Phát triển xã hội gây nhiều áp lực giao thông lên các tuyến đường
Thái Nguyên là một trong những tỉnh, TP có số lượng ô tô lớn của cả nước, là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ùn tắc giao thông gia tăng

Nút giao giữa đường Việt Bắc với đường Quang Trung trong thời gian gần đây thường xuyên xảy ra hiện tượng ùn tắc vào các giờ cao điểm như từ 17h đến 18h30. Chỉ khi có lực lượng chức năng tổ chức phân luồng giao thông tại chỗ thì tình trạng ùn tắc mới được khắc phục. Cũng vào những thời điểm cao điểm giao thông, nhiều nút giao khác cũng thường xuyên xảy ra ùn tắc.

Chị Đào Thị Phượng, Phường Quang Trung, TP Thái Nguyên phản ánh: “Cứ 17h chiều trở đi thì đi qua khu vực này là ùn tắc, đi lại rất khó khăn. Từ nhà tôi ra chợ có 200 mét mà phải đi mất 20 phút”.

Anh Phạm Văn Tân, Phường Quang Trung, TP Thái Nguyên cho biết: “Các tuyến đường gần trên trục trường 19-5, Ngã 3 Mỏ Bạch hay Quang Vinh cứ tan tầm là tắc đường kinh khủng”.

Trước thực trạng trên, Sở giao thông vận tải Thái Nguyên đã làm việc và đề nghị với UBND thành phố Thái Nguyên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về việc chấp hành luật giao thông, tăng cường lực lượng chức năng để tổ chức phân luồng tại các nút giao, các tuyến đường chính.

Ông Giang, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên thông tin: “Sở đã tham mưu với UBND tỉnh cho phép UBND TP Thái Nguyên thực hiện cấm dừng và đỗ xe trên tuyến đường Quang Trung tại nút giao đường Việt Bắc đến cầu vượt Thịnh Đán và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và đề nghị với TP Thái Nguyên có giải pháp nhằm tăng cường tiến độ thi công, nút giao khác cos giữa đường Thống Nhất và đường Việt Bắc để sớm đưa nút giao này vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu đi lại của người tham gia giao thông”.

Những năm gần đây, thành phố Thái Nguyên cũng đã có quy hoạch và làm thêm được nhiều tuyến đường mới. Tuy nhiên, sự phát triển của xã hội, nên mật độ phương tiện tăng nhanh. Toàn tỉnh hiện nay đang quản lý gần 99 nghìn xe ô tô, gần 845 nghìn xe máy và gần 33 nghìn xe đạp điện các loại. Trong đó tập trung nhiều ô tô con ở trung tâm thành phố Thái Nguyên. Chính vì vậy tình trạng ùn tắc giao thông đang có xu hướng gia tăng. Chính quyền TP Thái Nguyên cũng đã có những giải pháp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên cho biết: “Trong thời gian tới, thành phố Thái Nguyên sẽ tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng khung đô thị thành phố, mở rộng không gian đô thị về 2 bên bờ sông Cầu với hệ thống kè thoát lũ, cầu bắc qua Sông Cầu, hệ thống đường gom, cầu vượt, nút giao khác mức, khuôn, vườn hoa tạo không gian đô thị xanh, sạch, đẹp”.

Ngoài ra, T.P Thái Nguyên cần xem xét những đoạn có khả năng mở rộng tối đa mặt đường, nhằm tăng khả năng thông hành, tính toán mở rộng các nút giao, tổ chức giao thông hợp lý, hạn chế xung đột giao thông, thường xuyên theo dõi để điều chỉnh chu kỳ đèn tín hiệu giao thông phù hợp với tình hình, bỏ các điểm dừng đón - trả khách, giải tán việc họp chợ, bày bán hàng trên vỉa hè gần các nút giao. Tất cả các giải pháp này cần được thực hiện sớm và đồng bộ để ngăn không để tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng và khó giải quyết hơn.