thư những năm tháng cuối đời

Trong những ngày qua, khi trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngừng đập đã khiến cho người dân Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế hụt hẫng, tiếc thương. Với các cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - những người chăm sóc Tổng Bí thư trong những ngày cuối đời thì hình ảnh về vị lãnh đạo tài đức, gần gũi, thân tình sẽ mãi trong trong tim.
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đơn vị, tổ chức tiếp tục có nhiều hoạt động tri ân, thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.
Bộ Quốc phòng dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Bộ Quốc phòng dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Vũ Minh Lương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến dâng hương và tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ. Tham gia đoàn có Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
Thông báo vận hành xả nước qua tràn xả lũ hồ Núi Cốc

Thông báo vận hành xả nước qua tràn xả lũ hồ Núi Cốc

Theo cảnh báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Nguyên từ chiều tối ngày 22/7 đến chiều tối ngày 23/7, khu vực tỉnh Thái Nguyên có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 80-150 mm. Mực nước hồ Núi Cốc vào lúc 07h00 ngày 22/7/2024 ở cao trình +44.90 m.
Tặng quà gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong Đại đội 915

Tặng quà gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong Đại đội 915

Thành đoàn Phổ Yên vừa tổ chức Chương trình tặng quà gia đình liệt sỹ, Thanh niên xung phong Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc